Các phương tiện truyền thông Nga mới đây đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên về chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) tàng hình có tên gọi Okhotnik (Hunter - Thợ săn).
Quan sát những hình ảnh bên ngoài thì dễ nhận thấy chiếc Okhotnik được thiết kế theo kiểu "cánh bay" tương tự như oanh tạc cơ B-2 Spirit, đây được xem là cấu hình tối ưu cho việc tán xạ sóng radar.
Bề ngoài của UCAV Okhotnik tương đối giống với máy bay trinh sát không người lái tàng hình Sentinel của Mỹ nhưng kích thước lớn hơn với tổng trọng lượng vào khoảng 20 tấn.
Phương tiện đặc biệt này được trang bị 1 động cơ turbine phản lực ở đuôi với 3 càng đáp dưới bụng, vũ khí của nó hoàn toàn ẩn giấu trong khoang kín phía dưới bụng.
Ông Denis Fetudinov - Tổng biên tập của tạp chí Aviation cho biết: "Mục tiêu tấn công của UCAV Okhotnik là các hệ thống phòng không, sở chỉ huy và trung tâm truyền thông đối phương".
Đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, chiếc Okhotnik có khả năng tự động tiến hành các chuyến bay, thực hiện nhiệm vụ và quay trở lại căn cứ, đây là tính năng chưa từng có trên bất kỳ UCAV nào trên thế giới.
Thậm chí nền tảng UCAV Okhotnik còn được xem là tiền đề để người Nga phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ 6 trong tương lai nhằm đuổi kịp chương trình PCA của Mỹ.
Tuy nhiên có một vấn đề cần lưu tâm đó là hiện nay tiêm kích thế hệ 5 Su-57 của Nga vẫn chưa hoàn thiện, cho nên việc Moskva toan tính nhảy thẳng lên chiến đấu cơ thế hệ 6 đang bị cho là cố gắng "đốt cháy giai đoạn".
Sở dĩ có nhận định trên là bởi ngay khi thực hiện bài thử nghiệm mặt đất, điểm yếu của UCAV Okhotnik đã bị chỉ ra đó là nó còn chưa được lắp đặt một động cơ "chuẩn thế hệ 5".
Quan sát cửa xả động cơ của chiếc Okhotnik, có thể nhận thấy rằng đây là một biến thể động cơ được sửa đổii từ AL-31F hoặc AL-41F1S chuyên dùng cho tiêm kích thế hệ 4.
Trong khi đó đặc trưng của động cơ dành cho tiêm kích thế hệ 5 đó là ống xả của nó có các đường cắt răng cưa nhằm tăng hiệu suất, giảm tín hiệu bộc lộ hồng ngoại, có thể dễ dàng nhận thấy các chi tiết này trên loại Izdeliye 30.
Hiện nay động cơ Izdeliye 30 vẫn đang trong quá trình nghiên cứu phát triển, nó chưa thể lắp đặt cho tiêm kích thế hệ 5 Su-57 dẫn tới sự chậm trễ của chương trình vũ khí đầy tham vọng này.
Khi động cơ "chuẩn thế hệ 5" Izdeliye chưa sẵn sàng thì dĩ nhiên chiến đấu cơ không người lái "tiền đề thế hệ 6" Okhotnik cũng chưa có được trái tim đáp ứng yêu cầu kỹ chiến thuật.
Việc phải sử dụng động cơ không phù hợp sẽ khiến cho UCAV Okhotnik khólòng đạt được hiệu suất hoạt động như ý muốn, hơn nữa tính năng tàng hình cũng sẽ bị ảnh hưởng vì tín hiệu hồng ngoại chưa được triệt tiêu đầy đủ.
Vẫn còn một chặng đường rất dài trước mắt để Moskva cố gắng vượt qua trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Không quân Mỹ hay thậm chí là cả Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] "Thợ săn" tàng hình không người lái Nga lộ điểm yếu lớn ngay sau khi ra mắt

  • 25/01/2019 17:57
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu không người lái tàng hình Okhotnik mà Nga vừa giới thiệu hôm 24/1/2019 được nhận định chính là tiền đề để Moskva phát triển tiêm kích thế hệ 6.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC