Mới đây giới chức quân sự và chính trị của Mỹ đã được một phen "lạnh gáy" khi tàu trinh sát mang tên Vasily Leonov của hải quân Nga bị phát hiện tiến gần bờ biển nước này.
Lo ngại của Mỹ đến từ việc họ cho rằng con tàu trinh sát trên đang tiến hành một hoạt động đặc biệt mà theo nhận định chính là diễn tập tấn công vào nước Mỹ thông qua việc sử dụng ngư lôi hạt nhân Poseidon.
Trước sự việc trên, dĩ nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ không thể khoanh tay đứng nhìn và họ đã nhanh chóng đưa ra biện pháp đáp trả được đánh giá là khá cứng rắn nhưng vẫn không đẩy tình hình căng thẳng lên cao.
Theo ghi nhận, máy bay tác chiến đặc biệt Boeing E-6B Mercury của không lực Mỹ đã liên tục xuất hiện phía trên tàu trinh sát Vasily Leonov đang nằm sát bờ biển nước này.
Trong sự việc vừa qua, chiếc E-6B Mercury được cho là đã sử dụng các phương tiện chế áp điện tử của nó để chống lại tàu trinh sát Nga, nhằm khiến cho hoạt động thí nghiệm không được tiến hành một cách thuận lợi.
Bên cạnh đó theo kênh truyền hình MSNBC, máy bay Boeing E-6B Mercury còn có thể đang phối hợp hoạt động chống lại tàu trinh sát Nga với sự góp mặt của tàu ngầm tấn công hoạt động trong lòng đại dương.
Được biết chiếc E-6B Mercury nằm trong đội hình "Máy bay ngày tận thế" của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhiệm vụ của nó là duy trì thông tin liên lạc giữa bộ chỉ huy với lực lượng tấn công hạt nhân chiến lược.
Được phát triển từ khung thân Boeing 707, E-6B Mercury có tầm bay rất xa, thời gian hoạt động liên tục 15 giờ hoặc lên đến 72 giờ nếu được tiếp nhiên liệu trên không.
Máy bay E-6B Mercury được điều khiển bởi phi hành đoàn đông đảo 22 người; nó có chiều dài 45,8 m; chiều cao: 12,9 m; sải cánh: 45,2 m; trọng lượng cất cánh tối đa 154.400 kg.
Nhờ 4 động cơ turbine phản lực CFMI CFM-56-2A-2 mà chiếc E-6B Mercury đạt tốc độ lớn nhất 970 km/h; tầm hoạt động 12.144 km, trần bay 12.200 m.
Đặc điểm nối bật của chiếc E-6B Mercury đó là nó được tích hợp 2 ăng ten ở gần đầu cánh chính, một ăng ten kéo dài từ đầu cánh đuôi đứng vào giữa thân máy bay.
Đầu cánh chính lắp đặt thiết bị tác chiến điện tử đặc biệt, bên trong thân chứa những hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, chúng có khả năng chịu đựng xung điện từ, thậm chí là ảnh hưởng từ vụ nổ hạt nhân.
Ngoài nhiệm vụ duy trì thông tin liên lạc, một số chức năng của máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không E-3 Sentry cũng được tích hợp vào chiếc E-6B Mercury khiến nó trở nên rất đa năng.
Ngoài nhiệm vụ liên lạc, E-6B Mercuty còn có thể thực hiện vai trò chỉ huy trên không và thực chất nó đã trở thành "một thành phần con" của lực lượng chỉ huy chiến lược (STRATCOM).
Hiện nay Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ vẫn chưa đưa ra khẳng định chính thức nào về những thông tin được kênh truyền hình MSNBC đăng tải.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] "Máy bay ngày tận thế" Mỹ chế áp điện tử tàu trinh sát tối tân nhất của Nga?

  • 26/12/2019 15:30
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sự xuất hiện của tàu trinh sát Nga mang tên Vasily Leonov gần bờ biển nước Mỹ đã buộc giới chức quốc phòng tại Washington phải có biện pháp đáp trả khẩn cấp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC