UAV Wing Loong được coi là niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc khi nó được quảng bá với nhiều tính năng đỉnh cao. Tuy vậy mới đây phiến quân Houthi lại tiếp tục bắn cháy chiếc UAV này của quân đội Saudi Arabia.
Được biết chiếc UAV chiến đấu này bị bắn rơi khi được điều đi làm nhiệm vụ tấn công lực lượng Houthi ở Yemen, để trả thù cho chiếc trực thăng tấn công hạng nặng AH-64 Apache bị lực lượng này dùng hệ thống tên lửa đất đối không OSA bắn rơi trước đó.
Và khi chưa kịp khai hỏa, UAV Wing Loong đã lọt vào tầm tác chiến của vũ khí phòng không của Houthi và đã bị bắn rơi ngay sau đó.
Điều đặc biệt vũ khí khiến chiếc Wing Loong trở thành nạn nhân tiếp theo vẫn là OSA (được NATO định danh là SA-8 Gecko).
Như vậy chỉ trong vòng 2 ngày (từ 30-11 đến 01-12), hệ thống phòng không OSA được sản xuất từ thời Liên xô đã bắn rơi 2 chiếc máy bay tối tân hàng đầu do Mỹ và Trung Quốc sản xuất là trực thăng Apache và UAV Wing Loong.
Trong cuộc chạy đua chế tạo UAV chiến đấu, Trung Quốc đã vươn lên sở hữu những chiếc mạnh nhất thế giới.
Thậm chí giới chuyên gia công nghệ quân sự đánh giá, năng lực chế tạo UAV của Trung Quốc đã vượt xa Nga, chỉ còn đứng sau Mỹ và Israel.
Trong số UAV chiến đấu Trung Quốc thì Wing Loong mạnh nhất, chúng là niềm tự hào của nước này, cạnh tranh trực tiếp với MQ-9 của Mỹ.
Những mong loại UAV này khi được xuất khẩu sang Trung Đông sẽ sớm làm "nở mày, nở mặt" cho Trung Quốc, thì mới đây một chiếc UAV Wing Loong cực mới của Saudi Arabia đã bị phiến quân Houthi bắn hạ.
Việc chiếc UAV tối tân bị phiến quân bắn hạ bằng loại tên lửa cải biên từ Nga một lần nữa khiến giới quan sát nghi ngờ về tính năng của vũ khí Trung Quốc.
Từ lâu Trung Quốc vẫn luôn quảng cáo "hơi quá" về vũ khí của mình. Họ thường so sánh vũ khí của mình với các sản phẩm cùng loại của Nga và Mỹ.
Nhưng thực tế cho thấy nhiều loại vũ khí của Trung Quốc không hề mạnh như công bố. Không ít lần khách hàng đã hủy bỏ các thương vụ vũ khí với Bắc Kinh sau khi nhận mẫu để đánh giá tính năng.
Wing Loong được thiết kế với tầm hoạt động xa, sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát trên không. Được biết Saudi Arabia là một trong số 8 khách hàng nước ngoài đang sử dụng loại UAV chiến đấu này.
Được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại, Wing Loong có khả năng thực hiện tác chiến, cũng như các nhiệm vụ dân sự như đánh giá thảm họa, hoạt động khí tượng và môi trường.
Wing Loong có chiều dài 9,05m, sải cánh 14m, chiều cao 2,7m. Những chiếc UAV hạng nặng này có thể mang tới 1 tấn vũ khí bao gồm tên lửa hoặc bom. Tốc độ của Wing Loong vào khoảng 300km/h, tầm hoạt động khoảng 4000km.
Chúng có thể hoạt động liên tục 20h trên không. Ngoài nhiệm vụ tấn công chúng còn đảm nhận vai trò thám sát mọi động tĩnh của đối phương.
Tuy vậy UAV chiến đấu của Trung Quốc sản xuất đang ngày càng bị đánh giá chất lượng không tốt như quảng cáo khi liên tục gãy cánh tại chiến trường này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] 'Ác điểu' Wing Loong Trung Quốc lại bị phiến quân Hồi giáo bắn cháy

  • 04/12/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Nga cho biết, một chiếc máy bay chiến đấu không người lái hạng nặng (UAV) Wing Loong do Trung Quốc sản xuất trong biên chế Saudi Arabia vừa bị phiến quân Houthi bắn cháy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC