Cuộc chiến chống lại khủng bố tại Syria ngày càng diễn biến phức tạp, tuy khủng bố IS bị dồn vào chân tường, nhưng vẫn ngoan cố tử thủ tại thành phố Al-Bukamal, nằm trên biên giới giữa Iraq và Syria.
Trong khi đó HTS lại từng bước nổi lên lớn mạnh. Cả HTS và IS cùng thuộc mạng lưới Al-Qaeda, tuy nhiên do khác biệt trong đường lối nên chúng thường tấn công kịch liệt vào nhau. Sự sụp đổ của IS là thời cơ cho HTS phát triển.
Ayman al-Zawahiri (trái), người kế nhiệm Bin Laden nắm giữ chiếc ghế thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, ông ta đã công khai chỉ trích người đứng đầu Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi là "kẻ nổi loạn" đồng thời tuyên chiến chống lại IS.
Tại Syria, Al-Qaeda đổi tên thành HTS sau khi chiêu nạp được các nhóm khủng bố nhỏ khác. Quân số của chúng hiện lên tới cả chục ngàn phiến binh.
Gần 15 năm trước, Al-Qaeda từng khiến cả thế giới chấn động, khi tấn công táo tợn nhằm vào nước Mỹ ngày 11-9-2001. Nhóm này sau đó còn khiến Mỹ và đồng minh bẽ bàng với một loạt các cuộc tấn công và nổi dậy tại nhiều mặt trận khắp thế giới.
Những năm gần đây, Al-Qaeda đã bị IS qua mặt bằng những cuộc chiếm đóng chớp nhoáng tại Syria và Iraq, nhưng hiện nay tình thế đã thay đổi theo chiều hướng ngược lại.
Rất nhiều các thành viên của IS đã bỏ hàng ngũ sau khi bị liên quân Nga-Syria đánh tan để nhập vào hàng ngũ HTS.
Ayman al-Zawahiri, kẻ kế nhiệm Bin Laden hy vọng về một sự lớn mạnh thanh thế của Al-Qeada sau khi bị IS vượt mặt.
Cả Al-Qaeda và IS đều coi việc sát hại dân thường là một chiến thuật và chiến lược, nhưng chúng lại bất đồng về mức độ đẫm máu.
Trong các cuộc đối đầu với lực lượng Mỹ tại Iraq, kẻ cầm đầu Al-Qaeda khi đó là Abu Musab al-Zarqawi (ảnh), đã chỉ đạo một chiến dịch đánh bom tự sát đẫm máu, với mục tiêu là quân đội Mỹ và cả dân thường Iraq, bao gồm người Hồi giáo, nhất là người Shiite.
Nhóm này xem người Shiite là những đối thủ cạnh tranh quyền lực tại Iraq, đồng thời cũng là những kẻ bội đạo đáng phải chết, theo một tư tưởng cực đoan được gọi là Takfir.
Tuy nhiên thủ lĩnh tối cao của Al-Qaeda là Ayman al-Zawahri đã can thiệp và lên tiếng kêu gọi các chi nhánh tránh giết người hàng loạt, với khẳng định việc này làm hoen ố phong trào và gây trở ngại cho hoạt động chiêu mộ thành viên.
Sự khác biệt giữa hai nhóm không chỉ nằm ở mục tiêu cuối cùng mà nằm phần nhiều ở cách thức đạt được nó và theo trình tự nào.
Al-Qaeda về cơ bản muốn hòa mình vào các phong trào địa phương, và giúp những kẻ đó tấn công những "kẻ thù phương xa" tại phương Tây. IS thì muốn lập ra và lãnh đạo một "nhà nước Hồi giáo", và giành lấy quyền lực từ tuyên bố về sự chính thống đó.
Trong khi IS giao tranh dữ dội với quân đội Syria thì HTS lại hoạt động cầm chừng để tìm thời cơ phát triển.
HTS âm thầm tuyển mộ và chiêu dụ các nhóm khủng bố nhỏ khác vốn phát triển như nấm sau mưa tại chiến trường Syria.
Mặt khác, tổng hành dinh của HTS lại nằm trên bán đảo Sinai, việc tấn công của quân đội Syria lên bán đảo này là bất khả thi.
Hiện Israel đang nắm giữ 2/3 bán đảo Sinai, bất cứ quân đội nước nào tiến đến gần bán đảo này, Tel Aviv sẽ coi đó là hành động thù nghịch và họ sẽ lập tức tấn công.
Chính điều này vô hình trung thành một bảo đảm cho sự phát triển của nhóm khủng bố HTS.
Nhiều nhà quan sát nhận định, có thể Tel Aviv đang mượn tay khủng bố HTS để tiêu diệt quân đội chính phủ Syria và lực lượng hồi giáo Hezbollah.
Israel liên tục cáo buộc Syria dung túng cho nhóm hồi giáo Hezbollah, nhóm này liên tục thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel làm nhiều người chết.
Hiện tại lực lượng hồi giáo Hezbollah vẫn đang là đồng minh thân cận của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại khủng bố IS và HTS.
Chiến trường Syria trong thời gian tới vẫn sẽ rất ác liệt.
Cuộc chiến chống khủng bố sẽ sang trang mới với sự thay thế vai trò của IS từ HTS.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] IS tàn, HTS lên ngôi, chiến trường Syria tiếp tục chìm trong máu lửa

  • 15/11/2017 11:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổ chức khủng bố Hayba Tahrir al-Sham (HTS), một nhánh của Al-Qeada tại Syria ngày càng lớn mạnh, quân số của chúng lên tới hàng chục ngàn phiến binh. Nhóm này được dự đoán sẽ thay thế vai trò của khủng bố IS trên chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC