Chiến đấu cơ J-10C của Trung Quốc là phiên bản nâng cấp mới nhất của dòng J-10 Dragon. Thực tế J-10C được coi là bản nối tiếp sự dang dở của J-10B khi phiên bản J-10B bị dừng sản xuất.
Chiến đấu cơ J-10C có khả năng bán tàng hình (Semi-stealth). Khả năng này có được nhờ vật liệu cấu tạo máy bay được coi là có khả năng hấp thụ rất tốt sóng radar của đối phương.
Tuy nhiên đây không được coi là một chiến đấu cơ tàng hình thực sự vì kết cấu của nó không cho phép nó hoàn toàn tàng hình trên màn hình radar của đối phương.
So với các phiên bản J-10 trước đó, J-10C có cải tiến khí động học đáng kể ở phần mũi máy bay giúp bộ phận mũi máy bay không còn xu hướng bị kéo xuống khi máy bay vận hành ở tốc độ siêu thanh.
Điều này giúp tiết kiệm được đáng kể nhiên liệu tiêu thụ, tăng cường mức độ cơ động nhất là khi bay với vận tốc cao ở độ cao thấp.
Ngoài ra, điểm nổi bật nhất đó là các thiết bị điện tử được lắp đặt tăng cường trên chiếc máy bay này.
Đặc biệt là hệ thống radar điện tử quét mảng chủ động AESA. Đây là điều mà ngay cả máy bay tiêm kích Su-35 của Nga cũng không có được.
Với radar mảng pha chủ động tầm phát hiện mục tiêu tăng lên, độ nhạy phát hiện mục tiêu cũng tăng lên đáng kể ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.
Một chi tiết đáng chú ý nữa đó là Trung Quốc đang thử nghiệm tích hợp cho chiếc J-10C động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều WS-10B.
Với việc có động cơ lực đẩy 3 chiều này, độ cơ động của máy bay được tăng lên đáng kể giúp chúng có nhiều cơ hội thắng trong không chiến quần vòng.
J-10C của Trung Quốc còn có khả năng tích hợp và dẫn bắn hết tầm cho tên lửa không đối không PL-15 cũng như PL-10. Đây đều được coi là những tên lửa nằm trong nhóm sát thủ trên không.
J-10C có chiều dài 15,49m, sải cánh rộng 9,75m, diện tích mặt cánh đạt 39 mét vuông.
J-10C trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 19 tấn, tải trọng vũ khí đạt khoảng 7 tấn.
Ngoài bom, rocket, tên lửa không đối không, J-10C còn có thể mang theo các loại tên lửa đối đất thậm chí đối hải.
Với những cải tiến đáng kể, J-10C của Trung Quốc mạnh ngang ngửa thậm chí lấn lướt với một số chiến đấu cơ hạng nhẹ nổi tiếng như F-16 Mỹ và MiG-29 Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích "con cưng" của Trung Quốc âm thầm áp đảo chiến đấu cơ Nga và Mỹ?

  • 06/09/2018 15:30
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - J-10C được coi là phiên bản hiện đại và mạnh mẽ nhất trong dòng máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc hiện nay. Nhiều nhà quan sát cho rằng loại máy bay này có tính năng chiến đấu không hề thua kém một số loại máy bay của Nga và Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC