Việc cung cấp TOS-1A là một phần của thỏa thuận lớn hơn giữa Nga và Saudi Arabia, được thống nhất từ năm 2017. Thỏa thuận này bao gồm nhiều loại vũ khí hiện đại khác như tên lửa phòng không S-400, tên lửa chống tăng Kornet-EM, súng phóng lựu AGS-300 và súng trường tấn công AK-103.
Theo thỏa thuận này, tập đoàn Saudi Arabian Military Industries (SAMI) được cấp phép sản xuất nội địa nhiều linh kiện của vũ khí Nga. Tổng giá trị của thỏa thuận chưa được tiết lộ nhưng ước tính lên tới vài tỉ USD.
Theo các bức ảnh về TOS-1A được blogger Sulaiman al-Doosari đăng tải, hệ thống bàn giao cho Saudi Arabia dường như được lắp thêm thiết bị bổ sung năng lượng và điều hòa nhiệt độ.
TOS-1A là hệ thống tên lửa phóng loạt được xây dựng trên khung gầm T-72 và trang bị với 24 ống phóng rocket nhiệt áp không dẫn đường.
TOS-1A có sức tàn phá khét tiếng và còn được đặt biệt danh là "vũ khí hạt nhân cấp chiến thuật" do các hiệu ứng mà đầu đạn cháy của nó có thể tạo ra.
Nguyên lí làm việc của đầu đạn này là phát tán một chất gây cháy đặc biệt trong môi trường, sau đó đánh lửa. Mức độ sát thương của vụ nổ từ đó sẽ được mở rộng và diễn ra lâu hơn.
Chính vì đặc điểm này mà TOS-1A hay vũ khí nhiệt áp nói chung được đánh giá là thích hợp nhất khi muốn tiêu diệt kẻ thù đang lẩn trốn trong trong hang động hay boong-ke kín đáo.
TOS-1A có tầm bắn tối thiểu 600m và tối đa 3,5km, tuy nhiên, những phiên bản nâng cấp sau này đã nâng tầm bắn lớn nhất lên 6km.
Đầu đạn sẽ đi theo quỹ đạo dốc và rơi thẳng xuống đầu đối phương. Mục tiêu được ngắm bắn chính xác nhờ kính ngắm quang học và hệ thống dẫn đường laser.
Việc chuẩn bị phóng TOS-1A không tốn quá nhiều thời gian, trong khi việc đặt trên khung gầm xe tăng T-72 khiến nó vô cùng cơ động.
Nhà sản xuất Splav còn đang phát triển một hệ thống vũ khí nhiệt áp mới thay thế cho TOS-1A có tên Tosochka.
Hệ thống này sẽ sử dụng khung gầm bánh hơi, đồng thời mở rộng khu vực sát thương và giúp đầu đạn tấn công mục tiêu chính xác hơn.
Tosochka còn có thể chứa những tiến bộ từ khung gầm xe bọc thép Armata thế hệ mới, đồng thời sử dụng loại đạn rocket và chất gây cháy mới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Nga bất ngờ cung cấp "hỏa thần" TOS-1A cho Saudi Arabia

  • 11/04/2019 08:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -Theo hãng tin Interfax, lô hệ thống tên lửa nhiệt áp TOS-1A đầu tiên vừa được Nga bàn giao cho Saudi Arabia theo một thỏa thuận quân sự giữa 2 nước từng được kí vào năm 2017.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC