Lựu pháo M-46 hiện được sử dụng bởi tất cả các bên tham chiến bao gồm quân đội Syria (SAA), quân đội tự do Syria (FSA), lực lượng Dân chủ Syria (SDF), khủng bố IS và khủng bố HTS. Khẩu pháo này chính là nỗi khiếp sợ cho mọi đối thủ trên chiến trường bởi sức công phá uy lực của nó.
M-46 130mm là loại pháo kéo hạng nặng cấp chiến dịch đang chiếm số lượng lớn trong kho báo binh của các quốc gia trên thế giới trong đó có Syria. Hỏa lực mạnh, tầm bắn xa, lựu pháo M46 130mm được coi là "ông vua pháo binh" của quân đội Syria.
Khi cuộc nội chiến xảy ra, nhiều khẩu pháo loại này đã bị rơi vào tay các đối thủ trong đó có cả các nhóm khủng bố. Chúng thường dùng loại pháo này để đấu pháo với quân chính phủ.
Thậm chí từ thực tế chiến trường, Syria đã phát triển một loại pháo tự hành trên cơ sở kết hợp pháo M-46 của Nga và xe tải việt dã của Đức. Những khẩu pháo này đã thể hiện uy lực tốt trong các trận đấu pháo với tổ chức khủng bố IS.
Sau khi cải biên thành phiên bản tự hành, khẩu M-46 của Syria có thể đạt tầm bắn tối đa trên 40km khi sử dụng đạn pháo tăng tầm.
Ra đời vào thập niên 1950, lựu pháo M-46 130mm là một trong những khẩu pháo đầy uy lực với chiều dài nòng pháo gấp 52 lần kích cỡ nòng, có thể bắn những quả đạn đi xa tới 27,5km với đạn thường và 38km với đạn pháo tăng tầm.
Đây là một trong những loại pháo sử dụng rộng rãi bởi Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa. Chúng được coi là những khẩu pháo cấp chiến dịch để đối phó với những loại lựu pháo hạng nặng tầm xa của NATO.
Pháo được NATO đặt tên là M1954 do đây là năm mà họ phát hiện ra loại pháo này, năm 1959 Trung Quốc được cấp phép để chế tạo loại pháo này với tên gọi Type 59-1.
Pháo được sử dụng rộng rãi trong các cuộc chiến như: xung đột biên giới Xô – Trung, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Ấn Độ - Pakistan, chiến tranh Trung Đông lần thứ 3 và lần thứ 4, chiến tranh Angola, chiến tranh Iran – Iraq, chiến tranh vùng Vịnh, nội chiến Nam Tư.
M-46 được sử dụng tại hơn 25 quốc gia trên thế giới, đáng nói là ngay cả Israel cũng từng chế tạo một phiên bản pháo dựa trên thiết kế M-46 130mm.
Trong chiến tranh Việt Nam, pháo M-46 được coi là đối trọng của pháo M107 của Mỹ và quân đội Sài Gòn. Pháo M107 có cỡ nòng lớn hơn hẳn M-46, với cỡ nòng lên tới 175mm, tầm bắn xa 32km. Tuy nhiên do tốc độ bắn chậm nên pháo M107 thường bị thất thế trước M-46.
M-46 130mm có trọng lượng lên tới 7,7 tấn, dài 11,73m, rộng 2,45m. Thiết kế khung thân pháo có hai càng dài, khi triển khai, pháo thủ sẽ đóng một phần của hai càng xuống đất để cố định vị trí, chống xô đẩy do lực giật khi khai hỏa, kíp pháo thủ gồm 8 người.
Pháo có hai “tai” là hai tấm thép để che chắn cho kíp pháo thủ khỏi các mảnh văng của đạn pháo khi bị phản pháo. Tuy nhiên một số pháo thủ vẫn cho rằng đôi khi hai tấm khiên này quá nhỏ để che chắn trước mảnh văng của đạn pháo đối phương.
Khi dùng để bắn thẳng trực diện vào xe tăng, thì tầm bắn của pháo lúc này chỉ còn 1,14km.
Pháo M-46 thường được sử dụng để bắn gián tiếp (bắn cầu vồng để tiêu diệt mục tiêu). M-46 cũng có thể bắn vào ban đêm với kính ngắm chuyên dụng. Hiện khẩu pháo này vẫn đang chiếm vị trí quan trọng trong lực lượng pháo binh của tất cả các bên đang tham chiến tại Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Vua pháo binh của Nga làm tất cả các bên tham chiến tại Syria kinh hoàng

  • 14/11/2017 18:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - M-46 từ lâu vốn được biết tới là pháo mặt đất cỡ nòng 130mm mạnh mẽ. Tầm bắn xa, hỏa lực mạnh, chính xác, lựu pháo nòng dài M-46 là nỗi khiếp sợ của tất cả các bên tham chiến tại chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC