Nếu có dịp ghé thăm vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc), các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đậu phụ Mapo (hay còn gọi là đậu phụ Ma Bà)
Được biết, món đậu phụ Mapo do một người phụ nữ tên Trần Ma Bà sống vào thời nhà Thanh (Trung Quốc) sáng tạo nên
Món ăn không chỉ có cái tên thú vị mà công thức làm đậu phụ Mapo cũng vô cùng đặc biệt
Đậu phụ trắng sẽ được cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi xào chung với thịt bò hoặc thịt lợn băm. Vì đậu phụ mềm nên người nấu phải khéo léo đảo đậu sao cho không bị vỡ
Đậu phụ Mapo có nguồn gốc Tứ Xuyên nên không thể thiếu đi các gia vị cay như ớt, tiêu... Bên cạnh đó, món ăn còn sử dụng thêm tương đậu Tứ Xuyên - loại tương được ủ lên men trong thời gian dài. Chính loại tương này đã khiến cho món ăn có hương vị đặc trưng riêng
Đậu sau khi xào xong sẽ được dọn lên một đĩa lớn. Đậu phụ lúc này mềm và có vị hơi beo béo, thêm vị ngọt của thịt, vị cay của ớt tiêu, vị chua, hăng của đậu tương rất kích thích vị giác người thưởng thức. Nếu dùng đậu phụ Mapo với cơm trắng nóng dẻo vào ngày lạnh sẽ càng làm tăng hương vị cho món ăn
Ẩm thực Trung Quốc còn nổi tiếng với món đậu thối. Đây là món ăn bình dân được bày bán nhiều ở các chợ đêm
Món ăn được đánh giá là có vị ngon nhưng mùi của nó khó chịu như mùi rau củ đang thối rữa nên đậu phụ thối vẫn là một thách thức lớn đối với người ăn, đặc biệt là những du khách lần đầu thưởng thức
Cách làm đậu phụ thối khá cầu kỳ. Thông thường, người ta làm đậu phụ từ đậu nành, rồi ủ cùng với nước cốt gồm sữa, rau (thường là rau cải). Ngoài ra, nước cốt ủ đậu phụ thối có thể là mù tạt xanh, măng tre và thảo dược Trung Quốc
Sau khi ủ trong nước cốt khoảng 6 tháng, đậu phụ sẽ được vớt ra để ngoài không khí trong 6 giờ (nếu vào mùa hè) và 2 ngày (nếu vào mùa đông) cho tới khi đậu phụ nổi mốc và chuyển thành màu xám. Tiếp tới, người ta rửa sạch đậu phụ bằng nước tinh khiết, để khô tự nhiên và bắt đầu mang ra bán
Đậu phụ thối có thể ăn trực tiếp, xào hoặc làm canh. Tuy nhiên, phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là món đậu phụ thối chiên vàng, rưới thêm nước sốt pha chế từ nước tương, giấm và dầu ớt. Món ăn dùng kèm với cải muối hoặc kim chi sẽ càng hấp dẫn hơn
Trung Quốc còn có món canh đậu phụ hoa cúc với hình thức đẹp mắt khiến thực khách không nỡ ăn
Những miếng đậu trắng đơn điệu qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp sẽ được cắt thành những sợi mảnh dài, sau đó chan nước súp vào. Những sợi đậu phụ sẽ trôi lênh đênh trong nước, khiến tổng thể cả khối đậu trông như một đoá hoa cúc đang bung nở
Món ăn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn, kiên trì của người làm bởi đậu phụ vốn có kết cấu mềm, dễ nát
Tuy nhiên, với những ai không phải đầu bếp chuyên nghiệp thì cũng có thể làm món ăn này với sự hỗ trợ của khuôn cắt chuyên dụng
Nhật Bản cũng có những món từ đậu phụ nổi tiếng, có thể kể đến như món Inarizushi
Inarizushi là cơm làm sushi được nhồi vào trong các miếng đậu Aburaage (đậu rán giòn). Nguyên liệu có vẻ đơn giản nhưng khi kết hợp lại tạo nên hương vị ngon, hấp dẫn
Inarizushi thường được bán tại các cửa hàng sushi, siêu thị và các cửa hàng tiện lợi
Ẩm thực Nhật Bản còn giới thiệu một món ăn từ đậu phụ khác, đó là Tofuyo (đậu phụ lên men)
Tofuyo là tên gọi của món đậu phụ lên men có nguồn gốc từ Okinawa, nó có hương vị mạnh và nồng. Món ăn được cắt nhỏ thành những khối 2 cm, ăn bằng tăm và thường được bán kèm với đồ uống có cồn
Okinawa còn nổi tiếng với món Sukugarasu (hay còn gọi đậu phụ cá mặn)
Sukugarasu được sử dụng như món ăn kèm khi uống rượu Sake hay Awamori. Mùi vị đặc trưng của những con cá mặn giúp những miếng đậu phụ thêm hấp dẫn và có hương vị riêng
Đậu phụ cũng là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Nếu có dịp ghé thăm đất nước này, bạn đừng quên thưởng thức món Dubu kimchi
Dubu kimchi là món bao gồm đậu phụ luộc được thái lát và kim chi xào cùng thịt lợn
Đậu phụ có vị thanh nhạt kết hợp kim chi xào thịt cay nóng tạo nên hương vị độc đáo, kích thích vị giác
Những ai gắn bó với Việt Nam chắc không còn xa lạ với những gánh tào phớ trên khắp các con phố nhỏ cùng tiếng rao “Ai phớ đây” trong ngày hè
Tào phớ là biến tấu khác của đậu phụ, có màu trắng ngà, mềm mịn như thạch rau câu nhưng dễ tan hơn rất nhiều
Tào phớ thường được chan nước đường hoa nhài tươi và thưởng thức trong những ngày hè oi nóng. Hiện nay, nhiều người còn thêm vào tào phớ nhiều topping như thạch rau cau, dừa khô, trân châu... để món ăn hấp dẫn hơn
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Khám phá những món đậu phụ nổi tiếng của các nước châu Á

  • 13/10/2020 06:20
  • 0 bình luận
  • Như Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -  Đậu phụ là thực phẩm được nhiều quốc gia ở châu Á ưa chuộng vì giá thành rẻ, có giá trị dinh dưỡng cao và dễ chế biến. Tuy nhiên ở mỗi nước, món ăn từ đậu phụ lại có nhiều biến tấu riêng biệt để tạo nên những món đặc sản vang danh nức tiếng. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC