Vào ngày 7/3/2019, hãng thông tấn TASS cho biết công ty Vertolety Rossii và Bộ Quốc phòng Nga đã tìm được tiếng nói chung trong việc sản xuất trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter.
Nguồn tin của TASS thông báo, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định ký biên bản ghi nhớ đặt mua đợt đầu với số lượng 6 - 18 máy bay để trang bị cho lực lượng không quân.
Con số trên bị đánh giá là còn khiêm tốn nhưng đây vẫn được xem là nỗ lực rất lớn của giới chức quân sự Nga, nhất là khi điểm lại những khó khăn ban đầu.
Vào cuối tháng 2/2019, Bộ Quốc phòng Nga buộc phải ra thông báo rằng họ hủy bỏ ý định đặt mua trực thăng Mi-28NM Night Hunter vì giá bán mà nhà sản xuất Vertolety Rossii đưa ra là quá cao.
Đây được cho là thông tin xấu và gây thất vọng cho cả nhà sản xuất lẫn lực lượng tác chiến thuộc không quân lục quân Nga, rất cần các bên liên quan ngồi lại với nhau để tìm biện pháp khắc phục.
Giới chức quân sự Nga sau tuyên bố không mua Mi-28NM thì vẫn tiếp tục tiến hành đàm phán với Vertolety Rossii, họ đề nghị nhà sản xuất hãy đặt an ninh quốc gia lên trên lợi nhuận thương mại thuần túy.
Có vẻ như nhận thấy nếu làm căng thì bản thân mình cũng phải hứng chịu thiệt hại mà nhà sản xuất đã chấp nhận "xuống thang", dẫn tới quyết định đặt mua đợt đầu với số lượng nêu trên.
Tuy nhiên diễn biến mới đầy bất ngờ đã tới sau chuyến công tác của Tổng thống Vladimir Putin tới trung tâm thử nghiệm bay số 929 tại Akhtubinsk, nơi tập trung những vũ khí thế hệ mới tối tân nhất của quân đội Nga.
Sau khi cho biết sẽ nâng số lượng tiêm kích tàng hình Su-57 lên con số 76 thay vì chỉ 16 chiếc thì ông Putin lại công bố ý định sẽ đặt mua tới 100 trực thăng tấn công Mi-28NM trong giai đoạn tới năm 2027.
Theo ông Putin, các phi đội trực thăng của quân đội Nga cần phải được tăng cường khả năng tác chiến với những hệ thống phòng thủ hiện đại và kho vũ khí tầm xa tiên tiến nhất, Mi-28NM chính là câu trả lời cho nhu cầu đó.
Quân đội Nga tự tin cho rằng với trực thăng Mi-28NM Night Hunter, lần đầu tiên họ sẽ có trong biên chế một dòng trực thăng chiến đấu với tính năng kỹ chiến thuật sánh ngang AH-64E Guardian của Mỹ.
Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter được cho là mảnh ghép còn thiếu để hoàn thiện đội hình tấn công cực mạnh của lục quân Nga, bên cạnh những "dòng thác xe tăng" truyền thống.
Hiện tại 2 mẫu thử nghiệm của chiếc Mi-28NM cùng tên lửa chống tăng tầm xa Article 305 đã quay trở lại chiến trường Syria để tiếp tục "thử lửa", những thiếu sót nếu có sẽ được khắc phục trước khi chính thức sản xuất hàng loạt.
Ngoài đơn hàng với quân đội Nga, rất có thể Vertolety Rossii còn trúng thầu nhiều hợp đồng với đối tác nước ngoài nếu sau một thời gian vào biên chế trực thăng Mi-28NM Night Hunter chứng tỏ được độ tin cậy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Không quân Nga "lột xác" khi được bổ sung 100 trực thăng tấn công Mi-28NM

  • 19/05/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nối tiếp tiêm kích tàng hình Su-57, Tổng thống Nga Putin đã quyết định đặt mua trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter với số lượng lớn hơn nhiều so với dự kiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC