Trang Avia-pro cho biết, lực lượng hàng không - vũ trụ Nga đã điều động ít nhất 13 máy bay chiến đấu MiG-29 đến lãnh thổ Armenia, bằng chứng là các bức ảnh vệ tinh về căn cứ không quân Erebuni.
Rõ ràng đây là hình ảnh về máy bay chiến đấu của Nga, bởi vì các tiêm kích MiG-29 - theo tất cả những thống kê chính thức thì không được biên chế trong Không quân Armenia.
“Hình ảnh vệ tinh được đăng tải mới đây đã cho thấy 13 máy bay chiến đấu MiG-29 đang đậu trên sân đỗ. Hiện vẫn chưa rõ mục đích của việc xuất hiện số lượng lớn tiêm kích như vậy ở đây”, Avia-pro bình luận
Tuy nhiên cần lưu ý rằng ngoài biên đội tiêm kích MiG-29 nói trên thì còn có tới 13 máy bay trực thăng khác xuất hiện trong tấm ảnh vệ tinh được đăng tải.
Điều đó cho thấy tiềm năng khá lớn của sân bay quân sự này. Mặc dù vậy, quyền sở hữu đối với các máy bay lên thẳng nói trên vẫn chưa được xác lập, nhưng nhiều khả năng chúng cũng là của Nga.
Cần lưu ý rằng mặc dù có sự hiện diện của lực lượng quân sự Nga trên lãnh thổ Armenia, nhưng Moskva tuyên bố họ không muốn can thiệp vào cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.
Nhưng bên cạnh đó, chính quyền Nga cho biết, họ vẫn nỗ lực giải quyết chiến sự thông qua các biện pháp ngoại giao nhằm ổn định tình hình ở địa bàn tương đối nhạy cảm đối với Nga.
Tuy nhiên có tính đến sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và tình trạng mở các cuộc tấn công vào lãnh thổ Armenia, Nga có thể xem xét lại lập trường của mình về vấn đề này, đặc biệt bởi vì Armenia là một quốc gia thành viên của Tổ chức CSTO.
Trong lúc này, các chuyên gia quân sự và những nhà phân tích tình hình khu vực đang liên tưởng tới sự kiện những tiêm kích MiG-29 không có số hiệu mà Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ khẳng định là của Nga.
Biên đội tiêm kích đó từng quá cảnh căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria để tới sân bay quân sự Al-Jufra của Libya nhằm tham chiến cho lực lượng LNA, không loại trừ khả năng tình trạng trên sẽ lặp lại với số MiG-29 này.
Việc Nga tăng cường tiêm kích MiG-29 cũng như trực thăng tới căn cứ quân sự trên đất Armenia cũng đặt ra nhiều câu hỏi lớn, nhất là khi Moskva không có ý định tham chiến.
Lực lượng vũ trang Nga đóng tại Armenia cũng không phải chịu bất cứ mối nguy cơ nào, bởi cả Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đều cố gắng tránh đối đầu trực tiếp với binh sĩ Nga nhằm không để xung đột leo thang.
Do vậy, các chuyên gia quân sự không loại trừ khả năng số MiG-29 cùng trực thăng nói trên sẽ được Moskva cung cấp cho Yerevan trong tình huống phát sinh khẩn cấp, đặc biệt là khi vẫn có nhận định cho rằng Nga đang âm thầm giúp đỡ Armenia.
Ngoài những chuyến bay của vận tải cơ Il-76 tới Yerevan trong đó Baku và Ankara cáo buộc chở vũ khí, hạm đội Caspian của hải quân Nga còn tập trận bắn đạn thật ngay sát lãnh hải Azerbaijan, đây rõ ràng là hành động gây áp lực chứ không phải diễn tập thường kỳ như thông báo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mục đích bí ẩn của Nga khi bất ngờ điều động số lượng lớn MiG-29 tới Armenia

  • 22/10/2020 14:15
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Ít nhất 13 máy bay chiến đấu MiG-29 của lực lượng hàng không - vũ trụ Nga đã được phát hiện tại một căn cứ không quân ở Armenia.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC