Sputnik dẫn nguồn từ Thông tấn xã Nhà nước Syria (SANA) cho biết, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một đợt không kích đẫm máu vào Baguz, thuộc tỉnh Deir Ezzor, Syria.
Vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu bị cáo buộc đã gây thương vong cực lớn đối với dân thường Syria, Truyền hình Nhà nước Syria (SANA) cho biết.
Vụ tấn công mới nhất này diễn ra sau khi Ngoại trưởng Syria cáo buộc Mỹ và liên quân do Mỹ dẫn đầu phạm tội chống lại loài người khi liên tiếp tổ chức những cuộc tấn công ồ ạt nhằm vào ngôi làng Baguz hồi tháng 2 năm nay, làm thiệt mạng hàng chục dân thường.
SANA cho biết các đợt không kích mới nhất của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các trại tị nạn ở ngôi làng Baguz nằm ở phía Đông Nam Syria đã giết chết và làm bị thương ít nhất 80 người trong vòng 2 ngày qua.
Liên quân gần đây đã đẩy mạnh không kích nhằm vào thị trấn này của Syria bởi đây là một trong những "nồi hầm" - cứ địa cuối cùng của khủng bố IS.
Syria và Iraq đã trở thành chiến trường để liên quân dõ Mỹ dẫn đầu với hơn 70 quốc gia tham gia chiến dịch quân sự tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Đây không phải lần đầu tiên liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu bị cáo buộc tấn công làm thiệt mạng dân thường tại Syria.
Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria từ năm 2014.
Hiện tại, Mỹ vẫn đang duy trì khoảng 2.000 binh lính đóng quân ở Syria.
Tuy nhiên xung quanh Syria vẫn đang có lực lượng không quân hùng hậu Mỹ án ngữ, sẵn sàng tấn công khi cần thiết.
Giới quan sát cho rằng ngay cả khi khủng bố IS bị đánh tan, chiến sự tại Syria sẽ bước sang giai đoạn mới mở ra hy vọng hòa bình cho quốc gia này cũng sẽ khó xảy ra.
Các cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa các nước lớn đã khiến quốc gia Trung Đông này càng thêm chìm vào trong chiến cuộc tàn khốc.
Nếu Nga đang thể hiện vai trò "anh cả" để hậu thuẫn cho chính quyền Assad thì Mỹ lại luôn là lực lượng tiên phong cùng với các quốc gia phương Tây khác nhằm hỗ trợ cho các lực lượng đối lập.
Tuy họ đã thất bại trong việc xây dựng lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) nhằm đối trọng với chính quyền của tổng thống Assad nhưng thành phần ô hợp, lại chứa nhiều phần tử hồi giáo cực đoan khiến Mỹ từ bỏ ý định hậu thuẫn lực lượng này.
Mỹ bắt đầu bỏ rơi FSA để tập trung xây dựng lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Lực lượng này với vai trò nòng cốt là người Kurd vốn đối lập với cả Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria.
Tuy nhiên trong tình thế hiện tại Mỹ không thể chọn được giải pháp nào hơn ngoài người Kurd.
Dù vậy chính người Kurd trong lực lượng SDF cho thấy họ không đủ sức để cùng lúc đối đầu với IS lẫn quân đội Syria. Bên cạnh các cuộc chạm súng xảy ra thường xuyên với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.
Chính vì vậy, Mỹ đang hỗ trợ cho SDF tại khu vực Deir Ezzor nhằm tiêu diệt hoàn toàn IS để lấy thế chống đỡ trước quân đội Syira.
Điều này ngầm ý rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ SDF bằng mọi giá, và bất cứ ai muốn tiêu diệt lực lượng này đều sẽ gặp phải sự phản kháng dữ dội từ phía Mỹ.
Hiện nay tình hình Syria đang ở vào thế tiến thoái lưỡng nan do không có bất cứ bên nào nắm được thế chủ động về cả quân số lẫn phương thế tác chiến.
Nga đang cho thấy họ dần cảm thấy gánh nặng từ cuộc chiến kéo dài mà nước này tham chiến suốt 4 năm qua.
Các khí tài mạnh mẽ của nước này lần lượt được rút bớt về nước nhằm tránh cho một cuộc tiêu hao chiến phí khổng lồ.
Lực lượng ở lại chỉ vừa đủ để tạo ra thế trụ vững trước Mỹ và các đối thủ khác.
Trong khi đó Mỹ lại đang muốn tăng cường thêm lực lượng tới khu vực này. Các căn cứ quân sự Mỹ đã mọc lên ở một số khu vực phía Bắc Syria.
Lực lượng chiến hạm cùng các tiêm kích vẫn trực chiến xung quanh khu vực Địa Trung Hải để sẵn sàng can thiệp bất cứ lúc nào. Tình hình chiến sự tại Syria vẫn sẽ rất phức tạp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Mỹ dẫn đầu liên quân vừa không kích đẫm máu Syria

  • 12/03/2019 07:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ dù rút phần lớn quân nhưng họ vẫn duy trì lực lượng không quân cực mạnh xung quanh Syria để thực hiện những phi vụ tấn công khi cần thiết. Mới đây họ đã mở một cuộc không kích lớn vào khu vực Baguz, Deir Ezzor, Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC