Hãng thông tấn Nga RT trích dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nước này cho biết, xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-14 Armata thế hệ mới đã sẵn sàng để xuất khẩu cho khách hàng quốc tế.
Các quan chức quốc phòng sẽ quyết định xem yếu tố cấu trúc nào của T-14 Armata có thể được phép xuất khẩu ra nước ngoài, và những gì chỉ được cài đặt trên phiên bản xe tăng nội địa của quân đội Nga, thông báo nêu rõ.
Một nguồn tin khác từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, chiếc xe tăng đã lấy được "hộ chiếu" để xuất khẩu sau màn thể hiện cực kỳ ấn tượng trên chiến trường Syria.
Trước đó người đứng đầu Bộ Công thương Nga, ông Denis Manturov đã tuyên bố cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc bán xe tăng T-14 Armata ra nước ngoài.
"Rất nhiều khách hàng quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm của mình đối với chiếc xe tăng sau khi nó được thử nghiệm ở Syria. Chiếc MBT này sẽ được xuất khẩu sau khi các lô đầu tiên giao cho quân đội Nga", ông Manturov cho biết.
Mặc dù vậy khi tiếp nhận thông tin trên, tạp chí quốc phòng Defense Express của Ukraine cho rằng Nga chỉ đơn giản là đang dùng chiêu trò nhằm tìm cách xuất khẩu thứ vũ khí chưa hoàn thiện của mình.
Defense Express nhận định, Nga đang cung cấp thông tin sai lệch về quá trình thử nghiệm các loại vũ khí và thiết bị quân sự mới trên chiến trường Syria, để chúng trở nên tốt hơn trong mắt các khách hàng tiềm năng.
Các công ty quốc phòng Nga sử dụng mọi kênh thông tin họ có, thậm chí tuyên truyền sai lệch để cả thế giới biết vũ khí của mình đã trải qua thực chiến trong một cuộc xung đột và thu về nhiều thành công.
Bên cạnh đó, Defense Express còn khẳng định nhiều loại vũ khí được Nga quảng cáo đã trải qua thực chiến ở Syria thực tế lại chưa từng xuất hiện ở quốc gia Trung Đông này.
Trường hợp khác là nếu như thực sự được triển khai tại Syria thì chúng chỉ hiện diện trong những công sự cách xa vùng chiến sự, ở đó một thời gian ngắn rồi lại được "đóng gói" gửi trở lại Nga.
Trường hợp điển hình ở đây chính là sự xuất hiện ồn ào của tiêm kích tàng hình Su-57 hay xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT... chúng chỉ được đưa sang Syria để làm công tác truyền thông mà thôi.
Truyền thông Ukraine cáo buộc, thông tin thực chiến ở Syria chỉ nhằm xuất khẩu T-14 Armata, vì cho tới thời điểm hiện tại chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Armata đã tới Syria chứ đừng nói là đã ra trận.
Các chuyên gia quân sự của Defense Express còn nói rằng, việc Moskva sốt sắng đưa T-14 Armata vào biên chế chỉ sau cuộc thử nghiệm ở Syria là không hợp lý, nếu căn cứ vào lịch sử lỗi hẹn của nó với quân đội Nga.
Ngoài ra tờ tạp chí quốc phòng Ukraine còn cho rằng những ồn ào xung quanh chiếc MBT này một mặt giúp Nga tìm được các khách hàng tiềm năng cho T-14 Armata, mặt khác Moskva có thể thử phản ứng của phương Tây.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga cũng như nhiều cơ quan thông tấn của nước này vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức trước những gì mà Defense Express của Ukraine đăng tải.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Kết quả thực chiến của T-14 Armata Nga bị đặt dấu hỏi

  • 08/06/2020 10:12
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông Nga cho rằng sau màn thể hiện ấn tượng tại Syria, xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới T-14 Armata đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới, nhưng điều này có chính xác?

Theo Al Masdar News/Defense Express

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC