“Các biện pháp trừng phạt được đưa ra theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), bao gồm đóng băng tài sản, hạn chế thị thực đối với Thứ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Ismail Demir và một số sĩ quan hàng đầu khác của Thổ Nhĩ Kỳ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.
"Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh có giá trị và là đối tác an ninh khu vực quan trọng của Mỹ. Chúng tôi sẽ tìm cách để tiếp tục lịch sử hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng kéo dài hàng thập kỷ, bằng cách loại bỏ trở ngại sở hữu S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt", ông Pompeo nhấn mạnh trong thông báo về lệnh trừng phạt.
Thông báo cũng chỉ rõ, Washington đã bày tỏ với Ankara ở các cấp cao nhất rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga là không thể chấp nhận được, sẽ gây nguy hiểm cho an ninh Mỹ.
Quyết định mới nhất này của Lầu Năm Góc gửi tín hiệu rõ ràng tới Ankara rằng, Mỹ sẽ thực hiện đầy đủ Mục 231 của CAATSA và sẽ không dung thứ cho các giao dịch quan trọng với lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ lập tức đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ
“Chúng tôi lên án và bác bỏ quyết định mà Mỹ vừa công bố, bao gồm các lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Thổ Nhĩ Kỳ do việc mua sắm hệ thống phòng không S-400. Ankara sẽ thực hiện các bước cần thiết để chống lại quyết định này, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa hai nước. Chúng tôi sẽ trả đũa theo cách thức và thời điểm thích hợp", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Trong khi đó, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết, lệnh cấm vận có thể phản tác dụng.
"Ankara ưu tiên giải quyết vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao và đàm phán. Chúng tôi không chấp nhận các hành động cưỡng ép đơn phương", người này cho hay.
Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hai hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12-2017. Nga hoàn tất bàn giao loạt vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1 năm nay. Ankara tiến hành đợt bắn thử đầu tiên hồi tháng 10, và tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm S-400 mà "không cần xin phép Washington".
Mỹ nhiều lần phản đối hợp đồng trên, cho rằng, S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và đe dọa tiêm kích tàng hình F-35.
Washington đã gạt Ankara khỏi chương trình F-35, từ chối bàn giao 105 máy bay F-35A nước này đặt mua, và loại các tập đoàn quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dây chuyền sản xuất F-35.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga ra mắt lần đầu tiên vào tháng 8-2007. Đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km, cũng như tiêu diệt các mục tiêu trên không (máy bay, tên lửa, UAV...) từ độ cao 5 m đến 27 km.
Một tổ hợp S-400 thường có 8 bệ phóng di động (4 ống phóng/bệ) với 32 tên lửa và một trạm chỉ huy, đi kèm xe radar đa năng, radar đo độ cao cùng xe điều khiển. Radar của S-400 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 600 km.
So với các hệ thống của Mỹ, S-400 do Nga sản xuất được cho là có khả năng tấn công nhiều mục tiêu hơn, ở phạm vi xa hơn và chống lại nhiều mối đe dọa cùng một lúc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ công bố gói trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì ‘tội’ mua S-400 của Nga

  • 16/12/2020 12:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-12 đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo The Star

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC