Hợp đồng đóng mới chiến hạm lớn nhất từ trước tới nay được công bố ngày 2-12-2019, trong đó một tàu ngầm thuộc cấu hình Block IV và 8 tàu còn lại thuộc cấu hình Block V. Các tàu ngầm mới sẽ được khởi đóng trong năm nay và dự kiến được bàn giao năm 2025-2029.
Các chiến hạm này sẽ thay thế tàu ngầm lớp Los Angeles có từ thời Chiến tranh Lạnh trong biên chế hải quân Mỹ và được trang bị các công nghệ mới, hỏa lực mạnh hơn, có thể phóng hàng loạt tên lửa hành trình.
Hải quân Mỹ hiện có 65 tàu ngầm đang hoạt động, trong đó có 14 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio thuộc bộ 3 hạt nhân chuyên thực hiện các cuộc tuần tra răn đe.
4 tàu ngầm lớp Ohio khác được cải hoán có khả năng mang 154 tên lửa hành trình Tomahawk, chở một đơn vị đặc nhiệm SEAL và phương tiện bơi của họ.
Mỹ còn có 35 tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles, 3 tàu ngầm lớp Seawolf và 13 tàu ngầm lớp Virginia.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Virginia được phát triển vào những năm 2000 sau khi lớp Seawolf bị hủy do Mỹ không cần chiến hạm lớn, mạnh và có khả năng lặn sâu để săn lùng tàu ngầm Liên Xô ở Bắc Cực.
Tàu ngầm lớp Virginia được thiết kế như chiến hạm đa năng có khả năng chiến đấu, thu thập thông tin tình báo, triển khai người nhái và phóng tên lửa hành trình.
Tàu ngầm lớp Virginia Block IV được thiết kế để giảm chi phí bảo trì và tăng vòng đời.
Trong khi lớp Virginia Block V được trang bị Mô-đun Trọng tải Virginia (VPM) bổ sung 4 ống có khả năng mang 7 tên lửa hành trình Tomahawk, hoặc tên lửa siêu vượt âm, tên lửa chống hạm mới, máy bay không người lái (UAV) và phương tiện không người lái dưới nước (UUV) của Mỹ.
Tàu ngầm lớp Virginia Block V mang được 40 tên lửa hành trình, cho phép Mỹ rút bớt tàu ngầm lớp Ohio cải hoán, bù đắp thiếu hụt về hỏa lực tên lửa tầm xa trong "cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường" với Nga và Trung Quốc.
Bên cạnh đó là 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu Sub Harpoon.
Để giảm độ ồn tối đa, xung quanh tàu ngầm được trang bị lớp ngói bọc bằng cao su để giảm tiếng ồn tối đa.
Bên trong tàu cũng được thiết kế và bọc các vật liệu để thiết bị va chạm, cọ xát cũng không gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động dưới lòng biển.
Đa phần cửa ngăn cách giữa các khoang được thiết kế theo hình tròn để đảm bảo kết cấu chịu lực của con tàu.
Các hệ thống máy móc đều được bọc phủ một lớp chống ăn mòn rỉ sét để đảm bảo con tàu vận hành một cách trơn tru nhất.
Kho chứa thực phẩm trên tàu với lượng đồ ăn mang theo có thể giúp tàu hoạt động liên tục hàng tháng trời dưới lòng đại dương.
Virginia cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.
135 thủy thủ trên tàu sẽ chia nhau trong 3 ca trực để điều khiển con tàu nặng tới 9.300 tấn này.
Hải quân Mỹ dự định chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện đã có 13 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 5 chiếc khác đang trong quá trình thi công và hiện thêm 9 chiếc vừa được đặt hàng.
Lớp cuối cùng sẽ là Virginia Block VI, sau đó là lớp tàu ngầm hạt nhân hoàn toàn mới SSN(X) sau năm 2030. Với kho tàu ngầm hạt nhân đồ sộ của mình, hải quân Mỹ tiếp tục làm chủ đại dương thêm nhiều thập kỷ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Mỹ đóng thêm 9 siêu sát thủ dưới đáy đại dương

  • 04/12/2019 20:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Mỹ ký thỏa thuận đóng 9 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia trị giá 22 tỷ USD. Đây được coi là lớp tàu ngầm hiện đại và cực kỳ nguy hiểm có thể tạo ra sức mạnh uy hiếp đối thủ.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC