Vào ngày 22-9-2019, Iran đã tổ chức một cuộc duyệt binh để kỷ niệm 39 năm chiến tranh Iran - Iraq. Tại căn cứ không quân Bend al-Abbas, các máy bay chiến đấu Mirage F.1, F-4 và Su-22 đã có màn biểu dương lực lượng đáng chú ý.
Tiêm kích F-4 do Mỹ sản xuất là chiếc máy bay chiến đấu hạng nặng rất phổ biến trong những năm 1960 - 1970, có hiệu suất tuyệt vời vào thời điểm đó, nó đảm nhiệm tốt cả vai trò chiếm ưu thế trên không lẫn tấn công mặt đất.
Theo quan điểm ngày nay, tiêm kích F-4 đã trở nên lạc hậu nhưng nhiều quốc gia trong đó có cả không quân Nhật Bản - nơi được biết đến với tỷ lệ lớn các thiết bị hiện đại vẫn đang duy trì sau khi tiến hành nâng cấp.
Bởi vì so với dòng tiêm kích hạng nhẹ hiện đại do Nga sản xuất, F-4 được thiết kế với độ mở rất cao, dễ dàng tiếp nhận công nghệ mới, thân máy bay rất lớn và chắc chắn, mang lại sự thuận tiện cho việc chuyển đổi các thiết bị khác nhau.
Mặc dù vậy các tiêm kích F-4 của Iran có vẻ như không đạt đến chất lượng như các máy bay đang phục vụ trong không quân Nhật Bản hay Hàn Quốc do hiệu lực của các lệnh cấm vận.
Việc Iran phải duy trì phi đội F-4 chủ yếu là do họ không có sản phẩm thay thế tương đương, chính vì vậy mà tỷ lệ tai nạn của chiếc Phantom II trong không quân Iran là khá cao.
Tình trạng cũng không khá hơn là bao đối với các máy bay chiến đấu cánh cụp cánh xòe Su-22 có nguồn gốc Liên Xô đang được không quân Iran vận hành.
Mặc dù tuổi đời trẻ hơn F-4 khá nhiều nhưng năng lực chiến đấu của Su-22 bị đánh giá là thua xa, chiến cường kích này có năng lực tấn công mặt đất cũng khá hạn chế trong khi tính năng tiêm kích chỉ ở mức tự vệ.
Su-22 được coi như chiếc cường kích phù hợp để đối đầu với lực lượng phiến quân không có trong tay các tổ hợp tên lửa phòng không đủ mạnh, chúng bị đánh giá sẽ thất bại nhanh chóng nếu gặp phải kẻ địch mạnh hơn.
Bên cạnh tính năng hạn chế thì tình trạng kỹ thuật của số Su-22 trên cũng là điều cần nói, bởi tương tự như F-4, Iran rất khó tìm được nguồn phụ tùng thay thế chính hãng.
Có thông tin cho biết không quân Iran từng tìm cách mua một số tiêm kích đa năng Su-30SM từ Nga, nhưng mâu thuẫn nội bộ khi lực lượng vệ binh cách mạng không muốn quân đội chính quy quá mạnh đã khiến Tehran bỏ lỡ cơ hội vàng.
Ngoài chiến đấu cơ có nguồn gốc Mỹ hay Liên Xô giữ vai trò chủ đạo, không quân Iran còn một lượng nhỏ tiêm kích Mirage F.1 do Pháp sản xuất vào đầu thập niên 1970.
Mirage F.1 được đánh giá cao bởi đặc tính nhanh nhẹn, rất thích hợp trong không chiến quần vòng cự ly gần, tuy nhiên không chiến ngoài tầm nhìn lại là điểm yếu của nó khi radar không đủ mạnh.
Với dàn tiêm kích tuổi đời đã trên 40 như vậy, nếu xảy ra tình huống chiến tranh với Mỹ và đồng minh có lẽ không quân Iran khó lòng phát huy vai trò, họ được dự báo sẽ chủ yếu trông cậy vào tên lửa phòng không để chống trả mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Không quân Iran "răn đe'' Mỹ và đồng minh bằng dàn tiêm kích... hàng chục năm tuổi

  • 23/09/2019 16:36
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tình trạng của không quân Iran hiện tại được đánh giá là vô cùng lạc hậu, họ khó lòng đủ sức đối đầu các máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ và đồng minh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC