Không quân Hàn Quốc mới đây thông báo, họ chuẩn bị nhận được chiếc tiêm kích F-35A đầu tiên đặt mua từ Mỹ, giúp Seoul sớm gia nhập hàng ngũ những quốc gia sở hữu dòng chiến đấu cơ hiện đại này.
Như vậy là tại khu vực Đông Á, cả Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã có chiến đấu cơ tàng hình trong biên chế, khiến thứ vũ khí này đang dần trở nên "phổ cập" chứ không còn là "xa xỉ phẩm" như trước kia.
Cần lưu ý rằng trước đó Mỹ thông báo trước mắt chỉ bán F-35 cho những đồng minh đặc biệt thân thiết, những đối tác còn lại sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian khá dài.
Sở dĩ Washington có quyết định trên bởi khi đó nhiều công nghệ áp dụng trên tiêm kích thế hệ 5 vẫn thuộc hàng "quốc bảo", chưa thể cung cấp cho các "đồng minh hạng 2".
Nhưng hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật thì nhiều công nghệ tuyệt mật xưa đã dần trở nên đại trà, nhất là khi còn được sử dụng để nâng cấp tiêm kích thế hệ 4.
Ngoài ra Mỹ cũng cần nhanh chóng thu hồi chi phí quá lớn đã bỏ ra để đầu tư cho chương trình F-35, cho nên danh sách khách hàng được phép tiếp cận phương tiện tối tân này sẽ được mở rộng trong nay mai.
F-35 hiện nay vẫn là chiến đấu cơ thế hệ 5 duy nhất được bán rộng rãi trên thị trường vũ khí thế giới và đã có sẵn khách hàng tiềm năng tại Đông Nam Á.
Singapore đã tham gia chương trình F-35 vào năm 2003 với tư cách thành viên hợp tác an ninh, cho phép Bộ Quốc phòng nước này tìm hiểu cấu hình máy bay và các điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động cụ thể của họ
Tháng 12/2014, Singapore gửi tới Mỹ lời đề nghị chính thức tìm hiểu thông tin về quy trình mua F-35. Sang năm 2015, họ bày tỏ mối quan tâm tới phiên bản F-35B với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng.
Nhưng tới tháng 6/2016, ông Ng Chee Khern - Thư ký thường trực của chương trình phát triển quốc phòng Singapore đã thông báo tới Bộ Quốc phòng Mỹ về việc tạm hoãn kế hoạch mua 4 tiêm kích F-35 vào năm 2022.
Lý do ảnh hưởng tới quyết định của Singapore được cho là vì F-35 khi đó vẫn chưa chứng minh được độ tin cậy và tính năng kỹ chiến thuật ưu việt như quảng cáo, đồng thời Mỹ cũng chưa thực sự sẵn sàng cung cấp.
Nhưng đến nay khi F-35 đang được đặt hàng với số lượng rất lớn và đã trải qua thực chiến tại Syria và thu về thành công bước đầu thì Bộ Quốc phòng Singapore rất có thể sẽ sớm thay đổi quyết định.
Ngoài việc mua 4 chiếc F-35 ban đầu, thỏa thuận giữa Mỹ và Singapore còn dự kiến sẽ có thêm điều khoản bổ sung là đặt mua thêm 8 máy bay nữa.
Khả năng rất lớn là tới đầu thập niên 2020 sẽ xuất hiện quốc gia đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á chính thức có tiêm kích tàng hình thế hệ 5 trong biên chế, đó chính là Không quân Singapore với F-35B Lighting II.
Một ứng viên khác từng được nhắc tới đó là chiếc Su-57 của Nga, với đối tượng khách hàng tiềm năng vào giai đoạn sau năm 2020 là Việt Nam và Indonesia, nhưng sẽ rất khó khăn cho Moskva tìm được hợp đồng vì tính đến thời điểm này Su-57 vẫn chưa hoàn thiện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên sở hữu chiến đấu cơ thế hệ 5

  • 15/01/2019 20:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được dự báo sẽ sớm thu về những hợp đồng giá trị cao từ các khách hàng tại khu vực Đông Nam Á.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC