Theo truyền thông Belarus, các cuộc đàm phán giữa Moskva và Minsk liên quan đến việc gia hạn hiệp ước triển khai cơ sở quân sự của Nga trên lãnh thổ quốc gia láng giềng đang được tiến hành.
Quyết định cuối cùng theo kỳ vọng sẽ được đưa ra trong thời điểm sớm nhất, chính xác là khoảng một năm trước khi kết thúc thỏa thuận kéo dài 25 năm giữa hai nước.
"Bộ Quốc phòng Belarus đang xem xét các điều kiện nhằm đánh giá xem có nên tiếp tục cho Nga thuê hai cơ sở quân sự trên lãnh thổ của mình nữa hay không".
"Cần nhớ lại rằng vào năm 1996, Belarus và Nga đã ký một thỏa thuận về việc triển khai trung tâm liên lạc số 43 của hải quân Nga (khu vực Minsk) và trạm radar cảnh báo tấn công tên lửa tại trung tâm kỹ thuật vô tuyến Baranovichi (vùng Brest)".
"Thỏa thuận có giá trị trong 25 năm và hết hạn vào năm 2021. Trong trường hợp một bên không muốn gia hạn hiệp định thì cần thông báo cho phía bên kia bằng văn bản 12 tháng trước khi kết thúc, tức là không muộn hơn ngày 6/6/2020".
"Quyết định cuối cùng về việc gia hạn thỏa thuận sẽ được đưa ra bởi chính phủ Belarus và phía Nga sẽ được thông báo về vấn đề này trong thời gian sớm nhất", trang Tin tức Minsk cho biết.
Theo nguồn tin, cuộc đàm phán được tổ chức một ngày trước đó vẫn chưa thành công, lý do là bởi các điều kiện do phía Nga đề xuất không thỏa mãn lợi ích của chính quyền Belarus.
Khi tính đến thực tế là chỉ còn vỏn vẹn một ngày để đạt được thỏa thuận, giới chuyên gia coi đây là nguy cơ lớn đối với Bộ Quốc phòng Nga, vì cả hai căn cứ quân sự của họ rất dễ bị đóng cửa.
Các điều khoản chính xác của cuộc đàm phán chưa được tiết lộ, tuy vậy Minsk đang thực hiện chính sách hướng về phương Tây, mở rộng hợp tác với EU cũng như NATO, cho nên nhiều khả năng Belarus sẽ không gia hạn cho Nga thuê căn cứ.
Theo truyền thông Belarus, Nga hiện đang rất tích cực sử dụng trạm radar cảnh báo sớm Volga đặt tại khu vực Brest, nó có tầm trinh sát 4.800 km, vượt trội radar Container mới triển khai và trường nhìn lớn hơn nhiều.
Điều đặc biệt nguy hiểm là khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ các quốc gia Trung Âu và Đông Âu, Nga sẽ không thể chủ động đối phó nếu Belarus đóng cửa căn cứ radar của họ.
Thậm chí rắc rối hơn đối với Nga là việc Belarus sẽ đóng cửa trạm liên lạc ở Vileyka, điều này sẽ khiến các tàu ngầm Nga không có thông tin kết nối hiệu quả cao ở phạm vi lên tới 10.000 km.
Tại Vileyka có trung tâm liên lạc số 43 của hải quân Nga được triển khai từ giữa những năm 1960, đây là một "cánh đồng" ăng ten khổng lồ với tháp cao 300 mét, trải dài trên diện tích 400 ha.
Trạm thông tin này phát đi những sóng liên lạc tần số cực dài xâm nhập vào nước biển và đại dương đến độ sâu 50 mét, có vai trò kết nối với các tàu ngầm nằm ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và một phần Thái Bình Dương.
Nếu mất hai căn cứ trên, Nga sẽ không thể liên lạc với các tàu ngầm đang hoạt động cũng như chẳng thể đưa ra phản ứng nhanh trước các cuộc tấn công tên lửa từ sườn Tây, đây là vấn đề rất nghiêm trọng đối với Moskva.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Belarus tiến sát tới quyết định đóng cửa căn cứ quân sự Nga

  • 07/06/2020 08:23
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Tiến trình đàm phán vẫn bế tắc, trong khi hạn chót nhằm kéo dài thỏa thuận tiếp tục thuê căn cứ quân sự đã trôi qua, cho thấy khả năng rất cao là Nga sẽ bị "trục xuất" khỏi các cơ sở trên đất Belarus.

 

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC