Trong bảng xếp hạng xe tăng mạnh nhất thế giới, dòng xe tăng Leopard 2A của Đức luôn xếp ở vị trí quán quân trước cả T-14 Armata của Nga. tuy nhiên tác chiến hiện đại cho thấy hệ thống phòng vệ chủ động dành cho xe tăng đang ngày càng quan trọng, hiện nay hệ thống phòng vệ Trophy APS của Israel được coi là tốt nhất thế giới.
Với quyết định trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy APS của Israel lên dòng xe tăng Leopard 2A của mình, Đức tiếp tục cho thấy sức mạnh xe tăng mình vẫn xếp vào hàng đầu thế giới.
Hệ thống phòng vệ chủ động Trophy APS đã được kiểm nghiệm qua thực chiến và cho thấy độ hiệu quả rất tốt.
Trong nhiều trường hợp Trophy APS đã vô hiệu hóa các đòn tấn công từ tên lửa chống tăng của đối phương một cách dễ dàng.
Hệ thống phòng vệ chủ động Trophy APS thường được lắp trên tháp pháo xe tăng, xe bọc thép nhằm có thể đạt hiệu suất tốt nhất khi chiến đấu.
Về cấu hình của Trophy APS gồm hệ thống radar trinh sát, cụm thiết bị đánh chặn, hệ thống tái nạp đạn thiết bị đánh chắn.
Trái tim của Trophy APS chính là hệ thống radar EL/M-2133 “mắt thần” giúp xe tăng phát hiện các mối đe dọa tấn công từ tên lửa chống tăng.
Radar EL/M-2133 làm việc trên băng tần F/G, có nhiệm vụ phát hiện, kiểm soát, phân loại các mối nguy cơ.
Mỗi hệ thống Trophy APS đều có 4 radar EL/M-2133 được đặt xung quanh xe, cung cấp trường quan sát 360 độ, nó còn được hỗ trợ bởi các cảm biến cực nhạy.
Khi tên lửa hay đạn rocket chống tăng di chuyển về gần tới vật chủ và bị radar EL/M-2133 phát hiện, hệ thống máy tính của Trophy APS sẽ dựa vào dữ liệu có được của radar cũng như các cảm biến để thiết lập, quỹ đạo bay, góc độ mà đạn sẽ tiếp cận xe tăng.
Từ đó hệ thống Trophy APS phóng đạn đánh chặn về phía tên lửa chống tăng nhằm vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn.
Hiện tại, Israel không chỉ trang bị các hệ thống phòng vệ cho xe tăng, mà còn các dòng xe bọc thép chiến đấu và xe bọc thép chở quân của mình.
Nhận thấy rõ ràng hiệu suất của hệ thống này, quân đội Mỹ cũng đã đặt hàng ngàn hệ thống này để trang bị cho lực lượng tăng thiết giáp của mình.
Bộ Quốc phòng Đức cho biết Trophy lAPS sẽ được lắp lên loại xe tăng Leopard 2A6/ 2A6M và Leopard 2A7.
Không rõ Đức có trang bị lên các xe thiết giáp chở quân hay xe chiến đấu bộ binh hay không.
Dự kiến các xe tăng Đức sẽ được lắp đặt các hệ thống phòng vệ chủ động Trophy APS trước năm 2023 để hoạt động chung cùng với lực lượng đặc nhiệm NATO.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Leopard 2A Đức kết hợp với Trophy APS Israel sẽ bỏ xa T-14 Armata?

  • 08/02/2021 19:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Đức đã quyết định mua tổ hợp bảo vệ chủ động Trophy APS của Israel để trang bị cho dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của mình. Với việc tích hợp này, dòng xe tăng Leopard 2A của Đức sẽ tiếp tục giữ ngôi vương trong thế giới xe tăng. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC