Hành động bất ngờ đưa quân vào chiến trường Syria của Thổ Nhĩ Kỳ dù được báo trước nhưng vẫn không tránh khỏi những bất ngờ từ những phe phái tham chiến tại đây. Sau giai đoạn 1 không mấy suông sẻ, Ankara đã phát động giai đoạn 2 của chiến dịch "Cành ô liu" với sự tăng cường thêm quân và khí tài buộc người Kurd phải thất trận trên toàn chiến tuyến.
Dù có được sự hậu thuẫn vũ khí từ Mỹ và phương Tây, nhưng dường như điều đó vẫn không đủ để giúp người Kurd đứng vững trước một quân đội hùng mạnh được trang bị đầy đủ như Thổ Nhĩ Kỳ.
Hành động đưa quân của Ankara kết hợp với lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) để tấn công người Kurd ban đầu làm cả Mỹ và Nga bối rối.
Mỹ an binh bất động trong khi quân đội Nga thậm chí còn rút khỏi một số vùng kiểm soát mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi qua khi tấn công vào người Kurd.
Mỹ lúng túng vì cả hai đều đang là đồng minh của mình. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO trong khi lực lượng người Kurd đang là đồng minh thân cận trong cuộc nội chiến tại Syria.
Mặt khác việc liên minh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) cũng đang tạo cho Mỹ bối rối trong cách xử lý.
Mỹ từng đỡ đầu cho FSA để chống lại quân đội chính phủ Syria, tuy nhiên Mỹ đã bỏ rơi sau khi thành phần nội bộ nhóm này lục đục và có dấu hiệu chống Mỹ.
Ngay sau khi bị Mỹ bỏ rơi, Thổ Nhĩ Kỳ liền đứng ra đỡ đầu lực lượng này và dùng họ làm mũi nhọn tấn công khi đem quân vào Syria.
Điều đáng chú ý, đại diện FSA từng lên tiếng đe dọa tấn công vào lính Mỹ nếu lực lượng này không rút khỏi vùng chiến sự nơi người Kurd đang tạm kiểm soát.
Ban đầu chiến dịch "Cành ô liu" Thổ Nhĩ Kỳ tuy triển khai lực lượng lớn nhưng họ vẫn tấn công kiểu thăm dò phản ứng của các bên tại Syria.
Sau khi bị người Kurd cầm chân trên nhiều hướng tấn công cũng như Mỹ và Nga chỉ phản ứng yếu ớt, Ankara quyết định triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch "Cành ô liu" nhằm đánh bật người Kurd ra khỏi Afrin.
Giai đoạn hai của chiến dịch "Cành ô liu" được Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường cả về mặt binh sĩ và khí tài.
Họ hy vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trên khu vực Afrin và có thể mở rộng ra cả vùng Idlib.
Ngày 12-3 liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã đánh chiếm các làng mạc Jamalah, Zindakan, Qila, Kumush Burj và Qibar sau trận chiến ngắn ngủi với lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong khu vực Afrin thuộc Aleppo, Syria.
Giành được chiến thắng này, quân đội Thổ chỉ còn cách Afrin vỏn vẹn 5km.
Một khi Afrin sụp đổ đồng nghĩa với chiến thắng trước lực lượng người Kurd đã cầm chắc trong tay.
Truyền thông chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, từ khi bắt đầu chiến dịch “Cành Ôliu” quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đánh chiếm được 193 địa bàn dân cư bao gồm 5 thị trấn, 155 làng, 33 cao điểm.
Trong ngày 10 đến ngày 11-3, các lực lượng vũ trang do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo đã đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn trong khu vực Afrin, tiến công sâu vào thành phố Afrin từ hướng bắc và đông bắc.
Các phương tiện truyền thông ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA sẽ cô lập hoàn toàn thành phố YPG từ phía nam, cắt đứt tuyến đường tiếp vận từ khu vực chính quyền Damascus kiểm soát ở tỉnh Aleppo đến thành phố Afrin.
Trong tình hình hiện nay, với năng lực tác chiến của YPG, các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không cần quá nhiều thời gian.
Hiện không rõ chính quyền Damascus có tiến hành cứu nguy cho khu vực với hơn một triệu dân này hay không. Trước đó Tổng thống Assad đã đồng ý phối hợp với người Kurd để bảo vệ một số vị trí tại Afrin.
Cũng trong ngày 12-3 bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã giết chết 3.347 chiến binh người Kurd.
Tuy bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên kết với FSA tấn công liên tục, nhưng những chiến binh người Kurd cũng làm cho lực lượng này bị tổn hại không nhỏ, hàng trăm tay súng thiệt mạng và hàng chục xe bọc thép bị bắn cháy.
Trước sự vây ráp của liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA, người Kurd vẫn sẽ thề quyết tử chiến tới cùng.
Hiện lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang tăng cường thêm quân để hỗ trợ cho lực lượng dân quân người Kurd (YPG).
Ngày 13-3 các nhóm phiến binh Quân đội Syria tự do, phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công trên vùng ngoại ô Afrin, tiến chiếm một số địa bàn dân cư sau cuộc chiến ngắn ngủi với lực lượng dân quân người Kurd.
Lực lượng tiên phong của Quân đội Syria tự do (FSA), được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo đã tiến vào ngoại ô Afrin từ hai hướng khác nhau, những mũi tiến công đã bắt đầu chạm vào thành phố Afrin.
Truyền thông ủng hộ đối lập Syria cho biết, lực lượng liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo trên hướng Qibar cách thành phố 1 km, trên hướng Kojka cách 3 km về phía nam.
Hiện không quân và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm hỗ trợ cho lực lượng bộ binh mặt đất.
Dự đoán trận chiến khốc liệt giữa liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA và người Kurd tại Afrin sẽ diễn ra trong vài giờ tới.
Ngày 13-3, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố cho biết: Thành phố Afrin, thủ phủ của lực lượng dân quân người Kurd hoàn toàn bị bao vây bởi Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh Hồi giáo Quân đội Syria tự do (FSA) tính từ ngày 12-3.
Theo tuyên bố của Ankara, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được "những địa bàn rất quan trọng" trong các trận đánh diễn ra trên vùng ngoại ô thành phố.
Lực lượng dân quân người Kurd hiện đang rơi vào tình trạng quân sự rất khó khăn do họ đang bị cô lập từ mọi hướng.
Các tuyến đường tiếp viện đều bị chặn đứng.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng dân quân YPG đã ngăn chặn không cho phép dân thường di tản khỏi thành phố Afrin. Các phương tiện truyền thông ủng hộ lực lượng YPG lại cho biết, đây là các thông tin giả mạo của Ankara.
Đến thời điểm hiện nay, không có số liệu về lực lượng YPG và dân thường hiện có trong thành phố bị bao vây.
Ngày 12-3, một số nguồn tin cho biết, lực lượng YPG bắt đầu giao nộp các trạm kiểm soát tại thị trấn Tell Rifaat, căn cứ không quân Menagh cũng như một số làng gần đó cho Lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria.
Ngày 13-3 ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát lực lượng YPG rút quân khỏi thị trấn Manbij đến một khu vực khác ở miền bắc Syria.
Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay tới Moscow, ông Çavuşoğlu cho biết: Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ quyết định về kế hoạch đảm bảo an ninh cho thành phố Manbij trong cuộc đàm phán ngày 19-3.
Ông thề rằng các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nếu những cuộc đàm phán thất bại.
Ông Çavuşoğlu nói Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất cứ yêu cầu gì từ chính quyền Syria về Manbij, đồng thời nhấn mạnh rằng Ankara sẽ "theo dõi" việc Mỹ sẽ thu hồi vũ khí từ lực lượng YPG.
Đây là một vấn đề gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa các đồng minh NATO.
Như vậy, trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy Mỹ gây sức ép buộc lực lượng dân quân người Kurd vốn tổn thất nhiều sinh mạng để giải phóng thành phố Manbij phải rời bỏ thành phố này.
Điều này cũng có nghĩa là nếu cuộc đàm phán thành công, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn sẽ từng bước thu lại hết những vùng lãnh thổ mà lực lượng dân quân người Kurd đã giành được trong cuộc chiến đẫm máu với IS.
Trong tương lai không xa, theo kế hoạch của Ankara, các lực lượng dân quân người Kurd sẽ bị tước bỏ vũ khí, bị đẩy ra khỏi các vùng tự trị.
Lúc đó, người Kurd sẽ buộc phải trở về vùng lãnh thổ mà chính quyền Syria đang kiểm soát và những khu vực hiện này, tương tự như Afrin sẽ do lực lượng FSA kiểm soát.
Rõ ràng sự lớn mạnh của FSA và sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây lo ngại cho cả Nga và Mỹ.
Nếu các diễn biến tiếp tục có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ cùng với Mỹ và Nga chia ba tầm ảnh hưởng tại đất nước Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ thắng trận thần tốc tại Syria khiến Mỹ và Nga giật mình

  • 14/03/2018 13:53
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Giai đoạn 2 của chiến dịch "Cành ô liu" do Thổ Nhĩ Kỳ phát động đã đạt được những thành công ngoài mong đợi. Lực lượng người Kurd (YPG) bị vào thế thất thủ trên toàn trận địa, nguy cơ bị loại bỏ đang đến gần với tổ chức này hơn bao giờ hết. Điều này đang dấy lên những lo ngại không chỉ cho Nga mà còn cho Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC