Xung đột tại miền Đông Ukraine đột ngột bùng phát dữ dội sau thời gian dài tạm lắng, hai bên đã có những cuộc đấu pháo nhằm vào vị trí của nhau, tuy nhiên với ưu thế hỏa lực, quân đội Ukraine có phần đang làm chủ tình thế.
Những trận pháo kích dữ dội diễn ra đầu tháng 2-2021 cho thấy tình hình chiến trận nơi đây sẽ càng trở nên khốc liệt.
Giới truyền thông miền Đông thân Nga cho rằng Ukraine đã từ chối thực hiện thỏa thuận đạt được trước đó ở Minsk và cố tình làm trầm trọng thêm tình hình.
Giới phân tích chỉ ra rằng quân đội Ukraine đang ngày càng có bước phát triển mạnh mẽ trong xung đột, họ mạnh về cả chất lẫn lượng so với nhóm dân quân miền Đông thân Nga, nếu không có Nga hậu thuẫn, Kiev có thể xua quân tái chiếm quyền kiểm soát miền Đông chỉ trong một vài giờ.
Dù Nga nhiều lần phủ nhận sự can thiệp của họ tại miền Đông Ukraine, tuy nhiên những bằng chứng tại chiến trường cho thấy rõ ràng Moscow đã cung cấp khí tài cho nhóm dân quân, ngay cả xe tăng T-72B3 là bản nâng cấp của Nga cũng đã bị bắn cháy tại miền Đông Ukraine. Hình ảnh tháp pháo xe tăng T-72B3 bị Ukraine bắn cháy tại miền Đông Ukraine
Giới quan sát cho rằng Ukraine đang ngày càng tăng cường các cuộc tấn công nhằm làm suy yếu lực lượng dân quân miền Đông, trước khi có những bước đi thích hợp nhất cho cuộc nội chiến kéo dài tại đây.
Trong đợt pháo kích dữ dội dang diễn ra tại miền Đông nhằm chống lại nhóm dân quân thân Nga tại Donetsk và Lugansk, quân đội Ukraine đã sử dụng nhiều khí tài trong đó có lựu pháo nổi tiếng 2A36 do Liên Xô nghiên cứu và phát triển.
Pháo 2A36 được Liên Xô thiết kế vào năm 1968 và chính thức đi vào phục vụ năm 1975. Loại pháo này được dùng để trấn áp và tiêu diệt sinh lực địch, chúng có thể bắn phá kho vũ khí và thiết bị quân sự của đối phương.
Với cỡ nòng 152mm pháo 2A36 có thể bắn xa tới 30km với đạn thông thường và 40,5km với đạn pháo tăng tầm.
Với một khẩu đội pháo huấn luyện tốt, 2A36 có thể bắn tới 6 phát/phút.
Lựu pháo 2A36 có trọng lượng 9,7 tấn, chiều dài 12,9m, chiều rộng 2,3m. Chúng được trang bị tới 4 bánh xe đỡ thay vì 2 bánh như các loại pháo cùng thời.
Pháo có thể điều chỉnh góc bắn đứng từ -2 độ cho tới +57 độ, trong khi góc quay ngang từ -25 độ đến +25 độ.
Khẩu đội pháo tiêu chuẩn cho 2A36 là 8 người.
Mỗi quả đạn dùng cho pháo 2A36 có trọng lượng khoảng 46kg. Đây cũng là một trong số ít loại pháo cỡ cỡ nòng 152mm có thể bắn được cả đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 0,1-0,2 kiloton.
Hiện loại pháo này vẫn đang được sử dụng rộng rãi bởi Nga, Ukraine và hàng chục quốc gia khác.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ukraine dùng siêu pháo Liên Xô để dội bão lửa vào dân quân miền Đông

  • 09/02/2021 06:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong đợt pháo kích dữ dội dang diễn ra tại miền Đông nhằm chống lại nhóm dân quân thân Nga tại Donetsk và Lugansk, quân đội Ukraine đã sử dụng nhiều khí tài trong đó có lựu pháo nổi tiếng 2A36 do Liên Xô nghiên cứu và phát triển.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC