Chiến sự Syria đang có dấu hiệu căng thẳng đột biến khi liên quân Nga, Syria đang tấn công ác liệt vào cứ địa cuối cùng của phiến quân đối lập tại Idlib. Trong khi đó Mỹ và phương Tây cũng đang đe dọa sẽ mở cuộc tấn công bất ngờ vào Syria.
Nga đang cho những chiến thần Su-35 lao vào tấn công cứ địa của phiến quân đối lập tại Idlib. Đây là loại máy bay cực mạnh có khả năng tấn công cả trên không lẫn mặt đất. Không kể máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 thì loại máy bay được đánh giá ngang tài ngang sức chính là F-15E của Mỹ.
Trước đây Mỹ chủ yếu dùng tiêm kích hạm F/A-18 để tấn công vào Syria. Tuy nhiên trong trường hợp chiến thần Su-35 của Nga đang quần đảo trên bầu trời tại đây rất có thể Mỹ sẽ phải tính toán kỹ khi sử dụng chiến đấu cơ để tấn công vào Syria.
F-15E được phát triển từ máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không nổi tiếng F-15.
Cho đến thời điểm hiện tại F-15 vẫn được mệnh danh là "Đại bàng bất bại" khi trăm trận trăm thắng và chưa từng bị đối phương bắn hạ.
Khác với F-15 vốn chỉ có khả năng chiếm ưu thế trên không, F-15E lại có tải trọng lớn hơn và ngoài khả năng không chiến nó còn có khả năng tấn công chính xác mặt đất.
Việc điều những chiếc F-15E tấn công sẽ vừa giúp Mỹ có thể phá hủy các mục tiêu mặt đất trong khi vẫn có khả năng đối kháng với máy bay đối phương trong trường hợp cần thiết.
Khả năng đối không của F-15E được thừa hưởng từ chiến đấu cơ F-15. Vì thế nó được đánh giá nhỉnh hơn tiêm kích hạm F/A-18.
F-15E thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1986, và được bàn giao cho quân đội vào năm 1988.
F-15E sở hữu hệ thống radar mảng pha chủ động còn trạm định vị quang học giúp nó có thể "đi săn" khi hệ thống radar đã tắt.
Bên cạnh đó, F-15E được trang bị cả trạm gây nhiễu điện tử với chất lượng hơn hẳn so với các thiết bị đời trước.
Tải trọng của F-15E rất đáng gờm khi lên tới 11 tấn trong khi các chiến đấu cơ Su-35 của Nga chỉ có khả năng mang theo 8 tấn.
F-15E cũng có tốc độ cao hơn máy bay Nga khi có thể cơ động với tốc độ Mach 2,5 trong khi Su-35 của Nga chỉ dừng lại ở tốc độ Mach 2,2.
Mặt khác F-15E cũng có kinh nghiệm trận mạc dày dạn hơn Su-35 của Nga rất nhiều.
Nếu trong trường hợp xảy ra đối đầu rất khó để phân định thắng thua giữa hai loại máy bay này.
Nếu F-15E của Mỹ mạnh về hệ thống điện tử, khả năng tăng tốc cao, tải trọng vũ khí lớn thì Su-35 của Nga lại nổi trội về độ cơ động trong không chiến quần vòng, ngoài ra kho vũ khí cũng đa dạng với nhiều loại tên lửa sát thủ.
Hiện các máy bay F-15E đang có mặt trong những căn cứ quân sự của Mỹ tại nước ngoài xung quanh Syria. Khi cần thiết chúng có thể thực hiện sứ vụ tấn công nhắm thẳng vào Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Mỹ cho "Đại bàng thầm lặng" F-15E quần đảo trên bầu trời Syria để đối trọng Su-35 Nga?

  • 07/09/2018 14:57
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong trường hợp Mỹ quyết định dùng không quân tấn công Syria, rất có thể họ sẽ dùng tới phiên bản mạnh nhất của chiến đấu cơ F-15 mang tên F-15E biệt danh "Đại bàng thầm lặng".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC