Anh lần đầu sử dụng tên lửa Storm Shadow tấn công IS

  • 30/06/2016 15:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Vào hôm 27-6, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, không quân nước này lần đầu tiên sử dụng tên lửa hành trình MBDA Storm Shadow để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

“Để phá hủy những cơ sở lớn, chúng tôi đã quyết định sử dụng tên lửa hành trình MBDA Storm Shadow do vũ khí này có khả năng tấn công tốt những mục tiêu kiên cố. Toàn bộ 4 tên lửa đã đi trúng mục tiêu và xuyên qua boong-ke của quân địch”, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Nhiệm vụ được thực hiện bởi 2 cường kích Tornado GR4 ở miền tây Iraq vào hôm 26-4.

Anh lần đầu sử dụng tên lửa Storm Shadow tấn công IS

Storm Shadow là một tên lửa hành trình tầm xa do tập đoàn quốc phòng Châu Âu MBDA chế tạo, có thể phóng đi từ máy bay, tàu chiến hay tầu ngầm. 

Storm Shadow có vận tốc bay hành trình là Mach 0.8, đường kính khoảng 0,48 mét, sải cánh tối đa 2,83 m, chiều dài thân khoảng 5,1m đến 5,4m tùy phiên bản.

Tên lửa Storm Shadow

Tên lửa Storm Shadow

Tên lửa có tổng trọng lượng khoảng 1.300kg, đầu nổ đa chức năng 450 kg của nó có thể tiêu diệt cả mục tiêu thông thường trên mặt đất lẫn những boongke ngầm. Storm Shadow có tầm phóng khoảng 250 km và có thể tích hợp lên hầu hết các loại máy bay chiến đấu hiện đại của Châu Âu như Tornado GR4, Saab Gripen, Italian Tornado IDS, Dassault Mirage 2000 và Dassault Rafale. 

Ngoài ra không quân Anh còn đang tích hợp Storm Shadow lên các máy bay chiến đấu Euro Typhoon và máy bay tàng hình F-35 họ sẽ trang bị sắp tới.

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục