Các chiến đấu cơ của Israel được lắp đầy vũ khí đã đặt trong tình trạng báo động cao ngay sau khi Syria cho triển khai các hệ thống phòng thủ Pantsir-S1 lên cao nguyên Golan.
Các tên lửa hành trình không đối đất Delilah được lắp đặt trên các chiến đấu của Israel sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.
Các phi công được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, sẵn sàng cất cánh.
Dù chưa có số liệu chính xác nhưng theo nguồn tin quân sự địa phương cho biết, Damascus đã quyết định triển khai hệ thống Pantsir-S1 và có thể cả hệ thống Buk-M2E đến sát khu vực Cao nguyên Golan.
Đây đều là những vũ khí phòng không đáng nể có khả năng tiêu diệt các máy bay Israel khi nó vượt qua dải đất của cao nguyên Golan để tiến hành không kích các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria.
Syria còn thẳng thắn tuyên bố việc triển khai vũ khí mới này không nằm ngoài mục đích đối phó với các cuộc không kích từ chiến đấu cơ Israel.
Trong khi đó các chiến đấu cơ Israel đã bay ở độ cao rất thấp dọc biên giới giữa Syria và Li-băng.
Dường như đây là động thái thăm dò phản ứng và mức độ sẵn sàng chiến đấu của phòng không Syria sau khi các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 được triển khai ra giáp biên giới với cao nguyên Golan bị chiếm đóng bởi Nhà nước Do thái.
Theo Al-Masdar News, các máy bay chiến đấu Israel được nhìn thấy bay ở độ cao rất thấp từ thị trấn Marjeyoun phía nam Li-băng tới thung lũng Beqa’a gần biên giới với Syria.
Chiến đấu cơ Israel bắt đầu liên tục thực hiện các chuyến bay dọc theo biên giới thường xuyên hơn kể từ khi Quân đội Syria tuyên bố ý đồ thu hồi lại toàn bộ khu vực cao nguyên Golan bị chiếm đóng.
Chiến đấu cơ Israel trong mấy ngày qua tuy không xâm phạm vùng trời Syria nhưng việc bay sát đường biên giới đã buộc phòng không của Damascus phải duy trì tình trạng báo động sẵn sàng chiến đấu cao liên tục.
Các đường bay lắt léo ở độ cao thấp của không quân Israel chính là lý do buộc Syria phải tăng cường lực lượng phòng không ở gần cao nguyên Golan phải tăng cường cảnh giác cao độ.
Căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Trung Đông này đã tồn tại từ nhiều thập niên qua.
Ngoài việc tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, Syria và Israel còn khác biệt quan điểm về các tổ chức.
Trong khi Israel coi Hezbollah là lực lượng khủng bố thì Syria lại coi họ như những đồng minh.
Nếu Iran là đồng minh Syria thì Israel lại coi nước này là kẻ thù không đội trời chung. Việc Damascus cho Iran lập căn cứ quân sự là điều mà Tel Aviv không bao giờ chấp nhận.
Chính điều này đã dẫn đến các cuộc tấn công ồ ạt bằng không quân của Israel vào Syria thời gian vừa qua.
Các chiến đấu cơ Israel được cho là đã gây nhiều thiệt hại cho quân đội Syria sau khi cáo buộc lực lượng này đã bắn đạn rocket vào lãnh tổ Do Thái.
Việc Syria điều Pantsir-S1 lên cao nguyên Golan khiến giới quan sát lo ngại tình hình tại khu vực này để nóng trở lại trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Không quân Israel báo động, sẵn sàng đối đầu với quái thú Pantsir-S1

  • 14/06/2018 10:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi Syria triển khai hệ thống phòng thủ Pantsir-S1 lên cao nguyên Golan, lực lượng không quân Israel được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng xuất kích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC