Mỹ chấp nhận nâng cấp phi đội Apache của Anh với giá 3 tỉ bảng

  • 28/08/2015 19:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Mỹ đã đồng ý lời đề nghị nâng cấp phi đội trực thăng tấn công Apache của Anh theo một thoả thuận trị giá 3 tỉ bảng.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp nhận yêu cầu của Bộ Quốc phòng Anh cho một thoả thuận trị giá 3 tỉ USD nhằm nâng cấp 50 chiếc trực thăng Apache WAH-64 Mk I lên thành mẫu AH-64E Guardian hiện đại hơn. Quá trình nâng cấp này sẽ mang đến cho chiếc máy bay các động cơ tốt hơn, hệ thống dẫn đường mới, radar và cảm biến tối tân, cũng như nhiều phụ kiện thay thế và hỗ trợ hậu cần khác.

Trực thăng Apache WAH-64 Mk I của Anh

Trực thăng Apache WAH-64 Mk I của Anh

Văn phòng Hợp tác An ninh Mỹ (DSCA) cho biết: “Thoả thuận này sẽ đóng góp vào chính sách đối ngoại và an ninh của Mỹ do nó củng cố sức mạnh của đồng minh Anh. Nó sẽ giúp Anh chống lại được nhiều mối đe doạ trên thế giới như khủng bố hay cướp biển, cũng như khiến quân đội nước này có thêm nhiều điểm  tương đồng hơn với lực lượng của Mỹ”.

Đây không khác gì một tin buồn với hãng AgustaWestland, nhà thầu được cấp phép tự sản xuất các trực thăng Apache của Mỹ tại vùng Yeovil của Anh.

Bộ Quốc phòng Anh hiểu rằng, lựa chọn Mỹ cho hợp đồng nâng cấp sẽ tiết kiệm hơn về chi phí, tuy nhiên, AgustaWestland lại là đặt nhà máy sản xuất Apache ở vùng phía tây nam nước Anh và nếu chọn Mỹ, rất nhiều công nhân Anh sẽ mất việc.

Việc Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý với đề xuất từ Anh không có nghĩa là mọi chuyện đã an bài, do chính phủ Anh sẽ cân nhắc lại thoả thuận này một lần nữa trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Nếu Mỹ nhận được hợp đồng, các nhà thầu có khả năng được chọn là Boeing, Lockheed Martin, General Electric và Longbow.

Tin cùng chuyên mục