Vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III diễn ra tại căn cứ Vandenberg, bang California vào tối 23-2. Tên lửa đánh trúng mục tiêu trên rạn san hô vòng Kwajalein thuộc quần đảo Marshall, cách vị trí phóng hơn 6.700 km.
"Lực lượng ICBM của chúng ta luôn sẵn sàng 24-7", Trung tướng Anthony Cotton, Phó chỉ huy Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu của không quân Mỹ, cho biết trong thông cáo ngày 24/2.
"Các bài thử nghiệm chứng minh mức độ sẵn sàng và tin cậy của tên lửa Minuteman III mà chúng tôi sở hữu", vị tướng này cho biết thêm.
Tướng Cotton khẳng định các vụ phóng thử Minuteman III còn chứng minh với người dân, đồng minh và đối tác rằng Mỹ "sở hữu khả năng trên mức tin cậy với biện pháp răn đe chiến lược an toàn, bảo mật và hiệu quả".
Các đơn vị tham gia vụ thử tên lửa Minuteman III bao gồm không đoàn tên lửa 90 đóng tại căn cứ F.E. Warren ở Wyoming, không đoàn tên lửa 91 ở căn cứ không quân Minot, Bắc Dakota, cùng không đoàn tên lửa 341 từ căn cứ Malstrom ở Montana. Các phi công thuộc phi đội thử nghiệm 576 tham gia hỗ trợ vụ thử tên lửa.
Không quân Mỹ cho biết việc phóng thử được lên lịch trước đó 5 năm, việc chuẩn bị và lên kế hoạch phóng diễn ra 6-12 tháng trước, do đó không liên quan đến các sự kiện trên thế giới hoặc căng thẳng trong khu vực.
Vụ thử diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gia hạn Hiệp ước cắt giảm Vũ khí chiến lược Mới (New START) với Nga, thỏa thuận hạn chế quy mô kho vũ khí hạt nhân của hai nước. Chính quyền ông Biden dự kiến xem xét lại toàn bộ chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, vốn bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Tên lửa Minuteman III của Mỹ được đánh giá là khắc tinh của các hệ thống đánh chặn, bao gồm cả hệ thống đánh chặn đang trực chiến mới nhất S-400 và cả S-500 sau này của Nga.
Theo những thông tin được công khai, Minuteman III là loại tên lửa liên lục địa (ICBM), áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân, do hãng Boeing của Mỹ sản xuất.
Minuteman III có 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn, có trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m.
Tầm bắn tối đa của loại tên lửa này lên tới 13.000 km với tốc độ 7 km/s (Mach 23). Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.
Theo một số nguồn tin quân sự, hiện quân đội Mỹ có khoảng trên 1.000 đầu đạn hạt nhân chuyên sử dụng cho loại tên lửa này.
Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87.
Hiện nay loại tên lửa này vẫn là một trong những vũ khí hạt nhân chiến lược mạnh nhất mang tính răn đe của Mỹ. Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể lên tới 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp khoảng trên dưới 100m, cùng với tốc độ cực nhanh, siên tên lửa Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào khi nó có thể xuyên thủng bất kỳ hàng phòng thủ nào trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ vừa phóng tên lửa đạn đạo có thể khuất phục cả S-400 Nga

  • 25/02/2021 11:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Không quân Mỹ vừa phóng một tên lửa đạn đạo Minuteman III không trang bị đầu đạn từ căn cứ ở California, đánh trúng mục tiêu cách đó hơn 6.700 km. Với vận tốc lên tới Mach 23, Minuteman III là tên lửa có vận tốc khủng khiếp nhất và rất khó để ngăn chặn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC