Trong địa phận tỉnh Saada, lực lượng Houthi sử dụng ATGM tấn công xe bộ binh chiến đấu LAV-25, được sản xuất tại Mỹ. Xe thiết giáp thuộc Lữ đoàn cơ giới lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoàng gia Saudi Arabia.
Chiếc xe bọc thép không may mắn này bị trúng tên lửa chống tăng phía bên trái sườn xe. Được biết LAV-25 là một trong những dòng xe thiết giáp nổi tiếng do Mỹ sản xuất.
Thiết giáp LAV-25 có khả năng cơ động cao, chuyên đảm đương nhiệm vụ trinh sát tiền phương và yểm trợ đắc lực cho lực lượng bộ binh viễn chinh Mỹ trên chiến trường.
Loại xe này ra đời từ yêu cầu của Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC), nhằm phát triển lực lượng đột kích hiện đại, có khả năng cơ động cao cho chiến trường Trung Đông.
Trong 35 năm qua, đã có gần 1.000 chiếc LAV-25 được chế tạo và tham chiến từ Panama đến Iraq, được Mỹ đặt biệt danh là "kỵ binh tiên phong"
Mỹ thành lập Lực lượng triển khai nhanh (RDF), tiền thân của Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, vào đầu thập niên 1980 nhằm triển khai các đơn vị hải lục không quân tới mọi điểm nóng trên thế giới một cách nhanh chóng. RDF đòi hỏi hỏa lực và khả năng cơ động chiến lược mà Washington chưa từng có vào thời điểm đó.
Lục quân Mỹ và USMC đánh giá hàng loạt xe thiết giáp hạng nhẹ thế hệ mới nhằm bổ sung cho RDF, trong đó có xe thiết giáp M1047 LAV sử dụng khung gầm bánh hơi 8x8 phát triển từ nền tảng thiết giáp Mowag Piranha của Thụy Sĩ, gắn pháo tự động Bushmaster M242 cỡ nòng 25 mm và súng máy cỡ nòng 7,62 mm.
Lục quân Mỹ từ chối tiếp nhận M1047, trong khi USMC lại đón nhận loại xe này rất nhiệt tình. Họ đặt cho nó định danh LAV-25, cải tiến để xe chở được 6 lính và sử dụng với vai trò xe chiến đấu bộ binh. USMC thành lập 4 tiểu đoàn LAV-25, mỗi tiểu đoàn nằm trong đội hình chiến đấu của một sư đoàn lính thủy đánh bộ.
LAV-25 được thiết kế cho khả năng di chuyển cấp chiến lược và chiến thuật, mang lợi thế cho USMC trong học thuyết tác chiến cơ động, hình thức được lực lượng này ứng dụng trong thập niên 1980. Trong đó, Mỹ đề cao khả năng hành quân liên tục, chiếm vị trí có lợi trước đối phương, thay vì tập trung vào hỏa lực áp đảo.
Thiết giáp LAV-25 phục vụ tốt nhiệm vụ này, với tốc độ tối đa hơn 100 km/h trên đường nhựa và 10 km/h trên mặt nước. Xe có thể được chuyên chở bằng máy bay vận tải C-5, C-17, C-141 và C-130, thậm chí có thể được treo dưới trực thăng CH-53E Sea Stallion.
Ngoài mẫu LAV-25 cơ bản, USMC đặt mua thêm 6 biến thể chuyên biệt khác. Nổi bật là LAV-C2 với vai trò trung tâm chỉ huy và liên lạc của các tiểu đoàn LAV-25.
Phiên bản này loại bỏ tháp pháo, thay vào đó là khoang rộng hơn để chứa trang thiết bị và người vận hành đài vô tuyến.
Tiếp đó là bản LAV-L chuyên cho hậu cần, với khoang trống phía sau mang được ba tấn hàng hóa, thường là đạn dược. Khác mẫu LAV-C2, các xe LAV-L được lắp một súng máy cỡ nòng 7,62 mm để tự vệ.
Phiên bản xe cứu kéo LAV-R trang bị cần cẩu thủy lực nâng được ba tấn hàng, cùng trục quay với sức kéo tới 15 tấn, đủ sức kéo những xe LAV-25 gặp trục trặc khác.
Nhiều phiên bản vũ trang hạng nặng cũng được chế tạo. LAV-AT trang bị tháp pháo với hai tên lửa chống tăng TOW, cùng 14 quả đạn sẵn sàng nạp. Bên cạnh đó là mẫu LAV-M trang bị cối 81 mm và LAV-AD phòng không với một pháo Gatling 25 mm cùng 4 tên lửa Stinger.
LAV-25 tham chiến lần đầu tại Panama vào năm 1989, khi USMC được triển khai trong chiến dịch quân sự nhằm vào chính quyền của tướng Manuel Noriega.
Sau đó nó tham gia trên hàng loạt chiến trường và cho kết quả tốt. Nhận thấy điều này, Saudi Arabia đã đặt mua một số lượng lớn xe bọc thép LAV-25 để trang bị cho lục quân của mình.
Hiện loại xe này đang được tung vào chiến trường Yemen để tiêu diệt phiến quân hồi giáo Houthi.
Tuy có nhiều vũ khí đỉnh cao nhưng trình độ tác chiến của các binh sĩ Saudi Arabia có vấn đề, điều này dẫn tới nhiều vũ khí của họ bị tiêu diệt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] "Kỵ binh chiến trường LAV-25" - niềm tự hào của Mỹ vừa bị phiến quân Hồi giáo phá hủy

  • 30/12/2018 09:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các phiến quân khủng bố Hồi giáo Houthi tiếp tục thể hiện kỹ năng chiến đấu đáng sợ của mình, bằng việc phá hủy 3 xe thiết giáp, trong đó có một chiếc thiết giáp LAV-25 của quân đội Saudi Arabia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC