Trên các phương tiện truyền thông khu vực Trung Đông vừa xuất hiện bức ảnh chụp tại bãi tập kết ống phóng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) 9M133 Konkurs đã qua sử dụng của quân đội chính phủ Syria (SAA).
Theo thông báo, số đạn này được sử dụng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, cho thấy mức độ khốc liệt của chiến trường cũng như quy mô triển khai chưa từng có của vũ khí này trong lịch sử chiến tranh thế giới.
Tên lửa chống tăng đã trở thành vũ khí chủ lực của chiến thuật tác chiến phi đối xứng được bộ binh thực hiện nhằm chống lại các binh đoàn thiết giáp hùng mạnh của đối phương.
Trước khi cuộc nội chiến bùng nổ, SAA có trong tay số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực, xe tăng hạng nhẹ cũng như xe chiến đấu bộ binh và xe thiết giáp chở quân quy mô hàng đầu thế giới với hơn 4.500 chiếc.
Tuy nhiên sau 7 năm nội chiến, lực lượng tăng thiết giáp của quân đội Syria từ chỗ hùng mạnh số một khu vực hiện giờ chỉ còn là cái bóng mờ của chính mình.
Ước tính trong 4 năm đầu đã có tới hơn 2.000 chiến xa của SAA bị phá hủy chủ yếu bằng tên lửa chống tăng, chưa kể số lượng đáng kể khác bị phiến quân thu giữ.
Sở dĩ có tình trạng trên là do khi cuộc chiến mới nổ ra, lính xe tăng Syria chưa có kinh nghiệm trong tác chiến đô thị, chiến thuật của họ tỏ ra rất thiếu hợp lý, bên cạnh đó tinh thần cũng không được quyết tâm.
Trong khi đó phiến quân lại nắm trong tay một số lượng cực lớn tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do các quốc gia xung quanh thực thi chính sách đối nghịch với Tổng thống Bashar al-Assad viện trợ.
Thời gian đỉnh cao của "cuộc thảm sát" xe tăng Syria diễn ra trong giai đoạn 2013 - 2014, gần như ngày nào cũng có vài video do phiến quân tung lên Youtube, trong đó ghi lại cảnh tên lửa TOW bắn tung nóc T-72 từ cự ly xa.
Phải đến khi vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng Hezbollah trực tiếp tham chiến thì thiệt hại của quân đội Syria mới giảm bớt do các chiến binh nước ngoài có trình độ tác chiến lẫn tinh thần đều cao hơn lính bản địa.
Bước ngoặt thực sự tới vào cuối năm 2015 khi không quân Nga bắt đầu chiến dịch ném bom yểm trợ quy mô lớn tiêu diệt các cứ điểm hỏa lực của phiến quân, giúp quân đội Syria giành ưu thế trên chiến trường.
Ngoài ra còn phải kể đến việc nguồn viện trợ tên lửa chống tăng cho phiến quân bị sụt giảm do đường tiếp vận bị phong tỏa, phải đến khi đó thì xe tăng trong tay SAA mới đổi từ vị thế kẻ bị săn thành người săn đuổi.
Thời gian gần đây số lượng video ghi lại cảnh tên lửa chống tăng TOW của phiến quân bắn cháy xe tăng T-72 của chính phủ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, trong khi trước kia mỗi ngày có tới vài video như vậy xuất hiện.
Lúc này tên lửa chống tăng lại được sử dụng trên quy mô rộng bởi các binh lính SAA, điều này gây ra không ít thắc mắc bởi số xe tăng, thiết giáp của phiến quân đối lập không hề nhiều.
Lý do là bên cạnh việc chống thiết giáp, tên lửa chống tăng trên chiến trường Syria còn có một công dụng khó tin là mang ra bắn... bộ binh nhằm diệt các ụ súng, lô cốt, công sự vững chắc.
Hình thức tác chiến này mặc dù rất tốn kém nhưng thực sự rất hiệu quả, nhất là khi số lượng tên lửa chống tăng còn tồn kho của quân chính phủ ước tính vẫn còn tới hàng ngàn quả nữa và lại được bổ sung từ Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Choáng trước số lượng tên lửa chống tăng trên chiến trường Syria

  • 18/05/2019 09:57
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Mảnh đất Syria nóng bỏng là nơi chứng kiến rõ ràng nhất hiệu quả tác chiến vượt trội của tên lửa chống tăng có điều khiển, khi vũ khí này được sử dụng trên quy mô lớn nhất trong lịch sử.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC