Bộ Quốc phòng Nga thông báo, vụ trực thăng tấn công Mi-28 rơi chưa xác định được là do lỗi của phi công hay lỗi kỹ thuật. Hiện cả 2 phi công đều đã thiệt mạng. Trước đó, chiếc Mi-28 này biến mất khỏi màn hình radar của Nga.
Mi-28 từng được Nga triển khai tại Syria khiến khủng bố IS kinh hãi.
Trang bị hỏa lực cực mạnh, tầm hoạt động lớn và khả năng tấn công chính xác, Mi-28 phối hợp chặc chẽ với lực lượng đặc nhiệm Syria để truy quét tàn binh khủng bố.
Sự có mặt của Mi-28 đã mang lại khả năng chi viện hỏa lực hạng nặng hỗ trợ cho các lực lượng mặt đất của quân đội Syria.
Các trực thăng Mi-28 phải đảm nhiệm hầu như tất cả nhiệm vụ: Tấn công trên mặt đất cũng như hộ tống đảm bảo an toàn các chuyến bay của máy bay vận tải từ căn cứ không quân Hmeymim đến các chiến trường nguy hiểm.
Nhiều lần, Mi-28 trên chiến trường Syria thực hiện nhiệm vụ chiến thuật "đi săn tự do".
Các trực thăng chiến đấu Nga thường xuyên bay đêm, do các nhóm phiến binh khủng bố hoạt động chủ yếu về đêm.
Hệ thống kính ngắm và nhìn đêm hoạt động hiệu quả cho phép phi công thấy được xe cơ giới, bao gồm cả xe bán tải loại nhỏ ở khoảng cách 15 km.
Kính quang ảnh nhiệt cho phép phát hiện mục tiêu trong bóng tối, từ đó điều khiển các loại vũ khí triển khai trên trực thăng tấn công chính xác đối phương.
Do tính chất của cuộc chiến tranh chống chiến thuật du kích, chiến thuật "đi săn tự do" đạt được hiệu quả rất cao, các mục tiêu lực lượng khủng bố IS bị tiêu diệt trong những cuộc đi săn này.
Các tay súng IS cũng không phải tay mơ, chúng phát triển các phương pháp ngụy trang mới. Ví dụ, bôi lên xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng một hỗn hợp đất sét pha cát dày, khiến chiếc xe khi đang đỗ gần như biến mất trong địa hình sa mạc.
Tuy vậy chúng vẫn không thoát được đòn tấn công của trực thăng Mi-28.
Mi-28 là trực thăng tấn công chuyên biệt được phát triển từ năm 1982, có nhiệm vụ và tính năng tương đương dòng AH-64 Apache của Mỹ.
Biến thể Mi-28N "Thợ săn đêm" ra mắt năm 2005 và được Nga biên chế năm 2009, có thể hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.
Mi-28 được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến, radar trên đỉnh trục cánh quạt, camera ảnh nhiệt và thiết bị đo xa laser.
Mi-28 được trang bị hai động cơ Klimov TV3-117VMA, công suất 2.194 mã lực/động cơ. Tốc độ tối đa của Mi-28N đạt 320km/h, tốc độ hành trình 270km/h.
Mi-28N có hành trình dự trữ tối đa là 1.100km và bán kính chiến đấu hơn 200km, với trần bay đạt 5.700 m.
Ngoài pháo bắn nhanh, rocket, Mi-28 còn trang bị các tên lửa chống tăng để tiêu diệt đối phương.
Đây được coi là một trong những dòng trực thăng tấn công tốt nhất của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] "Hung thần" Nga tại chiến trường Syria vừa lao xuống đất, 2 phi công thiệt mạng

  • 13/12/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng tấn công hạng nặng Mi-28 biệt danh "hung thần" của không quân Nga vừa gặp nạn khiến 2 phi công thiệt mạng. Công tác điều tra đang được tiến hành khẩn trương. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC