Trận không kích mà không quân Israel tiến hành được thông báo là nhằm mục đích ngăn chặn việc Syria có thể phóng tên lửa đạn đạo vào phần lãnh thổ cao nguyên Golan do nước này đang kiểm soát.
Máy bay chiến đấu của không quân Israel đã gây bất ngờ cực lớn cho lực lượng phòng không Syria, khiến họ gần như chẳng thể đưa ra phản ứng kịp thời để đánh trả.
Nếu như trong những vụ tấn công trước, không quân Israel thường huy động số lượng khá lớn chiến đấu cơ, nhưng lần này lại chỉ có vỏn vẹn 2 chiếc F-16.
Biên đội F-16 trên tiếp cận từ phía Nam không phận Lebanon ở tốc độ bình thường và độ cao lớn, tưởng như chúng chỉ đang thực hiện chuyến tuần tra định kỳ.
Bất ngờ khi bay tới vùng trời phía Nam Beirut, các tiêm kích F-16 này đã rất nhanh tách ra, hạ độ cao xuống thấp, tăng tốc rồi phóng tên lửa hành trình tầm xa, sau đó lập tức tiến hành thoát ly theo hướng biển Địa Trung Hải.
Mặc dù lực lượng phòng không Syria đã cố phản ứng và phóng tên lửa đánh chặn nhưng vẫn không bảo vệ nổi an toàn cho mục tiêu mặt đất, công trình trên đã bị phá hủy hoàn toàn.
Theo báo cáo sơ bộ, ngoài cụm công trình bị phá hủy, 3 binh sĩ bị thương thì quân đội Syria còn mất ít nhất một tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm ngắn (hay còn gọi là pháo phản lực tầm xa) Maysalun.
Các nguồn tin của Israel cáo buộc Iran và Syria đã âm thầm triển khai các hệ thống tên lửa này để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào phần cao nguyên Golan mà Israel đang chiếm đóng
Loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn Maysalun của quân đội chính phủ Syria vừa bị phá hủy thực chất chỉ là tên gọi mà Damascus dùng cho nguyên mẫu Zelzal-2 của Iran mà thôi.
Zelzal-2 trong tiếng Arab có nghĩa là "Động đất", đây là hệ thống tên lửa chiến trường do Iran nghiên cứu chế tạo dựa trên nguyên mẫu 9K52 Luna-M của Liên Xô.
Tuy nhiên bên cạnh đó có một vài ý kiến cho rằng Zelzal-2 thực chất chỉ là một tổ hợp rocket pháo binh tầm xa không được tích hợp hệ thống điều khiển chính xác.
Công việc phát triển tên lửa được Tehran tiến hành vào năm 1990 và sang đến năm 1993 thì nó được chấp nhận đưa vào biên chế Vệ binh Cách mạng Iran, có nguồn tin cho biết nước này nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Triều Tiên hoặc Trung Quốc.
Tên lửa Zelzal-2 có đường kính thân 610 mm; chiều dài 8,5 m; trọng lượng phóng 3.500 kg mang theo đầu đạn nặng 600 kg. Động cơ đẩy nhiên liệu rắn cho phép nó vươn tới cự ly xa nhất là 250 km, do không có hệ thống dẫn đường tích hợp bên trong mà sai số của vũ khí này là rất lớn.
Hiện tại trong Quân đội Iran thì Zelzal-2 đang được thay thế bởi loại Zelzal-3 đã bổ sung hệ thống hiệu chỉnh quỹ đạo bay thông qua GPS, mang lại độ chính xác vượt trội.
Nguồn tin tình báo Israel còn cáo buộc rằng hệ thống dẫn đường của tên lửa Zelzal-3 đã được Iran bí mật cung cấp cho Syria để tích hợp vào đạn Maysalun của họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel phá hủy tên lửa đạn đạo cực kỳ nguy hiểm của Syria sau trận không kích

  • 14/04/2019 14:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong vụ tấn công vào khu vực thành phố Masyaf diễn ra rạng sáng ngày 13/3, máy bay chiến đấu Israel đã phá hủy thành công một vũ khí rất đáng sợ của quân đội Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC