Dassault Rafale là loại tiêm kích đa năng nằm trong tốp đầu thế giới hiện nay. Khả năng cơ động tốt, kho vũ khí đa dạng cùng hệ thống điện tử tối tân, giới quan sát cho rằng chiến đấu cơ Rafale hoàn toàn đủ sức đối đầu với Su-35 của Nga cả trong thực chiến lẫn trên thị trường xuất khẩu.
Thực tế cho thấy Pháp đang tiếp tục có những hợp đồng lớn cung cấp loại chiến đấu cơ này, trong khi đó Su-35 Nga sau thời gian thể hiện không mấy thành công tại Syria đang có dấu hiệu chững lại trên thị trường.
Thậm chí tạp chí quốc phòng nổi tiếng IHS Jane's của Anh đưa ra dự đoán rằng đến năm 2020, Pháp có thể đẩy Nga xuống vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng các nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.
Không kể Mỹ là quốc gia chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các quốc gia xuất khẩu vũ khí thì Pháp đang ở vị trí thứ hai khi có doanh số bán vũ khí là 6,96 tỷ USD và đẩy Nga xuống vị trí thứ ba với 6,85 tỷ USD.
Chiếm vị trí số một trong số các loại vũ khí đem lại ngoại tệ cho Pháp chính là máy bay chiến đấu Rafale. Hợp đồng cung cấp cho Ấn Độ, Qatar, Ai Cập... đã khiến Pháp thu bộn tiền.
Dassault Rafale là loại tiêm kích đa năng nằm trong tốp đầu thế giới, tương đương Typhoon EF-2000, F-15 và cả Su-35 của Nga.
Loại máy bay này có khả năng hoạt động rất tốt ở độ cao thấp nhờ thiết kế cánh mũi và cánh tam giác.
Không những vậy diện tích phản xạ radar hiệu dụng nhỏ khiến máy bay khó bị phát hiện từ phía chính diện - tính năng này tương đương Super Hornet phiên bản mới nhất và kém chút ít so với F-22 Raptor.
Đương nhiên tính năng này sẽ vượt qua Su-30 và Su-35 Nga vốn đang "vô địch" về diện tích phản hồi radar so với các chiến đấu cơ cùng loại.
Rafale hiện là chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation, một trong những hãng chế tạo máy bay lâu đời nhất thế giới sản xuất. Rafale phục vụ trong Không quân Pháp từ đầu những năm 2000.
Đến những năm 1980, Pháp và một số nước lớn ở châu Âu bắt tay triển khai dự án chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon, nhằm tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả cạnh tranh thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, do bất đồng quan điểm, Pháp rút khỏi dự án để độc lập phát triển Rafale.
Chiến đấu cơ này có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, hàng hải và ném bom hạt nhân chiến thuật. Rafale thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 7-1986.
Tuy nhiên, việc sản xuất và đưa vào sử dụng gặp nhiều khó khăn về chi phí phát triển quá cao. Mãi đến năm 2001, Rafale mới được chính thức giới thiệu trong Không quân Pháp.
Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực Smecma M88, lực đẩy thô 50 kN/chiếc, 70 kN có đốt sau. Động cơ sử dụng hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số giúp tăng lực đẩy, tiết kiệm nhiên liệu và giảm bức xạ hồng ngoại, tốc độ tối đa 1.912 km/h ở cao độ lớn, 1.390 km/h ở độ cao mực nước biển.
Rafale được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến. Buồng lái kiểu "nhà kính" hiện đại với các màn hình LCD khổ lớn cung cấp thông tin chi tiết về vũ khí, nhiên liệu và môi trường xung quanh máy bay.
Lần đầu tiên trong lịch sử hàng không, Rafale mang một hệ thống điện tử tích hợp được đặt tên SPECTRA với tính năng tàng hình dựa trên kỹ thuật phần mềm ảo.
Thành phần nòng cốt và quan trọng nhất chính là radar quét điện tử đa phương thức Thales RBE2.
Thales tuyên bố, đã đạt tới một mức độ nhận thức tình huống cao nhất từ trước tới nay thông qua việc thám sát và theo dõi sớm nhiều mục tiêu trên không cho cận chiến và can thiệp tầm xa.
Các bản đồ ba chiều thời gian thực cho việc theo dõi mặt đất, và các bản đồ thời gian thực độ phân giải cao mặt đất cho hoa tiêu và ngắm mục tiêu.
Trong những trường hợp cần sự điều khiển, Rafale có thể sử dụng nhiều hệ thống cảm biến thụ động như: hệ thống cảm biến điện quang học (electro optical system) phía trước (front-sector) hay Optroniques Secteur Frontal (OSF).
Tất cả những hệ thống này đều do Thales phát triển, hoàn toàn được tích hợp bên trong máy bay và có thể hoạt động cả ở tầm sóng nhìn thấy được và sóng hồng ngoại.
Hệ thống chiến tranh điện tử SPECTRA, được hợp tác phát triển giữa Thales và EADS France, khiến chiếc máy bay có khả năng tổn tại cao nhất trước những mối đe dọa từ trên không và dưới mặt đất.
Các đường nối dữ liệu thời gian thực cho phép máy bay không chỉ liên lạc với các máy bay khác, mà còn với các trung tâm chỉ huy và điều khiển cố định, di động dưới mặt đất
Đặc biệt, tuy là máy bay hạng trung nhưng Rafale lại mang được số lượng vũ khí lên tới 9,5 tấn, nhiều hơn cả máy bay tiêm kích hạng nặng khác bao gồm Su-27/30/35/57 của Nga vốn chỉ mang được khảong 8 tấn. Chúng chỉ thua tiêm kích F-15E của Mỹ vốn có thể mang tới hơn 10,5 tấn vũ khí.
Các vũ khí Rafale trang bị khá đa dạng từ pháo bắn nhanh, các loại tên lửa đối không, đối đất và cả đối hạm. Ngoài ra Rafale còn có thể mang được các loại bom thông minh có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác cực cao.
Yếu điểm lớn nhất của loại chiến đấu cơ này là giá thành, chúng thường có giá trên 100 triệu USD, cao hơn mức 80 triệu của Su-35.
Tuy vậy Pháp đang nỗ lực để hạ giá thành. Càng nhiều khách hàng đặt mua, số lượng sản xuất càng lớn, giá thành của chúng sẽ càng giảm.
Môt khi đưa về giá thành hợp lý, Rafale sẽ càng đáng gờm hơn cho Su-35 trên thị trường xuất khẩu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Chiến thần Rafale Pháp không chỉ lấn át Su-35 mà còn gián tiếp cứa vào vị thế của Nga

  • 11/02/2019 20:46
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Rafale là loại tiêm kích đa năng nằm trong tốp đầu thế giới hiện nay. Khả năng cơ động tốt, kho vũ khí đa dạng cùng hệ thống điện tử tối tân, giới quan sát cho rằng chiến đấu cơ Rafale là nét tinh túy của người Pháp. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC