Anh lần đầu triển khai trực thăng Apache đến răn đe Nga ở Bắc Cực

  • 12/02/2019 06:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào cuối tháng 9-2018, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã công bố chính sách quốc phòng Bắc Cực, trong đó nhấn mạnh những mối đe dọa từ sự quân hóa của Nga tại khu vực này.

Theo tờ The Sun, quân đội Anh mới đây đã lần đầu tiên triển khai đến Vòng Bắc Cực trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Sự triển khai là một phần của cuộc tập trận bắn đạn thật ở Na Uy mà Chuẩn tướng quân đội Anh Mike Keating đã khẳng định là nhằm mục tiêu “gửi thông điệp đến mọi kẻ thù”.

Anh có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực

Anh có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực

Trước đây, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã từng nhấn mạnh đến sự quan trọng của Bắc Cực và cáo buộc Nga đang có âm mưu quân sự hóa, cũng như chiếm đóng phần lớn lãnh thổ tại đây. Chính vì điều này mà ông đã kêu gọi lính thủy đánh bộ Anh phải tăng cường diễn tập trong điều kiện khí hậu lạnh với quân đội Na Uy trong dài hạn.

Như một phần của chiến lược này, 4 tiêm kích Typhoon của Anh đã bắt đầu tuần tra bầu trời Iceland vào năm 2019 với mục tiêu răn đe các mối đe dọa nhằm vào an ninh của các nước châu Âu.

Nga đã bác bỏ các cuộc buộc của Anh và khẳng định rằng, nước này coi Bắc Cực là một nơi cần đến sự hợp tác hòa bình vì lợi ích của tất cả các nước có quyền lợi tại đây.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục