Trong khung cảnh cao ngang tầm mây, khoảng không mở rộng ra khiến ta có thể nhìn thấy thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, khí trời lại se lạnh, cùng nhau thưởng thức bữa ăn với thực phẩm được nấu chín nóng hổi, đó là trải nghiệm tuyệt vời mà không phải ai cũng có được.
Tuy là trải nghiệm mà ai cũng muốn một lần được thử, nhưng điều này lại rất khó thực hiện, bởi một lẽ nếu bạn không nấu chín thức ăn trước từ dưới chân núi, bạn sẽ không bao giờ có được một bữa ăn chín khi lên đỉnh.
Tại sao vậy? Đây là bí mật mà không phải ai cũng biết. Thực ra khi ở trên độ cao lớn, nước vẫn sôi nhưng thực phẩm sẽ không chín giống như dưới độ cao thấp.
Ở đỉnh núi cao 5000m so với mực nước biển, do áp suất thấp nên nhiệt độ sôi của nước vào khoảng 85 độ C, thậm chí nước sẽ sôi ở 73,5 độ C như trên đỉnh núi Chomolungma cao 8.848 m.
Rõ ràng với nhiệt độ này, bạn không thể " làm ăn" gì cả với những đồ ăn nửa sống nửa chín trong nồi.
Như được biết, điểm sôi của nước thường vào khoảng 100 độ C. Tuy vậy ở những vị trí địa lý khác nhau thì điểm sôi cũng khác nhau.
Điểm sôi của các chất có liên quan mật thiết với áp suất trên trái đất. Áp suất nhỏ, điểm sôi thấp và ngược lại áp suất lớn, điểm sôi cao.
Áp suất ở chân núi vào khoảng 1.1013 bar (1 Atmosphere). Ở áp suất này, nhiệt độ sôi của nước được coi là" bình thường" tức là 100 độ C. Và tất nhiên bạn có thể nấu cơm hay luộc trứng chín tùy ý.
Nhưng vẫn luôn có những giải pháp cho sự " khó tính của thiên nhiên". Bạn vẫn có thể "kéo" nhiệt độ sôi của nước trở về " bình thường" với một chiếc nồi áp suất.
Nồi áp suất được thiết kế đặc biệt khiến hơi nước trong nồi không thể bay ra ngoài. Khi áp suất trong nồi vào khoảng(1 Atmosphere), bằng với chân núi thì việc nấu nướng sẽ trở lại bình thường.
Vì vậy, nếu bạn có ý định thưởng thức một bữa ăn nóng hổi trên đỉnh núi thì một là bạn phải nấu chín ngay từ chân núi và lên đó hâm lại, hoặc bạn sẽ phải mang theo một cái nồi áp suất để có thể nấu nướng được bình thường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Nếu không muốn gặp tình huống trớ trêu thì bạn đừng nấu cơm và luộc trứng trên núi cao

  • 16/10/2018 21:22
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nếu muốn có một bữa ăn ngon với những thực phẩm được nấu chín thì bạn đừng bao giờ tổ chức nấu nướng khi đang trên những ngọn núi cao.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC