Hải quân Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc "chiến tranh tàu ngầm" với Nga, khi tàu ngầm hạt nhân đa năng bí mật và tốt nhất thế giới USS Seawolf được điều động tới vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhà báo David Axe viết về điều này trên ấn bản Forbes.
Nga đã dành nhiều thập kỷ để phát triển lực lượng tàu ngầm của mình, vào năm 2019, Moskva đã chứng minh sức mạnh với toàn thế giới bằng cách triển khai 8 tàu ngầm, trong đó có 6 chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân tại khu vực Biển Na Uy và Barents.
Tác giả viết, "Người Nga đã thực hành những hoạt động để bảo vệ các khu vực trên đại dương, từ đó các tàu ngầm chiến lược của họ sẽ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hủy diệt nền văn minh".
Tuy nhiên hải quân Mỹ không đứng yên, Washington đang chuẩn bị một lực lượng đủ sức mạnh để đối đầu với hạm đội tàu ngầm đông đảo và không kém phần đáng sợ của hải quân Nga.
Người Mỹ đã cho triển khai tàu ngầm hạt nhân đa năng bí mật Seawolf, phương tiện tác chiến này xuất hiện ở Bắc Đại Tây Dương nhằm mục đích đột phá hàng phòng thủ của Nga ở vùng biển trên.
Như nhà báo David Axe đã chỉ ra, lực lượng tàu ngầm của Nga được hiện đại hóa trong những năm gần đây, bị xem là mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với châu Âu mà còn toàn bộ Bắc Mỹ.
Các tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga có khả năng tấn công lục địa Mỹ từ vùng biển Na Uy và biển Barents, khiến bờ Đông nước Mỹ không còn được đảm bảo đủ mức độ an toàn.
"Chúng tôi thấy ngày càng nhiều tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương. Chúng ngày càng tiên tiến hơn, có thể ở trên biển lâu hơn và mang nhiều vũ khí sát thương hơn", chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ - Phó Đô đốc Andrew Lewis nhận xét.
Tuy nhiên theo ghi nhận của nhà báo David Axe, việc chế tạo và triển khai tàu ngầm Seawolf chỉ là một phần trong phản ứng cuối cùng của hải quân Mỹ đối với sự phát triển của hạm đội tàu ngầm Nga.
"Seawolf là chiếc tàu ngầm nhanh nhẹn nhất, chạy êm nhất và được trang bị nhiều vũ khí nhất, có lẽ nó sở hữu sức mạnh và năng lực tác chiến hơn bất kỳ tàu ngầm tấn công nào trên thế giới", tác giả nói rõ.
Việc tàu ngầm Seawolf đến cảng Tromsø của Na Uy đã được thông báo bởi Bộ tư lệnh hải quân Mỹ, mặc dù theo truyền thống thì họ sẽ giữ kín hoạt động này, đây là điều đáng suy nghĩ.
Theo ý kiến ​​của tác giả, nếu hạm đội Mỹ vẫn thông báo về chuyển động của các tàu ngầm Seawolf thì rõ ràng là nhằm thu hút sự chú ý và mang lại ý nghĩa đặc biệt cho nó.
"Việc chuyển giao tàu ngầm hạt nhân Seawolf từ Bangor, Washington cho Hạm đội 6 thể hiện tầm hoạt động toàn cầu của hạm đội tàu ngầm và sẵn sàng duy trì sự hiện diện thường xuyên và kín đáo ở bất kỳ đâu trên thế giới".
"Mục đích việc làm này là để hoàn thành các sứ mệnh duy nhất của chúng tôi, trong khi ở trạng thái cảnh giác cao nhất", chỉ huy lực lượng tàu ngầm Mỹ - Phó Đô đốc Daryl Coadle tuyên bố.
Tác giả tóm tắt: “Như vậy hải quân Mỹ khẳng định đã sẵn sàng tiến hành cuộc chiến tranh tàu ngầm với Nga, khả năng phá vỡ và vượt qua các căn cứ dưới nước do người Nga tạo ra với sự trợ giúp từ tàu ngầm của họ”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ sẵn sàng tiến hành cuộc "chiến tranh tàu ngầm" với Nga

  • 21/10/2020 17:17
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Thông qua việc điều động tàu ngầm hạt nhân tấn công hiện đại nhất của mình là chiếc Seawolf tới Bắc Đại Tây Dương, Mỹ đã cho thấy họ quyết tâm đối đầu với Nga tại vùng biển chiến lược này.

Theo Forbes

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC