Trong những trận tấn công gần đây do Không quân Israel thực hiện, mục tiêu của chiến dịch mà họ đề ra đều được hoàn thành, đó là "san phẳng" kho vũ khí mà Iran vừa tuồn sang.
Về phía phòng không Syria, tuy rằng thông báo đánh chặn được "hầu hết" tên lửa của Israel nhưng họ vẫn phải thừa nhận rằng mục tiêu đã không được bảo vệ an toàn.
Thậm chí thành tích bắn hạ tên lửa Israel của phòng không Syria cũng luôn bị đặt dấu hỏi lớn, khi họ gần như chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh những lời mình vừa nói.
Chủ lực của lưới lửa phòng không tầm thấp Syria - lực lượng chịu trách nhiệm chính đánh chặn tên lửa hành trình Israel chính là tổ hợp Pantsir-S1 nổi tiếng.
Mặc dù được quảng cáo là sở hữu nhiều tính năng rất ưu việt nhưng Pantsir-S1 đã bị chính chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Viktor Murakhovsky chê bai hết lời.
Theo ông Murakhovsky, radar của Pantsir-S1 thường xuyên để xảy ra tình trạng bỏ lọt và cả hoang báo mục tiêu, thậm chí còn thường xuyên nhầm chim hải âu là máy bay không người lái.
Hiệu suất làm việc của tên lửa 57E6 trang bị cho Pantsir-S1 cũng bị phàn nàn rất nhiều, khi nó chỉ đạt tỷ lệ trúng đích vỏn vẹn 19% khi chống lại đối tượng khá đơn giản là UAV tự chế của phiến quân.
Đối đầu với những mục tiêu đơn giản mà Pantsir-S1 còn bộc lộ nhiều khuyết điểm như vậy thì việc nó không đánh chặn nổi vũ khí tấn công tầm xa tối tân của Israel cũng là điều dễ hiểu.
Trái ngược với Pantir-S1, một tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp khác của Nga là Tor-M2U lại thể hiện hiệu suất tốt hơn rất nhiều, nó đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm cho Pantsir-S1 khi có mặt tại căn cứ Hmeimim.
Đến lúc này đã có câu hỏi được đưa ra, đó là hiệu suất của Pantsir-S1 đã thấp như vậy thì tại sao Nga lại không nhanh chóng cung cấp Tor-M2U cho đồng minh?
Để trả lời câu hỏi này thì vấn đề đầu tiên cần nó tới chính là kinh phí, khi các vũ khí hiện đại mà Syria nhận từ Nga đều phải bỏ tiền ra mua chứ không phải trao tặng như các loại lạc hậu.
Rất có thể lực lượng phòng không Syria đang tạm cảm thấy hài lòng với Pantsir-S1 và chưa có nhu cầu mua thêm Tor-M2U, khi giá thành của hệ thống này cũng chẳng hề rẻ.
Tiếp theo đó là việc Bộ Quốc phòng Nga đã gây áp lực lớn buộc chuyên gia Viktor Murakhovsky phải nhanh chóng rút lại bài viết chỉ trích Pantsir-S1 trên trang cá nhân của mình.
Nếu bây giờ Nga cung cấp cho Syria Tor-M2U để hỗ trợ Pantsir-S1 thì cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận những lời vị chuyên gia kia nói là chính xác, sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tiềm năng xuất khẩu của Pantsir-S1.
Cuối cùng, không loại trừ khả năng giữa Nga và Israel tồn tại một thỏa thuận ngầm trong đó Moskva sẽ không cung cấp cho Damascus vũ khí chuyên đánh tầm thấp đủ sức ngăn chặn hiệu quả tên lửa hành trình của Tel Aviv.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tính năng vượt trội Pantsir-S1 nhưng vì sao Nga vẫn chưa cấp Tor-M2U cho Syria?

  • 14/01/2019 23:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hiệu quả những trận đánh của phòng không Syria trong thời gian qua bị đánh giá khá thấp, điều này có lẽ một phần đến từ việc họ chưa có trong biên chế vũ khí thật sự phù hợp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC