Trang mạng Avia.pro của Nga mới đây cho biết, lực lượng không quân nước này đóng tại căn cứ Hmeimim trên đất Syria đã đẩy lui một cuộc tấn công do máy bay chiến đấu Israel thực hiện nhằm vào đồng minh Syria.
Cụ thể, Avia.pro cho biết: "Khi Israel đang triển khai nhiều cuộc tấn công vào ngoại ô Damascus, tiêm kích Nga đã xuất kích từ căn cứ Hmeimim ở Latakia, đánh chặn các cuộc tấn công của không quân Do Thái nhằm vào thủ đô Damascus cũng như các vùng lân cận".
Theo nguồn tin của quân đội Nga, trong hành động quân sự này, họ đã ghi nhận việc máy bay không người lái của không quân Israel chuẩn bị thực hiện vụ oanh kích vào lực lượng Syria.
Nhận thấy mối nguy cơ đối với đồng minh, tiêm kích Su-35S của không quân Nga đã nhanh chóng phóng tên lửa không đối không để tiêu diệt chiếc UAV của Israel.
Nếu nguồn tin của Avia.pro đưa ra là chính xác thì đây được xem như hành động cứng rắn nhất của Nga đối với Israel kể từ khi họ có mặt tham chiến từ năm 2015.
Trước đó Nga vẫn bị cáo buộc là âm thầm tiếp tay cho không quân Israel tấn công các lực lượng Iran trên đất Syria nhằm buộc họ phải rút toàn bộ lực lượng về nước.
Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại có rất nhiều nghi ngờ về tuyên bố UAV Israel bị Su-35 Nga bắn hạ được trang Avia.pro dẫn nguồn tin quân sự giấu tên của mình đăng tải.
Cần lưu ý rằng máy bay không người lái vũ trang của không quân Israel có kích thước rất lớn, chẳng khác gì so với một máy bay chiến đấu có người điều khiển.
Nếu UAV Israel bị rơi tại ngoại ô Damascus như những gì Avia.pro đăng tải thì chắc chắn các mảnh vỡ của nó đã được truyền thông Syria nhanh chóng công bố.
Tuy nhiên đã hơn 1 ngày trôi qua nhưng bằng chứng máy bay không người lái của Israel bị tiêm kích Nga bắn hạ vẫn chưa thấy đâu, cho nên nghi ngờ là điều dễ hiểu.
Thực ra đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những thông tin tương tự, đã khá nhiều lần có thông báo về việc tên lửa hay máy bay Israel bị bắn hạ nhưng vẫn chẳng thấy bất cứ mảnh kim loại nào.
Thậm chí đã có vài lần lực lượng phòng không Syria còn lấy chính mảnh vỡ hay tầng khởi tốc còn lại của đạn đánh chặn trang bị cho Pantsir-S1 để minh họa là... tên lửa Israel bị bắn rơi.
Do vậy nếu trong vài ngày tới phía Syria vẫn không đưa ra được bằng chứng cũng như chủng loại máy bay không người lái bị Su-35 Nga bắn hạ thì nhận định của truyền thông quốc tế cho rằng chiến công này không có thật là có căn cứ.
Nếu thực sự điều đó diễn ra thì cũng không phải là điều gì gây ngạc nhiên, bởi Nga và Israel từ trước tới nay vẫn phối hợp với nhau một cách rất chặt chẽ trên chiến trường Syria và Moskva chưa từng cho thấy ý định sẽ làm tổn thương lực lượng của Tel Aviv.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chiến công bắn hạ UAV Israel của Su-35 Nga bị tố cáo là không có thật

  • 22/09/2019 22:48
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện tại vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy thực sự tiêm kích đa năng Su-35 của không quân Nga đã bắn rơi máy bay trinh sát không người lái của Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC