Truyền thông Israel cho biết, nước này vừa chế tạo một loại tên lửa đất đối đất mới mà trong trường hợp cần thiết có thể dễ dàng tiêu diệt căn cứ không quân Hmeimin ở Latakia và căn cứ hải quân Tartus của Nga tại Syria.
Tờ NZIV của Israel nói rõ: “Với tầm bắn 300 km, các mục tiêu như Beirut, Damascus, Homs, sân bay T4, căn cứ Hmeimim, Tartus, Latakia, miền Trung Syra sẽ nằm trong phạm vi tiêu diệt của vũ khí Israel mà không cần phải mạo hiểm dùng tới không quân”.
Theo trang NZIV, loại tên lửa mới sẽ bổ sung cho Israel sức mạnh tấn công và răn đe đáng kể. Do đó, việc chế tạo loại tên lửa đất đối đất mới có ý nghĩa rất quan trọng đối với Tel Aviv.
Tuy nhiên, truyền thông Israel không nêu rõ vũ khí bí mật này thuộc chủng tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo, và họ có ý định tấn công căn cứ của Nga ở Syria vì mục đích gì.
Thực tế hiện nay Nga và Israel đang được xem là hai đối tác hàng đầu tại khu vực Trung Đông khi có rất nhiều quyền lợi liên quan tới nhau một cách chặt chẽ.
Nga cần sự ủng hộ của Israel khi triển khai lực lượng tại Syria và ngược lại, Tel Aviv cũng muốn Moskva không can thiệp vào hoạt động không kích của mình trên đất Syria cũng như vài nước Trung Đông khác.
Tuy nhiên cũng phải nhắc đến nguy cơ bùng phát xung đột giữa Nga và Israel khi lực lượng vũ trang hai bên chạm mặt nhau tại chiến trường Syria nóng bỏng.
Với tư cách đồng minh hàng đầu của Damascus, đã có thông tin cho rằng máy bay chiến đấu Nga từng vài lần cất cánh ngăn chặn tiêm kích Israel đánh phá lãnh thổ Syria.
Ở chiều ngược lại, tiêm kích F-16 của Israel bị cáo buộc là thủ phạm đã gài bẫy chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của không quân Nga để nó bị phòng không Syria bắn nhầm gây thiệt hại nghiêm trọng.
Sau những lần đụng độ trên, cả hai phía Nga cũng như Israel đều đưa ra tuyên bố rất cứng rắn, khiến cộng đồng quốc tế phải lo ngại nguy cơ nổ ra xung đột vũ trang đến nơi.
Nhưng rất may cả hai bên đều đã kiềm chế tối đa, bởi họ biết rất rõ sẽ cùng chẳng được lợi ích gì khi đối đầu với nhau, đặc biệt khi Israel và Nga là các cường quốc quân sự đáng nể.
Chính vì vậy tuyên bố mới nhất được báo chí Israel đăng tải theo nhận định chỉ là ý kiến của một cá nhân mà thôi, không đại diện cho đường lối chung của Nhà nước Do Thái.
Mặc dù vậy cũng chưa thể loại trừ khả năng lời nói này có vai trò như một câu cảnh báo nhằm gửi khuyến cáo tới Nga rằng hãy hạn chế những vụ đụng độ trong tương lai.
Cho tới thời điểm hiện tại, các nguồn tin chính thống từ cả Bộ Quốc phòng Nga lẫn Israel đều chưa bình luận bất cứ điều gì về vấn đề được tờ báo NZIV đăng tải.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Israel bất ngờ đe dọa san phẳng căn cứ Nga tại Syria bằng tên lửa bí mật

  • 16/09/2019 06:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù được xem là hai đối tác tại khu vực Trung Đông nhưng giữa Nga và Israel vẫn tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang khi giáp mặt nhau ở chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC