Ảnh chiến hạm USS Portland mang theo tổ hợp thuộc chương trình Công nghệ Laser rắn Hoàn thiện (SSL-TM) được tài khoản WarshipCam đăng trên Twitter.
Tổ hợp vũ khí laser SSL-TM do Northrop Grumman chế tạo được chuyển tới San Diego bằng sà lan hồi tháng 10-2019 để lắp trên USS Portland theo kế hoạch được hải quân Mỹ thông báo trước đó.
SSL-TM được phát triển trên cơ sở hệ thống vũ khí laser (LaWS) nhưng có công suất mạnh hơn.
Hải quân Mỹ từng lắp hệ thống LaWS AN/SEQ-3 trên tàu đổ bộ tấn công USS Ponce và thử nghiệm hồi tháng 7-2017.
Trong thử nghiệm, AN/SEQ-3 đã đốt cháy cánh của UAV tìm cách tiếp cận tàu USS Ponce.
Tàu USS Portland mang theo tổ hợp SSL-TM ra biển nhiều khả năng để kiểm tra khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt của các thành phần trong tổ hợp vũ khí mới, bao gồm bộ phận định hướng chùm tia, thiết bị phát và hệ thống làm mát.
Kết quả thử nghiệm sẽ giúp cải tiến nguyên mẫu để phát triển tổ hợp tác chiến laser hoàn chỉnh.
Hải quân Mỹ đang phát triển và thử nghiệm một số hệ thống vũ khí laser mới để đối phó với máy bay không người lái (UAV) hoặc gây nhiễu các cảm biến trên chiến hạm, máy bay, UAV và tên lửa của đối phương.
Khu trục hạm USS Dewey mới được lắp tổ hợp vũ khí có thể là hệ thống gây nhiễu quang học hải quân (ODIN).
Tổ hợp có thể khiến tên lửa chống hạm sử dụng hệ thống dẫn đường hồng ngoại bị "mù" và bay chệch mục tiêu hoặc rơi xuống biển.
Các chuyên gia cho biết rằng, hiện nay các hệ thống phòng thủ được nhiều nước trên thế giới tập trung phát triển, vì vậy tạo ra loại vũ khí khiến chúng không thể phát hiện là xu hướng trong tương lai.
Khi hoạt động, chùm tia laser sẽ gần như vô hình trước các hệ thống phòng thủ và gần như không thể ngăn chặn chúng.
Vì vậy hệ thống vũ khí laser mới sẽ dễ dàng tiêu diệt được mục tiêu bay hoặc tối thiểu gây hỏng hóc nặng, ảnh hưởng tới khả năng chiến đấu của mục tiêu.
Theo tuyên bố chính thức của đại diện công ty Lockheed Martin, nguyên mẫu này chỉ là thành công bước đầu, các chuyên gia của họ sẽ tiếp tục cải thiện cho đến khi đạt đến trạng thái hoàn hảo.
Không chỉ có Mỹ, Nga cũng đang nghiên cứu và phát triển loại vũ khí này. Tuy nhiên trong lĩnh vực này tốc độ phát triển của Nga khiêm tốn hơn so với Mỹ, mặc dù họ được thừa hưởng thành tựu về công nghệ này từ Liên Xô vào những năm 1970.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí laser, bước ngoặt lịch sử trên biển

  • 04/12/2019 21:21
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu đổ bộ tấn công USS Portland rời cảng San Diego, bang California ngày 2-12 để thử tổ hợp vũ khí laser mới trên biển. Vũ khí laser được ví là vũ khí đến từ tương lai khi chúng có độ chính xác cực cao và chi phí lại rẻ hơn so với vũ khí truyền thống.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC