Lực lượng Nga tại căn cứ Hmeymim vô hiệu hóa hai đợt tấn công của phiến quân Hayat Tahrir al-Sham, không có thiệt hại về người và khí tài.
"Căn cứ không quân Hmeymim đã hai lần bị tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt trong ngày 6-5. Phòng không Nga đánh chặn toàn bộ 36 quả rocket phóng từ vùng đệm giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib do phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) thân al-Qaeda kiểm soát. Không có thiệt hại về người và khí tài", thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu trung tâm Hòa giải của Nga ở Syria, hôm qua cho biết.
Phiến quân HTS dùng máy bay không người lái (UAV) để trinh sát và hiệu chỉnh đường bắn cho pháo.
Các trận địa của chúng nhanh chóng bị phát hiện và tiêu diệt bởi lực lượng không quân Nga và pháo binh Syria.
Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh không quân Nga đang hỗ trợ quân đội chính phủ Syria mở cuộc tấn công lớn nhất từ đầu năm nay nhằm vào các thành trì cuối cùng của phiến quân tại tỉnh Hama và Idlib.
Theo tướng Kupchishin, phiến quân Syria từng tìm cách tấn công căn cứ Hmeymim tổng cộng 12 lần trong tháng 4 bằng cách sử dụng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt cũng như UAV. Tuy nhiên, tất cả cuộc tấn công đều bị lực lượng Nga chặn đứng.
Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9-2015. Với sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng phần lớn lãnh thổ khỏi các nhóm phiến quân Hồi giáo.
Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Moscow vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim để thực hiện các sứ mệnh quốc tế trong tương lai.
Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U đã được Nga đem sang Syria sau khi Pantsir-S1 hoạt động không như mong đợi. Mới đây hệ thống này đã đánh chặn số lượng lớn mục tiêu của phiến quân Syria.
Theo ông Fanil Ziyatdinov, Tổng giám đốc của Nhà máy cơ điện Kupo tuyên với truyền thông Nga hôm 4-4: "Hệ thống phòng không Tor-M2U đã khẳng định đầy đủ các đặc điểm của nó không chỉ trong quá trình thử nghiệm và bắn tập, mà cả trong điều kiện chiến đấu thực sự".
Trước đó những thông tin rò rỉ từ quân đội Nga tiết lộ, khi được tham gia thực chiến tại Syria, Tor-MU2 từng nhiều lần đánh chặn cả những quả bom cỡ nhỏ do UAV phiến quân tấn công vào căn cứ Hmeymim. Đây chính là tính năng không một vũ khí phòng không nào khác có được.
Hệ thống phòng không tầm thấp Tor-M2U được điều động sang Syria sau khi "quái thú" Pantsir-S1 hoạt động không như mong đợi.
Việc có trong tay hệ thống Tor-M2U đã giúp căn cứ quân sự Nga tại Syria an toàn trước các cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào đây. Nga hy vọng với hiệu quả đã kiểm chứng của hệ thống này, Tor-M2U sẽ thay thế vai trò của Pantsir-S1 trên thị trường xuất khẩu.
Tor-M2U là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn hiện đại hóa từ loại Tor-M2. Hệ thống này được thiết kế để bảo vệ các căn cứ quân sự, cơ sở chính phủ trước các cuộc không kích.
Đạn tên lửa có khả năng phá hủy hầu như mọi mục tiêu bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển, các loại máy bay, bom thông minh, vũ khí chính xác cao ở độ cao thấp - trung.
Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U bao gồm nhiều thành phần: xe chiến đấu 9A331; xe tiếp đạn 9T244; xe cẩu 9T245; xe bảo trì 9V887; xe tải 9F399 và một số thành phần khác.
Các chuyên gia Almaz-Antey nhận định, khả năng phóng tên lửa của Tor-M2U là bước tiến mang tính bước ngoặt trong chiến thuật phòng không tầm thấp. Nhờ khả năng mới, Tor-M2U có khả năng tạo ô phòng không lục quân, bảo vệ các phương tiện di chuyển trên mặt đất trước các đòn tấn công của đối phương.
Khả năng tác chiến cực mạnh kết hợp với tính năng “vừa đi vừa bắn” khiến tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U trở thành sát thủ tầm thấp và tầm trung đối với bất cứ loại mục tiêu bay nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] "Lưới thần" Tor-M2U Nga đã làm phiến quân Syria dù hung hãn vẫn nản lòng

  • 10/05/2019 07:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U đã được Nga đem sang Syria sau khi Pantsir-S1 hoạt động không như mong đợi. Mới đây hệ thống này đã đánh chặn số lượng lớn mục tiêu của phiến quân Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC