Vào đầu năm 2019, theo thỏa thuận giữa quân đội hai nước, Lào bàn giao lại cho Nga 30 xe tăng hạng trung T-34-85 như một phần hợp đồng để đổi lấy những chiếc T-72B1MS Đại bàng trắng hiện đại hơn.
Được biết các xe tăng T-34-85 này không phải hàng nguyên bản của Liên Xô mà được Tiệp Khắc sản xuất theo giấy phép vào giai đoạn thập niên 50 của thế kỷ trước.
Việc duy trì tình trạng kỹ thuật của số T-34-85 trên được xem như kỳ tích của Quân đội nhân dân Lào, nhưng đồng thời nó cũng cho thấy sự lạc hậu đến báo động.
Số T-34-85 mà Lào chuyển giao cho Nga được sử dụng để trưng bày, tham gia các hoạt động diễu binh, diễu hành hay thậm chỉ là để phục vụ đóng phim.
Sự bổ sung 30 chiếc chiến xa T-34-85 cho Nga cũng là điều rất cần thiết, bởi vì số lượng xe tăng loại này còn hoạt động được của họ chẳng còn bao nhiêu và Matxcơva còn đang phải tích cực khôi phục lại các xe tăng cũ.
Tới ngày 13-1-2019, các xe tăng T-34-85 này đã về tới nhà ga xe lửa thành phố Chita - trung tâm hành chính của Zabaykalsky Krai, thuộc vùng Viễn Đông nước Nga
Sau đó những xe tăng T-34-85 này đã trải qua quá trình đại tu, sửa chữa lớn tại Sư đoàn cơ giới cận vệ số 4 Kantemirovskaya - đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, khai thác chúng.
Và mới đây, những chiếc T-34-85 này đã chính thức xuất hiện trong "Ngày xe tăng" - sự kiện tổ chức thường niên vào chủ nhật thứ hai trong tháng 9 tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.
Tình trạng kỹ thuật của các xe tăng T-34-85 sau khi tân trang được đánh giá ở mức gần như hoàn hảo, trông chúng không khác gì mới rời dây chuyền sản xuất cách đây 70 năm.
Để tái hiện lịch sử nhằm giáo dục lòng yêu nước, các binh sĩ Nga đã mặc trang phục của Hồng quân Liên Xô và trình diễn hoạt động tác chiến trong đội hình bộ binh cơ giới.
Vào tháng 4 năm nay thậm chí còn xuất hiện thông tin rằng Nga sẽ sản xuất mới tới 400 chiếc T-34-85 để phân bổ đều cho các quân khu, quân đoàn chủ lực nhưng rồi điều này đã được xác định là thiếu chính xác.
Số lượng 30 chiếc T-34-85 như hiện nay là tạm đủ cho các hoạt động biểu dương lực lượng, duyệt binh, đóng phim... chúng có thể được điều động tới những nơi cần thiết rồi lại đưa trở về đơn vị.
Hiện tại Nga chưa công bố rõ ràng những cỗ chiến xa này còn khả năng chiến đấu hay chỉ đơn giản là phục hồi bề ngoài mà thôi? Nhưng rất có thể chúng vẫn còn đầy đủ sức mạnh vì rút ra trực tiếp từ lực lượng tác chiến của quân đội Lào.
Hình ảnh những chiếc xe tăng T-34-85 đầy uy dũng trên thao trường giữa khung cảnh mịt mù khói lửa đã tái hiện được phần nào mức độ ác liệt của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai khốc liệt đã lùi xa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Xe tăng T-34-85 Nga nhận lại từ Lào biểu diễn sức mạnh trên thao trường

  • 14/09/2019 20:19
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Sau khi tiếp nhận các xe tăng hạng trung T-34-85 từ quân đội Lào vào đầu năm nay thì mới đây Nga đã mang chúng đi tham dự sự kiện "Ngày xe tăng" tổ chức tại Sư đoàn cơ giới cận vệ số 4 Kantemirovskaya.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC