Thiếu tướng Hossein Salami - Phó tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào hôm 28-1-2019 đã có bài phát biểu gây sốc trên kênh truyền hình nhà nước.
"Chúng tôi tuyên bố rằng nếu Israel thực hiện bất kỳ hành động nào để gây chiến với chúng tôi, điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến việc loại bỏ chính họ và giải phóng các vùng bị chiếm đóng".
"Chiến lược của Iran là loại bỏ chế độ Zionist khỏi bản đồ chính trị cũng như những người Israel đóng góp vào chế độ này bằng các hoạt động tội phạm của họ", ông Salami nhấn mạnh.
Tướng Salami từng cảnh báo Tel Aviv sẽ bị "san phẳng" nếu nước này tấn công Syria. Ông cũng nói rằng Hezbollah sẽ buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải "trốn xuống biển" và ông Netanyahu nên "tập bơi".
Không chỉ có vậy, vào tuần trước, Tư lệnh Không quân Iran - Chuẩn tướng Nasirzadeh đã nói rằng các phi công quân sự Iran "đang mất kiên nhẫn và sẵn sàng chiến đấu chống lại Israel, loại bỏ nước này khỏi trái đất".
Căng thẳng giữa Israel và Iran là điều không có gì mới lạ, nhưng việc các tướng lĩnh Iran liên tiếp đưa ra những phát ngôn gây sốc như trên là điều rất bất thường.
Những tuyên bố đầy hiếu chiến từ phía Tehran chắc chắn sẽ khiến Tel Aviv không thể ngồi yên mà phải ngay lập tức lên kế hoạch cho tình huống xấu nhất.
Chiến lược của Israel từ trước tới nay vẫn luôn là "phòng thủ chủ động", tức là họ sẵn sàng triển khai chiến dịch quân sự và tung đòn phủ đầu vào đối phương nhằm ngăn chặn từ xa các mối nguy cơ.
Trong quá khứ, Không quân Israel đã 2 lần "san phẳng" lò phản ứng hạt nhân của Iraq và Syria vào các năm 1981 và 2007 khi cảm thấy mình bị đe dọa.
Không chỉ có vậy, các phi vụ oanh tạc liên tiếp do chiến đấu cơ Israel thực hiện trong những năm qua trên đất Syria cũng đều tuân thủ theo đúng học thuyết quân sự mà nước này đề ra.
Quay lại trường hợp của Iran, Israel luôn cáo buộc rằng chương trình hạt nhân của Tehran là nhằm mục đích chế tạo vũ khí và họ sẽ không bao giờ chấp nhận việc Iran sở hữu bom nguyên tử.
Không quân Israel luôn để ngỏ khả năng và được cho là đã xây dựng kế hoạch tác chiến chi tiết nhằm tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran khi tình huống cấp bách nảy sinh.
Thậm chí vào tháng 2-2018, Không quân Israel được cho là đã thực hiện hành động thăm dò khi cho tiêm kích tàng hình F-35I Adir bay xuyên không phận 3 nước và lượn nhiều vòng trên các cơ sở hạt nhân của Iran.
Truyền thông Tehran ban đầu bác bỏ, nhưng sau khi xác minh thì đã dẫn tới việc Đại giáo chủ Iran ra lệnh cách chức Tư lệnh phòng không nước này, cho thấy Israel hoàn toàn đủ khả năng xuyên thủng hàng rào phòng ngự của Iran.
Sự chờ đợi của Israel theo đánh giá là vì họ còn e ngại cộng đồng quốc tế cũng như muốn tranh thủ thêm sự ủng hộ của đồng minh số 1 là nước Mỹ.
Nhưng sau các phát ngôn quá cứng rắn của giới quân sự Iran thì có lẽ Tel Aviv đã có đủ điều kiện để tiến hành hoạt động quân sự phủ đầu nhằm thẳng vào cơ sở hạt nhân của Iran.
Nếu quyết định tấn công, vũ khí mà Israel sử dụng chắc chắn sẽ là tiêm kích tàng hình F-35I Adir, ngoài ra có thể còn có sự phối hợp của tên lửa hành trình Popeye Turbo phóng từ tàu ngầm hay tên lửa đạn đạo Jericho.
Mặc dù vậy có lẽ Tel Aviv cũng phải cân nhắc thật kỹ trước khi ra tay, bởi vì tiềm lực quân sự của Iran, đặc biệt lực lượng tên lửa đạo đạo là rất đáng sợ, đủ sức gây cho họ những thiệt hại nghiêm trọng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Israel sẽ tấn công phủ đầu Iran sau khi bị dọa "xóa khỏi bản đồ chính trị"?

  • 29/01/2019 11:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Giới tướng lĩnh Iran vừa liên tiếp đưa ra những phát ngôn "gây sốc" và đầy tính đe dọa nhằm thẳng vào Israel, điều này nhiều khả năng sẽ thổi bùng lên một cuộc chiến tranh không thể kiểm soát.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC