Bộ quốc phòng Nga mới đây công bố hình ảnh Mi-28N phối hợp với với trinh sát luồn sâu của sư đoàn Tiger quân đội Syria, chỉ thị mục tiêu và điều khiển hỏa lực các trực thăng chiến đấu, tấn công chiến tuyến của các phần tử khủng bố, tàn binh của IS trên chiến trường Hama.
Mi-28N là một trong số những trực thăng tấn công được Nga triển khai tới Syria để hỗ trợ nước này tiêu diệt khủng bố.
Sự có mặt của "Thợ săn đêm" đã mang lại khả năng chi viện hỏa lực hạng nặng hỗ trợ cho các lực lượng mặt đất của quân đội Syria.
Hình ảnh trực thăng tấn công Mi-28N đang hoạt động trên chiến trường Syria.
Các trực thăng Mi-28N phải đảm nhiệm hầu như tất cả nhiệm vụ: tấn công trên mặt đất cũng như hộ tống đảm bảo an toàn các chuyến bay máy bay vận tải từ căn cứ không quân Hmeymim đến các chiến trường nguy hiểm.
Nhiều lần, Mi-28N trên chiến trường Syria thực hiện nhiệm vụ chiến thuật "đi săn tự do".
Các trực thăng chiến đấu Nga thường xuyên bay đêm, do khi lực lượng Không quân Nga tham gia chiến đấu, các nhóm chiến binh khủng bố chuyển sang chiến thuật cơ động chiến đấu chủ yếu về đêm.
Hệ thống kính ngắm và nhìn đêm hoạt động hiệu quả. Mi-28N cho phép phi công thấy được xe cơ giới, bao gồm cả xe bán tải loại nhỏ trên khoảng cách 15 km.
Kính quang ảnh nhiệt cho phép phát hiện mục tiêu trong bóng tối và cho kết quả rõ nét.
Do tính chất của cuộc chiến tranh chống chiến thuật du kích, chiến thuật "đi săn tự do" đạt được hiệu quả rất cao, các mục tiêu lực lượng khủng bố IS bị tiêu diệt trong những cuộc đi săn này.
Các tay súng IS cũng không phải tay mơ, chúng phát triển các phương pháp ngụy trang mới. Ví dụ, bôi lên xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng một hỗn hợp đất sét pha cát dày, khiến chiếc xe khi đang đỗ gần như hòa nhập với địa hình sa mạc.
Ngoài ra, các phương tiện tác chiến hạng nặng như tăng thiết giáp, pháo tự hành, pháo binh phải được bảo vệ bằng súng máy hạng nặng và súng phòng không. Trong quá trình cơ động chiến đấu các xe thường di chuyển với tốc độ cao, ẩn nấp trong các tòa nhà sụp đổ.
Phi công Mi-28N cho biết, trong một trận chiến ban đêm, một xe bán tải gắn súng máy hạng nặng của IS đã tấn công một trạm kiểm soát của quân đội Syria. Khi trực thăng ập đến, xe bán tải chở các tay súng vừa bắn trả vừa cố gắng đào thoát khỏi sự truy đuổi trên không, chạy với tốc độ cao dọc lòng sông đã cạn.
Nhưng kính nhìn đêm đã giúp các phi công đeo bám mục tiêu, chiếc xe bị phá hủy bởi một tên lửa chống tăng có điều khiển.
Sĩ quan phi công cho biết, lựa chọn vũ khí phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể trong một tình huống cụ thể và những tính năng kỹ chiến thuật mục tiêu. Rockets 80mm và 120-mm được sử dụng để tấn công các khu vực mục tiêu, đầu đạn tên lửa nổ phá mảnh với diện tích sát thương rộng.
Các mục tiêu là điểm chốt hỏa lực, xe tăng thiết giáp và xe cơ giới vũ trang nên sử dụng tên lửa "Sturm" và "Attack" do độ chính xác cao và có thể tấn công mục tiêu di động.
Trực thăng chiến đấu sử dụng pháo tự động 30mm ít hơn do tầm bắn gần và có nguy cơ trúng hỏa lực phòng không (súng hoặc tên lửa MANPAD) từ mặt đất.
"Thợ săn đêm - Night Hunter" Mi-28 đã chứng minh được khả năng chiến đấu tuyệt vời trên bầu trời Syria.
Máy bay có động cơ rất mạnh, khả năng cơ động cao. Tính năng chiến thuật của các loại vũ khí trang bị trên máy bay cho phép thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu, vừa quan sát vừa có thể bắn, phóng. Đây hiện là một trong số những loại vũ khí uy lực nhất của Nga để hỗ trợ Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Không nhân nhượng IS, Nga cho "hung thần" MI-28N truy sát phiến quân tại Syria

  • 10/03/2019 13:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mi-28N biệt danh "Thợ săn đêm" được Nga triển khai tại Syria khiến khủng bố IS kinh hãi. Trang bị hỏa lực cực mạnh, tầm hoạt động lớn và khả năng tấn công chính xác, Mi-28N phối hợp chặc chẽ với lực lượng đặc nhiệm Syria để truy quét tàn binh khủng bố.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC