Cảnh sát vũ trang (vũ cảnh) Trung Quốc sau đợt sắp xếp lại tổ chức biên chế hiện có quy mô tới 800.000 quân, được chia thành nhiều binh chủng khác nhau trong đó có lực lượng lính bắn tỉa.
Là đơn vị đặc biệt tinh nhuệ, những người lính bắn tỉa thuộc Cảnh sát vũ trang Trung Quốc phải trải qua nhiều bài tập huấn luyện cực kỳ khắc nghiệt nhưng cũng không kém phần lạ mắt.
Vũ khí tiêu chuẩn của lính bắn tỉa Vũ cảnh Trung Quốc là khẩu QBU-88 dạng bullpup (băng đạn nằm sau tay cò), nó có khối lượng 4,1 kg; chiều dài 920 mm với nòng dài 460 mm; sử dụng cỡ đạn 5,8 x 42 mm.
Súng bắn tỉa QBU-88 có tầm bắn hiệu quả 400 - 1.050 m; hộp tiếp đạn có sức chứa 10 viên và thường đi kèm kính ngắm quang học độ phân giải 3-9×40 hoặc 6-24×44.
Đối với lính bắn tỉa, khả năng tập trung là cực kỳ quan trọng. Trong bài tập này, người lính sẽ phải nhắm mắt rồi cầm một đầu que cắm vào và rút ra liên tục quanh miệng ống hút đường kính nhỏ.
Xỏ kim qua hạt gạo, khoa mục này xem chừng có độ khó cao hơn nhiều so với cắm đầu que vào miệng ống hút, những bài tập trên được cho là có tác dụng luyện sự kiên nhẫn và tỉ mỉ cho quân nhân.
Khi thực hiện một phát bắn, xạ thủ sẽ phải nín thở để tránh các dao động ảnh hưởng tới độ chính xác, thời gian nhịn thở và khả năng điều tiết nhịp thở có ý nghĩa rất quan trọng đối với lính bắn tỉa.
Bài tập nổi tiếng nhất của lính bắn tỉa Trung Quốc chính là xếp chồng các vỏ đạn lên nhau, yêu cầu được đưa ra là xếp được càng cao càng tốt, thể hiện năng lực tập trung của người lính.
Cấp độ khó hơn nhiều đó là chồng các vỏ đạn này lên ngay trên kính ngắm và mũ rồi luyện giữ đường ngắm, lúc này người lính được yêu cầu phải bất động như một tảng đá.
Có thể thấy rằng công tác đào tạo lính bắn tỉa của Cảnh sát vũ trang Trung Quốc là cực kỳ kỹ lưỡng và nghiêm túc, do vậy năng lực tác chiến dĩ nhiên rất đáng gờm.
Chỉ sau khi hoàn thành đầy đủ các nội dung huấn luyện trên thì lính bắn tỉa Cảnh sát vũ trang Trung Quốc mới được phép chuyển sang sử dụng đạn thật trên thao trường.
Một bài tập xếp chồng vỏ đạn tương tự nhưng được thực hiện trên khẩu súng ngắn, tác dụng vẫn là luyện tập sự tập trung cũng như độ vững chắc của tay cầm súng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Bài huấn luyện "ngoại hạng" của lính bắn tỉa Cảnh sát vũ trang Trung Quốc

  • 03/04/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Trung Quốc đã đăng tải một số hình ảnh về hoạt động huấn luyện của đơn vị lính bắn tỉa thuộc Cảnh sát vũ trang, trong đó có nhiều bài tập cực kỳ lạ mắt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC