Hiện tại súng trường tấn công tiêu chuẩn của Quân đội Trung Quốc (PLA) là loại QBZ-95 với cấu hình bullpup và tương thích với cỡ đạn 5,8 x 42 mm do chính họ tự nghiên cứu phát triển nhằm tạo ra sự khác biệt với nước ngoài.
Tuy nhiên sau quá trình sử dụng thì khẩu QBZ-95 đã phát sinh một số nhược điểm khá lớn như tương đối khó khăn trong việc tích hợp thêm phụ kiện.
Ngoài ra thao tác vận động đối với súng trường bullpup bị đánh giá là kém linh hoạt so với loại truyền thống, thậm chí một số đơn vị còn phàn nàn rằng súng quá ngắn, không phù hợp với khổ người của họ.
Thực tế hiện nay nhiều đơn vị Cảnh sát vũ trang hay lính đặc chủng của Trung Quốc vẫn được trang bị loại Type 81, hay chuyển sang dùng QBZ-03 tiên tiến hơn.
Trong tương lai với xu hướng chế tạo súng module hóa thì có thể dự đoán ngày mà binh lính PLA loại bỏ khẩu QBZ-95 đã không còn quá xa.
Tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018 (Zhuhai Airshow 2018) đang diễn ra, Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Phương Bắc đã gây chú ý lớn cho giới truyền thông khi trưng bày những mẫu súng bộ binh có thiết kế kiểu module khá bắt mắt.
Theo giới thiệu của NORINCO thì đây là súng trường tấn công thuộc họ NAR (NORINCO Assault Rifle) với các phiên bản CS/LR17 tương thích 3 cỡ đạn khác nhau bao gồm 7,62 x 39 mm, 5,56 x 45 mm và 5,8 x 42 mm.
Kiểu dáng của súng trường tấn công thế hệ mới do NORINCO sản xuất rất hiện đại, trông không khác gì sản phẩm của những công ty vũ khí hàng đầu châu Âu.
Khẩu CS/LR17 được trang bị nhiều đường ray picatinny để dễ dàng tích hợp phụ kiện, có thể thay nòng cũng như các bộ phận cấu tạo một cách rất nhanh chóng.
Hiện tại các thông số kỹ chiến thuật cơ bản của họ súng trường tấn công NAR CS/LR17 chưa được công bố một cách đầy đủ.
Tuy nhiên theo giới thiệu từ phía Tập đoàn NORINCO thì khẩu súng trường tấn công dạng module thế hệ mới này đã gần như hoàn thành đầy đủ các bài kiểm tra đánh giá.
Theo kỳ vọng của NORINCO, họ súng trường NAR CS/LR17 sẽ bắt đầu được trang bị cho các đơn vị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc ngay từ năm 2019
Tuy nhiên nếu mọi việc tiến triển thuận lợi thì quá trình thay thế QBZ-95 bằng NAR CS/LR17 dự báo cũng không thể trong một sớm một chiều vì số lượng là rất lớn.
Ngoài chế tạo đáp ứng nhu cầu nội địa, NORINCO còn lên kế hoạch xuất khẩu số lượng lớn CS/LR17 tới các khách hàng quốc tế, việc cho ra mắt nhiều phiên bản tương thích những cỡ đạn khác nhau đã cho thấy rõ tham vọng của họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Lộ diện súng trường tấn công tiêu chuẩn thế hệ mới của Quân đội Trung Quốc

  • 08/11/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018, Tập đoàn NORINCO đã chính thức giới thiệu tới công chúng mẫu súng bộ binh tiên tiến có mã định danh NAR CS/LR17.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC