Phía Nga và Iran sau khi biết tin đã bác bỏ và cho rằng tiêm kích F-35I Adir không thể xuyên qua mạng lưới cảnh giới của các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và S-300PMU-2.
Tuy nhiên Iran đã nghiêm túc thực hiện điều tra và kết luận rằng sự việc trên là có thật, cụ thể F-35I Adir đã bay qua Tehran, Isfahan, Arak và một số thành phố lớn khác củahọ.
Đáng chú ý là lực lượng phòng không Iran chẳng thể đưa ra bất cứ một cảnh báo nào, bất chấp việc họ được trang bị các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 Favorit vô cùng tối tân.
Hãng thông tấn quốc gia Iran Tehran Times vừa thông báo trước sự việc nghiêm trọng trên, Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei đã ra lệnh cách chức tướng Farzad Ismaili - tư lệnh lực lượng phòng không nước này.
Chưa dừng lại đó, giới lãnh đạo Iran đang nghi ngờ rằng Nga đã cung cấp mã nguồn của tổ hợp phòng không S-300PMU-2 cho Israel để tiêm kích F-35I của họ dễ dàng qua mặt chúng.
Truyền thông Iran thậm chí còn cung cấp thông tin khẳng định rằng mã nguồn của hệ thống phòng không S-300PMU-2 đã rơi vào tay cơ quan tình báo Israel Mossad.
Cáo buộc của Tehran là có cơ sở, xuất phát từ việc Moskva cùng với Tel Aviv đã có nhiều thỏa thuận về phối hợp hoạt động tại Trung Đông để tránh gây xung đột cho đôi bên.
Trong quá khứ đã có cáo buộc tương tự rằng Moskva nhận bí mật máy bay không người lái Tel Aviv bán cho Gruzia để trao đổi mã nguồn hệ thống phòng không Iran.
Sự kiện trên rõ ràng là cực kỳ nghiêm trọng đối với Iran, bởi vì lực lượng phòng không nước này sẽ chẳng thể đương đầu nổi với đòn tập kích từ Không quân Israel.
Không chỉ riêng S-300PMU-2 mà các tổ hợp phòng không khác như Buk-M2 và Tor-M1 của Iran cũng được cho là đã bị Israel nắm hết toàn bộ bí mật.
Nếu chiến tranh nổ ra, có lẽ Iran chỉ trông đợi được vào các hệ thống phòng không nội địa của mình, đáng tiếc rằng tính năng của chúng theo đánh giá thì còn lâu mới bằng sản phẩm của Nga.
Sự kiện này khoét sâu thêm mâu thuẫn nội tại giữa Nga và Iran, bởi vì mới đây Moskva đã chính thức yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra lệnh cho các lực lượng Iran rút về nước.
Hành động trên của Nga theo nhận định thì đến từ sự tham vấn của Israel, Moskva đã lựa chọn Tel Aviv là đối tác được xem trọng hơn tại Trung Đông thay vì Tehran.
Ngoài ra nếu cáo buộc của Iran được chứng minh, nguy cơ Nga cũng sẽ mất hết các đơn hàng xuất khẩu vũ khí của mình vì không quốc gia nào muốn đối tác "chơi nước đôi" như vậy.
Hiện tại Moskva đang gặp rắc rối vì đạo luật CAATSA, sẽ áp đặt trừng phạt của Mỹ lên những quốc gia nào mua vũ khí Nga, nhưng với diễn biến mới thì có lẽ CAATSA là không cần thiết nữa.
Ấn Độ chắc chắn sẽ phải xem xét lại ý định đặt mua S-400, bởi chẳng có gì bảo đảm Nga sẽ không thực hiện động tác tương tự đối với họ, tức là cung cấp biện pháp đối phó cho Trung Quốc.
Hiện tại phía Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ một bình luận nào về sự kiện vừa diễn ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Iran cách chức tư lệnh phòng không, cáo buộc Nga cung cấp mã nguồn S-300PMU-2 cho Israel

  • 12/06/2018 09:36
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hồi tháng 3 năm nay đã có báo cáo về việc tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel thực hiện chuyến bay trinh sát xuyên không phận 3 nước Syria, Iraq và Iran mà không hề bị phát hiện.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC