Anh: Khả năng IS gài bom trên máy bay Nga bị rơi ở Ai Cập là rất cao

  • 05/11/2015 23:12
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ -Hôm 5-11, chính phủ Anh cho rằng, khả năng các thành viên trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thực hiện một vụ đánh bom trên máy bay dân dụng của Nga bị rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập là rất cao.

Trong khi Nga bác bỏ những tuyên bố nhận trách nhiệm của IS và Ai Cập cho biết không có dấu hiệu cho thấy đây là một vụ đánh bom khủng bố thì các quốc gia phương Tây khác lại nghi ngờ có bàn tay của IS đứng sau vụ tai nạn.

Dễ hiểu vì sao cả Nga và Ai Cập đều bác bỏ thông tin có liên quan đến khủng bố trong vụ tai nạn, bởi Nga vừa tung ra chiến dịch không kích tại Syria hơn một tháng qua và Ai Cập có một nguồn thu vô tận từ du lịch. Dù vậy, dưới con mắt của các lãnh đạo phương Tây, họ lại cho rằng những căn cứ về một cuộc trả đũa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo là hoàn toàn có cơ sở.
Anh: Khả năng IS gài bom trên máy bay Nga bị rơi ở Ai Cập là rất cao ảnh 1Đám tang của một hành khách xấu số được tổ chức tại quê nhà

Trả lời về vấn đề này trên truyền hình, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond đã nhận định: “IS ở Sinai đã nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay Nga ngay sau vụ việc. Dựa vào tất cả thông tin, chúng tôi cho rằng khả năng này rất lớn”.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng cho biết: “Chúng tôi không thể chắc chắn máy bay Nga bị rơi do một quả bom khủng bố, nhưng có vẻ càng ngày trường hợp đó càng có cơ sở”.

Cùng với đó, Mỹ và các nguồn tin an ninh châu Âu cũng nói rằng, các mảnh vỡ máy bay đã chứng tỏ nó bị hạ bởi một quả bom do thành viên trung thành với IS gài trên khoang. Tuy nhiên, các nguồn tin cũng lưu ý nhận định của họ chưa phải là kết luận cuối cùng về vụ tai nạn.
Anh: Khả năng IS gài bom trên máy bay Nga bị rơi ở Ai Cập là rất cao ảnh 2Nga và Ai cập bác bỏ vụ tai nạn có liên quan đến khủng bố

Trong khi Anh, Ireland, Hà Lan cấm các chuyến bay hai chiều đến Sharm al-Sheikh, Đức kêu gọi du khách tránh đi du lịch đến bán đảo Sinai, thì chính phủ Nga cho biết họ vẫn tiếp tục các chuyến bay đến Sharm al-Sheikh.

“Tất cả các giả thuyết về vụ việc chỉ có thể được khẳng định sau khi thu được các kết quả điều tra. Cho đến nay chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức từ các cơ quan an ninh. Bất kỳ giả định nào như vậy chỉ là tin đồn thiếu căn cứ”, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh.

Hiện tại, cơ quan an ninh Ai Cập và Nga đang phối hợp điều tra thảm họa, dự kiến kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục