Tối 13-3, một loạt chiến đấu cơ Nga đã xuất kích, tấn công vào các vị trí của phiến quân tại Đông Ghouta.
Các cuộc không kích tập chung vào các vùng Faylaq Al-Rahman, Ayn Tarma và Jobar. Bên cạnh đó hải quân Nga cũng bất ngờ nã tên lửa hành trình Kalibr vào phiến quân.
Phóng viên chiến trường tại Damascus cho biết, không quân Nga đã bắt đầu các cuộc không kích vào lúc 1h30 sáng (giờ Syria) và liên tục kéo dài cho đến rạng sáng ngày 14-3.
Mục tiêu chính là Ayn Tarma, một pháo đài của Faylaq Al-Rahman, nằm ở hành lang phía Tây của khu vực Đông Ghouta.
Cùng với đòn đánh từ trên không, chiến hạm Nga ngoài khơi Địa Trung Hải cũng đồng loạt nã hàng loạt tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào lực lượng phiến quân trên vùng nông thôn Đông Ghouta...
...và cả tại vùng sa mạc phía đông tỉnh Damascus, cũng như trong dãy núi Qalamoun.
Những cuộc không kích và phóng tên lửa Kalibr của Nga diễn ra gần như đồng thời với cuộc không kích của Không quân Syria ném bom trụ sở của Faylaq Al-Rahman và giết chết một số các chỉ huy của nhóm này.
Al-Masdar News cho biết thêm, lực lượng không quân Nga - Syria liên tục tiến hành các cuộc không kích dữ dội, tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm khủng bố HTS trong các thị trấn Kafr Batna, Zamalka và Saqba
Các cuộc tập kích của không quân Syria tập trung nhằm vào hệ thống hầm hào, trận địa chiến đấu của đối phương, vị trí tập trung binh lực và các phương tiện chiến đấu trong cả 3 thị trấn.
Trên các địa bàn này, lực lượng tham chiến chống lại quân đội Syria chủ yếu là nhóm Faylaq al-Rahman và nhóm phiến binh HTS.
Quân đội Syria hầu như điều động toàn bộ các binh đoàn chủ lực về chiến trường Đông Ghouta cho cuộc giải phóng địa bàn này.
Đến thời điểm này, nhiệm vụ trước mắt của Lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa Syria là thị trấn Jisreen.
Không quân Nga và Syria đang quyết liệt ngăn chặn các hoạt động tiếp viện, điều động binh lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm nhanh chóng giải quyết mục tiêu này.
Những cuộc tấn công cấp tập này đã giải phóng các thị trấn Alkhoms, Madiara, Satra và Aftaris.
Sau đó quân đội Syria siết chặt vòng vây trong khu vực Harasta và tiến công vào chiến tuyến của HTS và các nhóm chiến binh thánh chiến tại thị trấn Saqba và Jisreen.
Phiến quân thánh chiến khá bất ngờ khi hứng đòn tập kích từ tên lửa hành trình của Nga.
Đây là lần tấn công mới nhất của Nga có sử dụng tới "sát thần" Kalibr.
Khắp nơi tại Đông Ghouta chìm trong khói lửa.
Xe tăng của quân đội Syria phá đổ phòng tuyến và tràn vào căn ứ của đối phương.
Việc Nga quyết định dùng tới tên lửa hành trình Kalibr cho thấy quyết tâm của nước này cùng với quân đội Syria trong việc giải phóng Đông Ghouta.
Trước đó Nga đã phóng tổng cộng 100 quả tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của những nhóm khủng bố tại Syria.
Với đơn giá 6,5 triệu USD/quả, cộng với chi phí triển khai tàu phóng, ước tính Nga đã bỏ ra gần một tỷ đô la.
Các cuộc tấn công bằng tên lửa Kalibr vào chiến trường Syria thường diễn ra nhiều đợt và trong những thời khắc quyết định của trận chiến.
Ngoài việc sử dụng tàu chiến mặt nước để phóng, Nga còn phóng tên lửa Kalibr từ tàu ngầm.
Hải quân Nga sử dụng tên lửa hành trình Kalibr nhằm tiêu diệt các trung tâm chỉ huy, các phương tiện chiến đấu, các kho vũ khí đạn dược và các khu vực phòng thủ vững chắc của các lực lượng khủng bố và nhóm thánh chiến.
Không phải ngẫu nhiên mà Nga chấp nhận bỏ ra một chi phí rất lớn trong khi họ hoàn toàn có thể sử dụng các loại vũ khí khác với chi phí rẻ hơn nhiều nhưng vẫn có thể tiêu diệt các mục tiêu một cách hiệu quả tại Syria.
Đầu tiên, Kalibr là tên lửa hành trình tầm xa được Nga phát triển kể từ khi Liên Xô sụp đổ.
Loại vũ khí này đánh dấu sự lớn mạnh của hải quân Nga, giúp họ thoát dần khỏi cái bóng của hải quân Liên Xô ngày nào.
Sử dụng tên lửa Kalibr còn giúp Nga phá vỡ thế độc quyền về đòn tấn công phủ đầu bằng loạt tên lửa hành trình.
Trước đây đòn tấn công phủ đầu bằng tên lửa hành trình số lượng lớn chỉ có Mỹ mới đủ khả năng.
Tuy tạo ra những hiệu quả không thể bàn cãi trên chiến trường lúc mở màn bất cứ cuộc chiến nào, tuy nhiên tên lửa hành trình là vũ khí đắt đỏ, vì thế phải có tiềm lực hải quân mạnh mới dám sử dụng, Nga đã chứng minh cho thế giới thấy điều đó.
Nga cũng chứng minh cho thấy họ không còn là cái bóng của hải quân Liên Xô ngày nào.
Hơn nữa, tên lửa hành trình Kalibr là loại vũ khí hoàn toàn mới của Nga. Vì vậy, được thử lửa tại chiến trường Syria sẽ giúp Nga càng hoàn thiện hơn loại vũ khí này.
Syria là đồng minh quan trọng bậc nhất của Nga, sự sống còn của chính phủ Tổng thống Assad gắn liền với lợi ích cốt lõi của Nga.
Syria bảo vệ giá bán nguồn lợi khí đốt của Nga cho Châu Âu bằng cách không cho bất kỳ một đường ống dẫn dầu nào khác ngoài Nga được đi qua lãnh thổ nước này.
Triển khai căn cứ quân sự tại Syria sẽ giúp Nga khống chế được một phần Địa Trung Hải, đây là tuyến hàng hải huyết mạch quan trọng nhất của thế giới.
Hiện tại chiến trường Syria vẫn đang chia năm xẻ bảy bởi các cường quốc khác trong đó có Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vì thế dùng tên lửa hành trình hiện đại để tiêu diệt nhóm phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta cũng là một thông điệp ngầm gửi tới các nhóm đối lập đang được nước ngoài đỡ đầu tại Syria rằng: Nga đã ủng hộ Tổng thống Assad để tấn công Kalibr vào khủng bố, họ cũng sẽ sẵn sàng tấn công bằng loại tên lửa này vào bất cứ đối thủ nào của ông Assad
Ngoài ra nhân cơ hội thực chiến, Nga cũng muốn quảng bá loại vũ khí đặc biệt nguy hiểm của mình cho mục đích xuất khẩu.
Điểm độc đáo của tên lửa hành trình Kalibr là chúng có thể triển khai cả trên những tàu chiến có lượng giãn nước chỉ 1.500 tấn, điều này giúp những quốc gia không muốn sử dụng tàu chiến lớn vẫn có thể triển khai Kalibr.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39

[ẢNH] Nga bất ngờ phóng 'sát thần' Kalibr hủy diệt phiến quân, tử địa Đông Ghouta rung chuyển dữ dội

  • 15/03/2018 16:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến sự tại Đông Ghouta đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, sau khi Nga quyết định dùng tên lửa hành trình Kalibr để tấn công vào nhóm phiến binh thánh chiến. Thường chỉ trong những tình cảnh cần thiết Nga mới sử dụng tới loại vũ khí đặc biệt này. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC