Hôm 22-1, một chiếc máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 của Không quân Nga đã gặp tai nạn kinh hoàng khi hạ cánh ở vùng Murmansk trong một chuyến bay huấn luyện và bốc cháy ngùn ngụt như quả cầu lửa.
Trong đoạn video được hãng thông tấn Nga RT đăng tải ngày 26-1-2019, đã cho công chúng thấy rõ hơn điều kiện gây tai nạn cũng như khoảnh khắc cuối cùng của chiếc máy bay.
Quan sát đoạn video có thể thấy tầm nhìn của phi công điều khiển Tu-22M3 dường như bằng không do tuyết rơi dày đặc, dẫn đến hệ quả là máy bay đâm xuống đường băng, gãy đôi và bốc cháy ngùn ngụt.
Hậu quả của vụ tai nạn là 3 trong 4 phi công tử nạn tại chỗ, duy nhất chỉ huy sống sót một cách kỳ diệu, quân nhân này được đưa đi nhập viện khẩn cấp với những vết thương nghiêm trọng.
Bộ Quốc phòng Nga sau đó ra thông báo, chuyến bay gặp nạn trong bão tuyết là hoạt động huấn luyện thường lệ, máy bay không mang theo vũ khí. Một cuộc điều tra đã được tiến hành để xác định nguyên nhân tai nạn.
Đoạn clip về tụ tai nạn kinh hoàng trên dường như được ghi lại bởi một trong những quân nhân ở căn cứ không quân gần thành phố Olenegorsk và bị rò rỉ trên mạng.
Thiệt hại trên của Không quân Nga bị đánh giá là nghiêm trọng, nhất là chỉ cách đó vài hôm họ bị mất tới 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 cùng 3 phi công do đâm nhau trên không khi huấn luyện.
Trong lúc này Không quân Nga vẫn ra lệnh đình chỉ hoạt động của 120 chiếc Su-34 cùng hơn 60 máy bay Tu-22M3 để điều tra, đồng nghĩa với việc lực lượng tác chiến trên không của Moskva đang thiếu tới 180 máy bay ném bom.
Vụ tai nạn trên rõ ràng nghiêm trọng hơn nhiều so với sự cố xảy ra với một chiếc Tu-22M3 khác khi nó tham dự cuộc tập trận Zapad 2017 giữa Nga và Belarus.
Được biết máy bay gặp nạn là chiếc Tu-22M3 mang số hiệu RF-94233 "Đỏ" của Không quân Nga gặp nạn tại sân bay Shaykovska, máy bay đã bị hư hỏng hoàn toàn.
Nguyên nhân gây ra tai nạn lại một lần nữa được xác định là do máy bay bị trượt ra khỏi đường băng lúc hạ cánh, rất may là đã không có thiệt hại về người.
Với trọng lượng nặng nề, kích thước lớn và vận tốc cao của máy bay ném bom Tu-22M3, chỉ cần một sai sót nhỏ của phi công khi thao tác cũng có thể dẫn tới thảm họa.
Được biết, vụ tai nạn kể trên đã là lần trượt đường băng thứ hai trong năm 2017 xảy ra với máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 tại sân bay quân sự Shaykovska.
Có lẽ sau những vụ tai nạn như vừa rồi, Không quân Nga sẽ phải xem lại công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, trong đó cần thiết nhất là phải đình chỉ các chuyến bay trong điều kiện thời tiết xấu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Lạnh người" khi chứng kiến khoảnh khắc máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 Nga gặp nạn

  • 27/01/2019 13:29
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Truyền thông Nga vừa đăng tải một đoạn video ghi lại thời khắc cuối cùng của chiếc máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3 khi nó gặp nạn hôm 22/1.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC