Tối 10-3, đáp trả những cuộc tấn công vào các khu dân cư và trận địa phòng ngự quân đội Syria, pháo binh và tên lửa Syria phối hợp cùng không quân Nga bắn phá dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong thị trấn chiến lược Khan Shaykhon ở Idlib.
Các truyền thông viên ủng hộ "phe đối lập" đăng tải nhiều video trên mạng xã hội, ghi lại thời điểm đạn pháo và rocket đánh phá các mục tiêu của quân thánh chiến trong thị trấn, những vụ nổ gây chấn động địa bàn.
Nguồn tin của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thị trấn Khan Shaykhon cho biết, quân đội Syria phóng đến 51 quả đạn rocket vào thị trấn.
Cuộc tập kích hỏa lực dữ dội của quân đội Syria diễn ra sau khi những tay súng khủng bố pháo kích bằng tên lửa tự chế vào những khu dân cư đã được giải phóng trong thị trấn Misyaf và Muhardah trên vùng nông thôn phía tây Hama, khiến hàng chục dân thường bị thương.
Không có nhiều khả năng quân đội Syria tiến hành chiến dịch tấn công giải phóng ở Idlib do quân đội Mỹ vẫn hiện diện ở phía bắc Syria, còn người Kurd vẫn đặt hy vọng thành lập một nhà nước ly khai dưới sự ủng hộ của Washington.
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thể tiến hành một chiến dịch vào các khu vực do người Kurd kiểm soát.
Trong mọi tình huống, một cuộc tấn công của quân đội Syria sẽ khiến cả Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và khối NATO lấy cớ can thiệp trực tiếp vào Syria.
Chính vì vậy, quân đội Syria và Nga chỉ đáp trả bằng hỏa lực với những cuộc tấn công khủng bố, cố gắng tiêu hao sinh lực kẻ thù càng nhiều càng tốt nhằm vô hiệu hóa năng lực chiến đấu của các của các nhóm Hồi giáo cực đoan, chờ cơ hội giải phóng Idlib.
Với việc tấn công mới nhất cho thấy sức mạnh của pháo binh vẫn góp phần làm xoay chuyển cục diện chiến trường.
Không phải không quân mà chính là lực lượng pháo binh Syria mới là thứ đáng sợ nhất trên chiến trường.
Đóng vai trò bắn cấp tập để phá hủy phòng tuyến đối phương đó chính là lực lượng pháo binh với hàng ngàn khẩu pháo các loại.
Có những lúc tưởng chừng như thời của pháo binh và xe tăng đã hết để nhường chỗ cho tên lửa và máy bay chiến đấu.
Nhưng tại chiến trường Syria đã chứng minh điều ngược lại. Pháo binh vẫn là thứ đáng sợ quyết định cục diện nhiều chiến trường.
Không phải không quân mà chính là lực lượng pháo binh Syria mới là thứ đáng sợ nhất trên chiến trường.
Ngay cả khi Nga hạn chế sự hỗ trợ từ không quân cho quân đội Syria, lực lượng pháo binh liền được đẩy lên thế chỗ.
Các cuộc dội bão lửa vào đầu phiến quân tại chiến trường Syria đã chứng minh sức mạnh đó.
Không còn quá nhiều những cuộc không kích từ không quân tiền tuyến của Nga, pháo binh Syria đã lấp đầy khoảng trống hỏa lực bằng các cuộc pháo kích liên tục ngày đêm.
Hầu như toàn bộ sức mạnh pháo binh Syria đã được triển khai để phô trương sức mạnh.
Lựu pháo, pháo phản lực, pháo tự hành, pháo cối thậm chí cả một số tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn cũng triển khai hỗ trợ.
Gần như pháo binh và chiến đấu cơ cùng công kích một lượt trước khi bộ binh Syria tiến vào thành trì của phiến quân thánh chiến.
Trên chiến trường Daraa đang được Syria duy trì ba loại pháo phản lực bao gồm BM-21, Bm-27 và BM-30. Đây đều là các loại pháo phản lực hàng đầu hiện nay do Nga chế tạo.
Các loại pháo tự hành cỡ nòng 122mm, 130mm, 152mm đều được triển khai để bắn xối xả vào các cứ điểm phòng thủ của FSA tại Daraa.
Hình ảnh lựu pháo phản lực BM-21 122mm đang được sử dụng trên chiến trường Syria.
Sự cơ động cao cùng hỏa lực bắn cấp tập, nhất là chi phí rẻ đã giúp pháo binh Syria hỗ trợ đắc lực cho quân đội nước này trong cuộc nội chiến đang xảy ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Chiến trường Syria chứng minh sức mạnh của thứ vũ khí khiến cả Nga và Mỹ sững sờ

  • 12/03/2019 01:13
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Những tưởng vai trò của pháo binh sẽ ngày càng ít đi để nhường chỗ cho tên lửa và những vũ khí tấn công chính xác từ trên không trong chiến tranh hiện đại. Tuy nhiên chiến trường Syria một lần nữa chứng minh tầm quan trọng của lực lượng pháo binh. Tuy không thật chính xác và ít có khả năng tấn công tầm xa, nhưng bù lại hỏa lực mạnh cùng chi phí thấp, nó vẫn là thứ vũ khí giúp xoay chuyển cục diện chiến trường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC