Xuồng cao tốc vũ trang là loại khí tài nhanh nhẹn rất được quân đội Iran ưa chuộng, những con tàu này đã nhiều lần đột kích và bắt giữ các tàu của đối phương.
"Với các đặc điểm như tốc độ nhanh, khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, ẩn mình được nhiều nhất có thể và các tính năng khác, xuồng cao tốc đóng vai trò không thể thay thế trên biển", thiếu tướng Mohammad Bagheri, tham mưu trưởng quân đội Iran, nói tại lễ biên chế hàng trăm xuồng cao tốc ở thành phố Bandar Abbas ngày 8-2.
"Việc đóng và sử dụng tàu cao tốc không phải là điều quốc gia khác không làm được, song yếu tố làm nên sức mạnh không thể thay thế của loại xuồng nhỏ này là một thủy thủ có thể vừa phòng thủ vừa tấn công kẻ thù", tướng Bagheri nói và ca ngợi năng lực tác chiến ngày càng tăng của lực lượng hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
Hạm đội phòng thủ bờ biển quy mô lớn của IRGC gồm các xuồng cao tốc nhỏ được trang bị tên lửa và đại liên được đánh giá là "nỗi đau đầu" với các nhà hoạch định chính sách quân sự Mỹ.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái dọa bắn xuồng vũ trang Iran sau khi cáo buộc chúng "quấy rối" các chiến hạm cỡ lớn của Mỹ bằng cách di chuyển gần với tốc độ cao.
IRGC còn sử dụng loại xuồng cao tốc này để áp sát, bắt giữ tàu dầu nước ngoài hoạt động ở Vịnh Ba Tư hoặc đi qua eo biển Hormuz khi cần.
Iran được đánh giá làm chủ công nghệ chế tạo xuồng vũ trang cao tốc với nhiều thiết kế để tối đa các đặc tính thủy động lực học, giảm tiết diện radar và cho phép chúng tăng tốc tới hơn 165 km/h.
Xuồng cao tốc của Iran có thể tung đòn tấn công gây thiệt hại nặng cho đối phương bằng bệ phóng rocket hoặc tên lửa.
Trang bị vũ khí tiêu chuẩn của loại xuồng cao tốc này là súng máy DShK cỡ nòng 12,7mm do Nga sản xuất, ngoài ra còn có bệ phóng rocket với 11 nòng.
Khi thực hiện chiến lược tấn công bầy đàn, xuồng cao tốc Iran hoàn toàn có thể tạo ra những đòn đánh bất ngờ cho đối phương.
Lực lượng hàng hải của IRGC hồi tháng 5-2020 nhận 112 xuồng cao tốc các loại trong bối cảnh căng thẳng Iran - Mỹ ở mức cao liên quan đến loạt vụ bắt tàu chở dầu, UAV của hải quân Mỹ bị bắn rơi và tướng Qassem Soleimani bị hạ sát khiến Iran tập kích tên lửa trả đũa.
Iran bày tỏ lạc quan thận trọng rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng và gia nhập lại thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ rút khỏi năm 2018.
Tuy nhiên, Tổng thống Biden ngày 7-2 cho biết, Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran nếu nước này không ngừng làm giàu uranium và tuân thủ các cam kết khác trong thỏa thuận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Iran biên chế gần 350 xuồng cao tốc vũ trang

  • 11/02/2021 11:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa nhận khoảng 340 xuồng cao tốc vũ trang, loại khí tài thường được họ dùng để bảo vệ bờ biển hoặc bắt giữ tàu nước ngoài.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC