Đối với các món ăn quá cay do người nấu cho nhiều ớt hoặc sa tế, cách làm đơn giản nhất đó là thêm nước dùng hoặc nước lọc
Sử dụng một lượng nước vừa phải, sau đó đun sôi và nêm nếm lại một lần nữa để giúp món ăn được cải thiện hơn
Mẹo tiếp theo là bỏ thêm các loại thực phẩm có vị ngọt như: đường, bơ, sữa tươi… giúp món ăn trung hòa về vị
Cách làm này sẽ giúp giảm cay hiệu quả, tuy nhiên, không nên cho quá nhiều thực phẩm có vị ngọt để tránh trường hợp món ăn rơi vào tình trạng tệ hơn
Với các món nấu, người thực hiện có thể bổ sung rau xanh hoặc những loại củ, quả phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình
Ngoài ra, thêm độ chua vào món ăn bằng việc sử dụng thực phẩm như: chanh, dứa, hay giấm... cũng được nhiều bà nội trợ áp dụng
Trường hợp với những món ăn quá mặn, thì có thể cho thêm nước chanh tươi vào để cân bằng vị, giúp món ăn ngon hơn
Tuy nhiên với các món ăn được làm từ nguyên liệu chính là sữa, hoặc các sản phẩm làm từ sữa thì nên cân nhắc khi sử dụng bởi nước chanh có tính axit, nó sẽ dẫn đến hiện tượng sữa kết tủa và món ăn dễ bị hỏng
Mẹo sử dụng khoai tây để “chữa cháy” các món như: súp, hầm… khi quá mặn cũng được thấy nhiều
Khoai tây rửa sạch, thái lát to sau đó bỏ vào nồi nấu, ngâm khoảng 10 phút. Khi thức ăn chín, lấy đồ ăn chính ra bát trước, tiếp đó mới bỏ khoai ra sau
Việc sử dụng đường hoặc mật ong cũng sẽ giúp trung hòa, giảm vị mặn của muối hiệu quả
Hoặc bạn có thể bỏ trực tiếp những miếng đậu phụ nhỏ vào món ăn, bởi tính hấp thụ muối của loại thực phẩm này rất cao
Đối với các món xào, món canh hoặc món súp quá mặn, hãy thêm lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt giúp giảm vị mặn
Trong trường hợp món ăn quá ngọt, bạn thử thêm một ít muối, nước cốt chanh để giảm bớt vị ngọt
Ngoài ra, một số loại thực phẩm chứa chất béo như: bơ, dầu oliu cũng được coi là cách giảm ngọt hiệu quả
Còn với những món ăn quá chua, cách đơn giản là người nấu có thể chắt bớt nước dùng của món ăn, sau đó thêm nước lọc vào và tiếp tục nấu sôi
Cách khác là cho vào món ăn một chút nước đường pha loãng để cân bằng mùi vị nhanh chóng
Các món ăn như: salad, món xào… thì có thể bỏ rượu trắng vào để giảm bớt vị chua, tạo cho món ăn sự hấp dẫn, ngon bổ hơn
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Những mẹo 'chữa cháy' món ăn khi nêm nếm quá tay

  • 09/10/2020 15:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh
  • In bài
ANTD.VN - Khi nấu nướng, một số sơ suất nhỏ sẽ khiến cho món ăn mất đi sự hài hòa. Dưới đây là các mẹo hay giúp “chữa cháy” món ăn bằng chính những nguyên liệu đơn giản, sẵn có trong gian bếp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC